วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กีฬาสร้างสันติสุข

กีฬาสร้างสันติสุข

โดย บี บางปะกง
22 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ภาพจาก Pattani FC

เรียน คุณบี บางปะกง

จากนี้ไปประชาชนทุกหมู่เหล่าจะได้นำเอาคำสอนของพ่อ, พระราชดำรัส, พระบรมราโชวาทและแนวทางการดำเนินงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้ไว้อย่างมากมาย ซึ่งทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

พระอัจฉริยภาพแห่งวงการกีฬา ธ ทรงทำให้เห็นเป็นแบบอย่างและมีพระบรมราโชวาทให้กับวงการกีฬาความตอนหนึ่งว่า

“เวลานี้การกีฬาก็นับว่ามีความสำคัญในทางอื่นด้วย คือในทางสังคม ทำให้คนในประเทศชาติ ได้หันมาปฏิบัติสิ่งที่เป็นประโยชน์ในทางสุขภาพของร่างกายและของจิตใจ ทำให้สามารถที่จะอยู่เป็นสังคมอย่างอยู่เย็นเป็นสุข ทั้งเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเจริญของบ้านเมือง และโดยเฉพาะในการกีฬาระหว่างประเทศก็ได้เพิ่มความสำคัญกับมนุษย์อื่น ซึ่งอยู่ในประเทศอื่น ฉะนั้นกีฬามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชีวิตของแต่ละคน และชีวิตของบ้านเมือง” วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2531 ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้น้อมนำไปสู่การปฏิบัติใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วยจังหวัดปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, สงขลา และสตูล โดยจัดกิจกรรมกีฬาและนันทนาการ เพื่อสร้างความสุข ความรัก ความสามัคคี โดยให้เยาวชน ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมเป็นทั้งผู้เล่น ผู้ชม ผู้เชียร์ และผู้ดำเนินการ ยังรวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับประเทศไทยและแถบลุ่มน้ำโขง เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอีกด้วย

รัฐบาลโดยหน่วยงานของรัฐได้ทุ่มงบประมาณและบุคลากรลงไปจัดร่วมกับคนในพื้นที่ปีหนึ่งๆ ก็มากพอสมควร ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสุขเพราะกีฬา ทำให้คนมีสุขภาพกายดี สุขภาพจิตดี ปัญหาก็ไม่มี

ผมได้รับหนังสือจากคุณนิซำรี จูอี ประธานชมรมคนรักกีฬาปัตตานี เขียนมาว่า ชมรมคนรักกีฬาปัตตานีร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และบริษัทอโคโน่ สปอร์ต จำกัด จะจัดการแข่งขันฟุตบอลหญ้าเทียม 7 คน ชิงแชมป์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 24-26 พฤศจิกายน 2560 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียมเดอะฟาตอนี่ สเตเดียม อ.เมือง จ.ปัตตานี ภายใต้สโลแกน “สานฝันเยาวชนแดนใต้” และที่สำคัญ คือการทำให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุข

การแข่งขันรายการนี้เป็นการแข่งขัน 2 รุ่น รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี โดยรับสมัครเยาวชนจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 40 ทีม ได้รับการสนับสนุนถ้วยรางวัลจากเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นอกจากนี้ยังมีเงินรางวัลกว่า 6 หมื่นบาท ที่จะให้กับทีมที่ชนะการแข่งขันในแต่ละรุ่นอีกด้วย

ประโยชน์ เทียนศาสตร์

ooooooo

ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ เป็นเรื่องเรื้อรังที่แก้ยากยิ่งไม่ว่ายุคไหน สมัยไหน

ผมเชื่อว่ามีสิ่งเดียวที่จะช่วยเยียวยา รักษาอาการป่วยนี้ให้ทุเลาเบาบาง

คือเรื่องของ “กีฬา” ที่พอจะสร้างความสุขให้คนพื้นที่ได้บ้าง

ไม่มากก็น้อย!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้