วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตเยอรมนี-นำคณะชม นิทรรศการพระราชพิธีฯ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยตั้งแต่เช้าวันที่ 21 พ.ย. มีคณะนักเรียน นักศึกษา และประชาชนจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเดินทางมาเข้าแถวต่อคิวที่บริเวณจุดคัดกรองทั้ง 5 จุดรอบบริเวณพระบรม มหาราชวัง แล้วเข้ามาที่เต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง ก่อนการเข้าชมแต่ละรอบ ต่อมาเวลา 14.00 น. นายเพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย นำเจ้าหน้าที่สถานทูตจำนวน 45 คน เข้าชมนิทรรศการ

นายเพเทอร์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ได้มาร่วมเปิดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช วันนั้นได้ชมนิทรรศการไปแล้ว แต่ยังดูไม่ทั่วถึง เมื่อกลับไปยังสถานทูตจึงชักชวนเจ้าหน้าที่ของสถานทูตมาชมนิทรรศการ โดยตนเป็นผู้นำพาชม เมื่อได้ดูนิทรรศการโดยละเอียดแล้ว ปลื้มใจแทนคนไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานอย่างหนัก เห็นได้จากโครงการพระราชดำริต่างๆ ที่มีอยู่กว่า 4,000 โครงการ ล้วนแต่ยังประโยชน์ให้กับคนไทยทั้งสิ้น ไม่มีพระมหากษัตริย์ที่ใดในโลกที่ทรงงานหนักเพื่อประชาชนของพระองค์ ทุกย่างก้าวที่พระองค์เสด็จฯ ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจะต้องบังเกิดขึ้นแน่นอน รู้สึกปลื้มปีติแทนคนไทยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังได้เห็นพระเมรุมาศ ที่มีความยิ่งใหญ่สง่างามสมพระเกียรติทำให้ไม่แปลกใจเลยที่คนไทยรักและเทิดทูนพระองค์มากที่สุดจริงๆ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงเรื่องการขอขยายเวลาการเข้าชมพระเมรุมาศว่า วันนี้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศล้านกว่าคนยังแน่นอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภาพถ่ายออกมาสวยงาม คนก็ชื่นชม วันนี้ก็มีการแพร่ภาพในเวลากลางวันและกลางคืนไปถึงต่างประเทศก็เห็นว่างานพระราชพิธีจบไปแล้ว ทำไมคนยังเยอะขนาดนี้อีก แสดงให้เห็นถึงความรัก ความศรัทธา ความเชื่อมั่นสถาบันของเรา ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีงาม

นายกฯกล่าวอีกว่า ไปประชุมที่เมืองนอกเขาก็พูดถึงพระราชพิธีที่งดงาม เขาก็รู้คนไทยรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาก ต่างประเทศเขาก็ยอมรับในสิ่งที่พระองค์ทำ ไม่ใช่เฉพาะกับประเทศ ไทย แต่กับประชาคมโลกด้วย โดยเฉพาะในสหประชาชาติและกลุ่มประเทศต่างๆ เขาก็พูดชื่นชมมากับตนในความมีอัตลักษณ์ของเราในประวัติศาสตร์ ในความงดงามด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งเลขาธิการอียู หรือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็พูดถึงเสมอว่าประเทศไทยสวยงาม คนไทยน่ารัก ถึงแม้จะไม่เคยมา แต่เคยเห็นจากภาพในโทรทัศน์ ตรงนี้คือภาพที่เขามองเราในทางดี ส่วนตรงไหนที่เขายังไม่เข้าใจเรา ก็ต้องใช้เวลาในการอธิบายด้วยการทำงานของพวกเรา ไม่ใช่ด้วยการบิดเบือนด้วยการให้ข่าวเท็จ ไม่ต้องการอย่างนั้น ให้มันเป็นข้อเท็จจริง เพราะเป็นชื่อเสียงของประเทศไทย

นายกฯกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม กำหนด การเข้าชมพระเมรุมาศขณะนี้ได้เตรียมไว้จนถึงเดือน พ.ย. ซึ่งหากประชาชนยังเยอะอยู่ เราสรุปยอดได้ชัดเจน ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพฯ จะทำเรื่องขอพระราชวินิจฉัยขึ้นไป อะไรที่ประชาชนต้องการจะทำให้ แต่ขอให้ลดผลกระทบกันหน่อยในช่วงนี้

นายเพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย นำเจ้าหน้าที่สถานทูตจำนวน 45 คน เข้าชมนิทรรศการ 22 พ.ย. 2560 00:04 22 พ.ย. 2560 03:19 ไทยรัฐ