วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่นตท.โวย น้องดับ ถูกทำโทษ

กองทัพยัน ไม่ถูกซ่อม อวัยวะหาย ถามนิติเวช

ครอบครัว “ตัญกาญจน์” คาใจเปิดแถลงข่าวปมลูกชาย นตท.ชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ อวัยวะบางส่วนในร่างกายหายไปไร้คนรับผิดชอบ ส่วนทหารชี้แจงผู้ตายป่วยบ่อย ตรวจผ่าพิสูจน์แพทย์ระบุหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ไม่ใช่เกิดจากการถูกซ่อมทางวินัย ขณะที่นายกฯยันหากตายผิดธรรมชาติก็ต้องลงโทษ

ครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารโวยลูกชายตายปริศนา เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พ.ย. นายพิเชษฐนางสุกัลยา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พ่อแม่และพี่สาวของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 ร่วมกันแถลงข่าวที่ศิลาคอฟฟี่ แอนด์ บริสโตร ถนนอ่างศิลา หมู่ 5 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี ประเด็นการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ยังไม่มีการยืนยันถึงสาเหตุ นอกจากนี้ยังพบว่ามีอวัยวะบางส่วนในร่างกายหายไป

น.ส.สุพิชาเปิดเผยว่า น้องชายร่างกายแข็งแรงดี อาจจะมีอาการป่วยบ้างแต่ไม่รุนแรง ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา นักเรียนเตรียมทหารรุ่นพี่ในฐานะผู้บังคับบัญชา สั่งทำโทษทางวินัยน้องชายจนเกินกว่าเหตุ ทำให้หมดสติชีพจรต่ำ ต้องปั๊มหัวใจฟื้นขึ้นมาได้ ต่อมาน้องชายถูกลงโทษอีกให้อยู่ในห้องเซาน่า ใช้ขาเกี่ยวท่อนเหล็กห้อยหัวลงพื้นนานนับชั่วโมง กระทั่งหมดสตินำส่งโรงพยาบาล ต่อมาเสียชีวิต

น.ส.สุพิชาเปิดเผยอีกว่า สำหรับกรณีอวัยวะหายไปนั้น เรื่องนี้ไม่ได้กล่าวหาผู้ใด เพียงแต่บอกว่าทาง รพ.พระมงกุฎเกล้าที่ชันสูตรศพครั้งแรกขอตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์ หลายคนคงเข้าใจเหมือนกันว่าตัดไปเพียงบางส่วน ไม่ได้ตัดไปทั้งหมด ด้วยความสงสัยส่งร่างน้องชายไปผ่าพิสูจน์อีกครั้งพบว่า มีอวัยวะบางส่วนหายไปทั้งชิ้น จากการเอกซเรย์ตั้งแต่ช่วงหน้าอกถึงลำตัวไม่มีรอยแตกหัก ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตมาจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ ส่วนนักเรียนผู้บังคับบัญชาสั่งลงโทษน้องชายนั้น หลังจากเกิดเหตุแล้วยังไม่เคยมาขอโทษ มีเพียงเพื่อนของน้องชายมาเท่านั้น

พล.อ.สุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวว่า สมาคมฯ รู้สึกเสียใจกับการสูญเสีย ประสานไปยังผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหารแล้ว เพื่อให้เร่งดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความแคลงใจ และต้องเป็นคำชี้แจงที่เป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ เท่าที่รู้เด็กถูกส่งตัวจากกองแพทย์โรงเรียนเตรียมทหาร ไปยังที่โรงพยาบาล จปร. ขณะนั้นเริ่มมีอาการโคม่า และอยู่ในขั้นตอนของการปั๊มหัวใจ อย่างไรก็ตาม ขอรับประกันว่าจะตามเรื่องนี้จนถึงที่สุด

ต่อมาเวลา 16.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ท.ณตฐพล บุญงาม เจ้ากรมข่าวทหาร ในฐานะโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย พล.ต.กนกพงศ์ จันทร์นวล ผบ.โรงเรียนเตรียมทหาร พ.ท.นรุฏฐ์ ทองสอน นายแพทย์นิติเวช รพ.พระมงกุฎเกล้า และ พ.อ.การุณย์ สุริยวงศ์วงศา ผอ.กองการแพทย์ ร.ร.เตรียมทหาร ร่วมกันแถลงข่าวจากกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต

