วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่าง จ.ส.ต.พลีชีพ ถึงสนามบิน น่าน จัดพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ

ร่าง จ.ส.ต.พลีชีพ ถึงสนามบินจ.น่าน แล้ว ตร.จัดพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ ญาติ พี่น้องประชาชน รอรับด้วยความโศกเศร้าเสียใจ ก่อนนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดภูเวียง อำเภอเมือง น่าน ด้าน พ่อ แม่ รับ แม้เสียใจแต่ก็ภูมิใจในตัวลูกชาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 สภ.บันนังสตา รับแจ้งเหตุมีคนร้ายไม่ทราบชื่อ และจำนวนลอบวางระเบิด จนท.ตร.สภ.บันนังสตา ชุด ชป.ลว.รปภ.ครู เบื้องต้น จนท.ตร. เสียชีวิต 1 นาย คือ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร ผบ.หมู่ (นปพ.) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นนักเรียนนายสิบนครบาล รุ่น 78 อายุ 35 ปี ทนพิษบาดแผลไม่ไหว และเสียชีวิต

เมื่อเวลา 23.30 น.ที่สนามบินน่านนคร อ.เมืองน่าน จ.น่าน เครื่องบิน CASA ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เคลื่อนย้ายร่างของ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร ผบ.หมู่ (นปพ.)สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ตำรวจผู้กล้า กลับคืนสู่บ้านเกิดเมืองนอน เพื่อประกอบพิธีตามศาสนา จากสนามบินบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี โดยมี พ.อ.สุทธิ์เขต ศรีนิลทิน รอง ผบ.มทบ.38 ,นายพิภัช ประจันเขตต์ ปลัดจังหวัดน่าน , นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล นายอำเภอเมืองน่าน , พ.ต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย รอง ผบก.ภ.จ.น่าน,นายชาลี วงศาญาติ นายก อบต.บ่อ นายสุนทร เสสาร อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นบิดา และเป็นผู้ใหญ่บ้านภูเวียง หมู่ 3 ต.บ่อ อ.เมืองน่าน และนางบุญมา เสสาร อายุ 54 ปี มารดา นายจตุธรรม เสสาร อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นน้องชายพร้อมญาติ ประชาชน

โดยมีกองเกียรติยศของหน่วย ปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน กระทำพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ ท่ามกลางญาติพี่น้อง และชาวบ้าน มาร่วมรอรับศพด้วยความโศกเศร้าเสียใจ ก่อนนำบำเพ็ญกุศลที่วัดภูเวียง หมู่ 3 ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นสถานที่สวดพระอภิธรรมศพให้กับ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร ที่เสียชีวิตจากเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา ก่อนหน้าที่ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร จะมาเป็นตำรวจ รับใช้ชาติ เขามีจิตใจชอบช่วยเหลือคนจน ผู้เดือดร้อน ผู้ยากไร้ และได้สอบเรียนต่อโรงเรียนตำรวจ หลังจากเรียนจบได้ไปประจำอยู่ในชายแดนภาคใต้ ในจังหวัดยะลา

โดยทางด้าน แม่และพ่อ เปิดเผย ว่า ตอนแรกที่รู้ว่า ลูกจะต้องประจำการรับใช้ชาติ ประจำอยู่ชายแดนภาคใต้ ตนรู้สึกเป็นห่วง และไม่เห็นด้วย แต่ในเมื่อลูกมีใจรัก และอยากรับใช้ประเทศชาติ ตนก็ไม่ได้ขัดใจอะไร และจะคอยโทรศัพท์พูดคุยเตือนลูกอยู่เสมอให้ระมัดระวัง ด้วยความเป็นห่วง แต่ลูกก็จะบอกกลับมาเสมอว่า ถ้าต้องตายในหน้าที่ ก็ถือว่า" พลีชีพอย่างเป็นเกียรติในการรับใช้ประเทศชาติ”

จ.ส.ต.ทศพร เสสาร ผบ.หมู่ (นปพ.) สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2525 อายุ 35 ปี มีภรรยาเป็นในพื้นที่และได้แยกกันอยู่ โดยมีบุตรชาย 1 คน คือ เด็กชายฐิติกร เสสาร ประวัติรับราชการ 1 พฤษภาคม 2549 บรรจุตำแหน่งพลสำรองกองร้อยที่ 2 ศฝก. (นตส. รุ่นที่ 21) 1 พฤษภาคม 2550 บรรจุตำแหน่ง ผบ.หมู่ นปพ.สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา 1 พฤษภาคม 2559 แต่งตั้งยศ จ.ส.ต.
โดยฐานะครอบครัวของ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร อยู่ในฐานะปานกลาง โดยเงินจากเงินเดือนส่วนหนึ่งที่ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร จะส่งมาให้ที่บ้านไว้ใช้จ่ายอยู่เป็นประจำ จะถูกนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ก็อยากจะฝากไปถึงผู้ก่อความรุนแรง ให้นึกถึงใจเขาใจเราให้มาก และอยากให้รู้สึกถึงหัวอกคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องใจสลาย มาเสียบุตรชายไปกับเหตุความรุนแรงนี้ แม้ตนและสามี รวมถึงครอบครัวจะยังทำใจไม่ได้ แต่ก็อยากจะภาวะนาขอให้เป็นความรุนแรงครั้งสุดท้าย

ทางด้าน นายสุนทร เสสาร พ่อของ จ.ส.ต.ทศพร เสสาร ได้กล่าวว่า เมื่อได้ทราบข่าวจากเพื่อนบ้าน ที่มาแจ้งว่า เห็นภาพลงทางโซเชียลต่างๆ ว่า ใช่ลูกชายหรือเปล่า ตนเองรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เนื่องจาก เพิ่งคุยโทรศัพท์กัน เมื่อไม่กี่วันก่อน ตอนนี้ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ภูมิใจในตัวลูกชายที่ได้รับใช้ชาติอย่างสมเกียรติชายชาตินักรบ ที่ปกป้องประชาชน

ในส่วนของ ตำรวจรุ่นน้อง คนจังหวัดเดียวกัน ที่ไปประจำการ ที่ สภ.บันนังสตา สิบตำรวจโท นฤพล เชียงตา ตำรวจรุ่นน้องได้ กล่าวว่า พี่เทพ (จ.ส.ต.ทศพร เสสาร) เป็นคนดี รักน้องๆทุกคน คอยเป็นห่วงดูแลน้องตลอด จะคอยเตือนน้องๆ เสมอว่า ให้ดูแลตัวเองให้ระวังตัวกันดีๆ เมื่อทราบข่าวจากวิทยุ มีเหตุระเบิด ตนเองไม่ได้คิดว่า เป็นพี่ชายคนนี้ แต่เมื่อเห็นรายชื่อ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ยังมีการส่งไลน์หาน้องๆ หลายๆคน ให้ดูแลตัวเอง ให้ระวังตัวให้มากๆ

ร่าง จ.ส.ต.พลีชีพ ถึงสนามบินจ.น่าน แล้ว ตร.จัดพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ ญาติ พี่น้องประชาชน รอรับด้วยความโศกเศร้าเสียใจ ก่อนนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดภูเวียง อำเภอเมือง น่าน ด้าน พ่อ แม่ รับ แม้เสียใจแต่ก็ภูมิใจในตัวลูกชาย 22 พ.ย. 2560 02:50 ไทยรัฐ