วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐได้รางวัล สิ่งพิมพ์แห่งชาติ ฉบับพิเศษน้อมอาลัยร.9 (คลิป)

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐคว้ารางวัลเหรียญบรอนซ์ด้านนวัตกรรมทางการพิมพ์ ในการประกวดส่ิงพิมพ์แห่งชาติประจำปี 2560 จากผลงานการผลิต “หนังสือพิมพ์พูดได้” ฉบับพิเศษ 100 วัน “น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” เผยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมิเพียงเป็นแค่เอกสารการบันทึกประวัติศาสตร์แผ่นดินหรือบันทึกเหตุการณ์สำคัญด้วยกระดาษเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งพิมพ์ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความมีชีวิตชีวาจากการสร้างสรรค์ผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ

ถือเป็นเกียรติประวัติที่น่ายินดีและสุดภาคภูมิใจของ “ไทยรัฐ” กับรางวัลนวัตกรรมทางการพิมพ์ ทั้งนี้ ที่ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ รร.เซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เมื่อค่ำวันที่ 21 พ.ย. สมาคมการพิมพ์ไทย จัดงานประกาศผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิดมุ่งสู่มิติใหม่แห่งอนาคตของอุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย จำนวน 88 รางวัล มีนายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง รมช.พาณิชย์ เป็นประธานมอบรางวัล

ในการประกาศผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ประจำปี 2560 จำนวน 88 รางวัลครั้งนี้ บริษัท วัชรพล จำกัด เจ้าของกิจการ นสพ.ไทยรัฐ ได้รับรางวัลเหรียญบรอนซ์ด้านนวัตกรรมทางการพิมพ์ จากผลงานการพิมพ์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ “100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” โดยมีนายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ ไทยรัฐ ออนไลน์และไทยรัฐทีวี ขึ้นรับรางวัล

ทั้งนี้ บริษัทวัชรพล ได้จัดพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ 100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล สอดแทรกไปกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 20 ม.ค. 2560 สำหรับกรุงเทพฯและภาคกลาง และฉบับวันที่ 21 ม.ค. 2560 สำหรับภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ด้วยการบรรจุเนื้อหา เกี่ยวกับพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ไว้ในหนังสือพิมพ์ตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย เพื่อแสดงความอาลัยแด่ “ในหลวงภูมิพล” โดยหนังสือพิมพ์ฉบับนี้มีความพิเศษที่ไม่ใช่เป็นเพียงเอกสารการบันทึกประวัติศาสตร์แผ่นดินหรือบันทึกเหตุการณ์สำคัญด้วยกระดาษอย่างเดียว แต่ยังเป็นสิ่งพิมพ์ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความมีชีวิตชีวา เป็นหนังสือพิมพ์ที่สามารถพูดได้ หัวเราะได้ ร้องไห้ได้ บรรเลงเพลงได้ ในรูปแบบคลิปสั้นๆ โดยผู้อ่านสามารถสัมผัสประสบการณ์ของความเป็น “หนังสือพิมพ์พูดได้” ผ่านการใช้แอพพลิเคชั่น “THAIRATH AR” ควบคู่ไปกับการอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษนี้

น.ส.พิมพ์ นารา จิรานิธิศนนท์ นายกสมาคมการพิมพ์ไทย กล่าวว่า การประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติในปีนี้ มีจำนวนผลงานส่งเข้ามาประกวดมากกว่า 700 ชิ้น ล้วนแต่เป็นชิ้นงานที่มีความโดดเด่นทั้งทางด้านคุณภาพการพิมพ์และความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานคุณภาพงานพิมพ์กับการใช้เทคโนโลยียุคใหม่ สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค สอดคล้องกับนโยบายของประเทศและความต้องการของตลาดดิจิทัลที่กำลังจะมาถึงใน อนาคต ทำให้อุตสาหกรรมการพิมพ์ของไทยสามารถแข่งขันในตลาดสากลอย่างครบมิติ

ด้านนายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ ไทยรัฐออนไลน์และไทยรัฐทีวี กล่าวว่า ในนามชาวไทยรัฐ พวกเรารู้สึกภูมิใจอย่างมากที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะการทำโครงการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ 100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล เป็นความร่วมมือของคนไทยรัฐทุกคน ทุกฝ่าย ทั้ง หนังสือพิมพ์ ทีวี และเว็บไซต์ ช่วยกันสร้างสรรค์เนื้อหาและมัลติมีเดีย ผ่านเทคโนโลยี AR เพื่อน้อมอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 จนได้รับรางวัลเหรียญบรอนซ์ นวัตกรรมทางการพิมพ์ ในอนาคตเราจะไม่หยุดพัฒนาเทคโนโลยีที่จะเป็นการผสมผสานการพิมพ์หนังสือ ทีวี และดิจิทัลกราฟฟิก เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสในการอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐแก่ผู้อ่านทุกคน

เผยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมิเพียงเป็นแค่เอกสารการบันทึกประวัติศาสตร์แผ่นดินหรือบันทึกเหตุการณ์สำคัญด้วยกระดาษเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งพิมพ์ที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความมีชีวิตชีวาจากการสร้างสรรค์ผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ 22 พ.ย. 2560 01:11 ไทยรัฐ