พล.ท.ณตฐพลกล่าวว่า กองบัญชาการกองทัพไทย รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียทรัพยากรอันมีค่ายิ่งของกองทัพ ทั้งนี้ นตท.ภคพงศ์ บรรจุเข้าเรียนในโรงเรียนเตรียมทหารเข้าเรียนหนังสือ รวมทั้งเข้าร่วมกิจกรรมทางการทหารตามปกติมาโดยตลอด มีสภาพร่างกายแข็งแรง มีเพียงการเจ็บป่วยธรรมดาทั่วไป กระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ต.ค.2560 ทำกิจกรรมทางการทหารตามปกติเป็นส่วนรวม นตท.ภคพงศ์มีอาการเป็นลม และถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่กองแพทย์ฯ จนร่างกายเป็นปกติ จนถึงช่วงเช้าวันที่ 17 ต.ค.2560 นตท.ภคพงศ์ และเพื่อนกลับไปเอาของใช้ส่วนตัวที่กองพันนักเรียน และกลับไปยังกองแพทย์ฯอีกครั้ง ระหว่างทางมีอาการเป็นลม แพทย์ดูอาการเห็นว่าไม่ดีขึ้นนำส่งต่อโรงพยาบาลโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก ในเวลาประมาณ 16.12 น. แพทย์พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ และแจ้งให้ผู้ปกครองของ นตท.ภคพงศ์ทราบโดยทันทีและต่อเนื่องเสียชีวิตเมื่อเวลา 20.24 น.

พล.ท.ณตฐพลกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่นำร่าง นตท.ภคพงศ์ ส่งตรวจที่สถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎเกล้า กรมแพทย์ทหารบก ตามขั้นตอนมาตรฐานทางการแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุการตาย ผลการตรวจพบว่า นตท.ภคพงศ์ เสียชีวิตอันเนื่องมาจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทางโรงเรียนเตรียมทหารประสานกับผู้ปกครอง และให้ความช่วยเหลือ ดูแลการจัดการพิธีศพอย่างเต็มขีดความสามารถทุกขั้นตอน ขอยืนยันว่าปฏิบัติตามขั้นตอนของทางโรงเรียนและการรักษาพยาบาลนักเรียน และขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ขอยืนยันว่ายังคงให้ความช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกครอบครัวอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ว่า ข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามที่ทางญาติกล่าวอ้าง เนื่องจากเมื่อเกิดเหตุทาง ร.ร.เตรียมทหารส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และตัดอวัยวะบางส่วนนำไปผ่าพิสูจน์ แต่เป็นเพียงชิ้นเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นทางญาตินำร่างกลับไปแล้วนำไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ทาง ร.ร.เตรียมทหารร่วมจัดงานศพกับทางญาติ ดำเนินการช่วยเหลือทุกอย่าง ขอยืนยันว่าไม่ได้มีขโมยอวัยวะแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้กรณีที่มีผ้าพันแผลอยู่ในอวัยวะน่าจะเกิดจากการตรวจพิสูจน์ก่อนหน้านี้ของทางโรงพยาบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณี นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ว่า ทราบเรื่องนี้มาตั้งแต่เดือน ต.ค.แล้ว จากรายงานพบว่าเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แต่มีปัญหาที่ผู้ปกครอง รายละเอียดต้องไปถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้มีการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ผู้ปกครองให้แพทย์อีกคณะมาชันสูตร ปรากฏว่าไม่พบปอดและหัวใจ เรื่องนี้ก็ต้องมาคุยกันอีกครั้ง เท่าที่ทราบเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ตนก็เสียใจเพราะเป็นทหารรุ่นหลานไม่อยากให้ใครเสียชีวิต แต่ตนก็สงสัยเพราะทุกคนที่ไปเรียนโรงเรียนเตรียมทหารต้องแข็งแรง ยังไม่รู้ในรายละเอียด แต่ทราบว่าเด็กคนนี้ป่วยบ่อย รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในโรงเรียนเตรียมทหารอยู่เป็นระยะ ต้องไปดูประวัติการรักษาด้วย ไม่มีใครอยากให้ใครเสียชีวิต แต่ถ้าตายผิดธรรมชาติก็ต้องลงโทษ

ครอบครัว “ตัญกาญจน์” คาใจเปิดแถลงข่าวปมลูกชาย นตท.ชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ อวัยวะบางส่วนในร่างกายหายไปไร้คนรับผิดชอบ 22 พ.ย. 2560 01:13 22 พ.ย. 2560 03:58 ไทยรัฐ