วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอทหารเผยสาเหตุ ทำไมต้องเก็บสมอง หัวใจ น้องเมย ภคพงศ์

หมอทหารเผยสาเหตุ ทำไมต้องเก็บสมอง หัวใจ น้องเมย ภคพงศ์

  • Share:

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ ได้มีการแถลงข่าวจากกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560 ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน โดย พ.อ.การุณย์ สุริยวงศ์พงศา ผอ.กองการแพทย์ ร.ร.เตรียมทหาร ได้แถลงถึงการชันสูตรศพในช่วงหนึ่งของการแถลงว่า

ได้รับศพมาคืนวันที่ 18 ตุลาคม เวลา 01.00 น. และได้ทำการตรวจช่วงรุ่งเช้าพบว่าภายนอกไม่มีบาดแผล ผ่าตรวจภายในพบกระดูกซี่โครงซี่ที่ 4 ข้างขวาหัก มีรอยช้ำของกล้ามเนื้อหน้าอกข้างขวา และชายโครงข้างซ้าย สิ่งที่ผิดปกติมีเพียงเท่านี้ แต่รอยช้ำดังกล่าวไม่ใช่สาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ จึงต้องเก็บอวัยวะมาตรวจเพิ่มเติม

พ.อ.การุณย์ กล่าวต่อว่า ในกรณีที่ตายผิดธรรมชาติ และไม่ทราบสาเหตุ ทางการแพทย์มักจะมองไปที่สมองและหัวใจ จึงดูสองส่วนนี้เป็นพิเศษ แต่ลักษณะทางกายภาพของสมองนั้น ถ้ามันสดจะคล้ายเต้าหู้ ซึ่งมีลักษณะนิ่มมาก เราจึงต้องนำออกมาฟิก (fixation) ฟอร์มาลีนเพื่อตรวจพิสูจน์ รวมถึงหัวใจด้วย 

ในส่วนอื่น เช่น ผลพิษวิทยา ผลทางเลือด กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ทางทีมชันสูตรได้เก็บกระเพาะอาหารเพื่อตรวจพิสูจน์ว่ามีเศษอาหารหรือไม่. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้