วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร เยือนไทย กระชับสัมพันธ์

มาร์ค ฟิลด์ รมช.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร ด้าน เอเชีย-แปซิฟิก เยือนไทย กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น มุ่งหารือในหลายประเด็น ทั้งการศึกษา สนับสนุนเงินทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ

เมื่อ 21 พ.ย.60 นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ด้านเอเชียและแปซิฟิก เดินทางถึงกรุงเทพฯ วันนี้ เพื่อหารือประเด็นต่างๆ เช่น การศึกษา การสนับสนุนเงินทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สิทธิมนุษยชน และแผนการเลือกตั้งของประเทศไทย ในฐานะที่สหราชอาณาจักรและประเทศไทยมีความสัมพันธ์แนบแน่นในด้านความร่วมมือต่างๆ และการเดินทางเยือนไทยของนายมาร์ค ฟิลด์ ก็เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ระหว่างการเยือนครั้งนี้ นายมาร์ค ฟิลด์ จะพบกับ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยและอังกฤษ รวมถึงโอกาสเพิ่มการค้าระหว่างกัน และความเจริญมั่งคั่งของทั้งสองประเทศ

นายมาร์ค ฟิลด์ จะเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลนิวตันของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะเป็นการมอบรางวัลแก่คณะนักวิจัยในประเทศไทยเป็นครั้งแรก กองทุนนิวตันให้การสนับสนุนความร่วมมือด้านการวิจัยและนวัตกรรมวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย เป็นมูลค่าถึง 23 ล้านปอนด์ (หรือประมาณ 989 ล้านบาท)

จากนั้น นายมาร์ค ฟิลด์ จะพบกับรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ดร.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ เพื่อสานต่อความร่วมมือของสหราชอาณาจักรและประเทศไทยในโครงการฝึกอบรมภาษาอังกฤษ การศึกษาด้านสเต็ม (STEM) และอาชีวศึกษา รวมทั้งหารือถึงโอกาสที่จะให้มหาวิทยาลัยต่างชาติมาก่อตั้งวิทยาเขตสาขาในประเทศไทย

นายมาร์ค ฟิลด์ มีแผนพบปะพูดคุยกับนักการเมืองไทยกลุ่มต่างๆ เพื่อรับฟังความเห็นเกี่ยวกับโรดแม็ปทางการเมืองและการเลือกตั้งที่จะมาถึง รวมทั้งจะเข้าประชุมกับหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน เช่น ฮิวแมนไรท์วอทช์ และคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลหรือไอซีเจ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนของสหราชอาณาจักร และรับฟังเรื่องการทำงานในภูมิภาค รวมทั้งความท้าทายที่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนเผชิญอยู่

นอกจากนี้ นายมาร์ค ฟิลด์ จะเข้าพบคณะกรรมการเทคโนโลยีทางการเงิน  (Fintech) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อเน้นย้ำความตั้งใจของสหราชอาณาจักรในการกระชับความสัมพันธ์กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสานต่อความร่วมมือในการส่งเสริมเทคโนโลยีทางการเงิน

นายมาร์ค ฟิลด์ กล่าวว่า ประเทศไทยและสหราชอาณาจักรมีความสัมพันธ์ที่ยาวนานลึกซึ้ง ผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยือนประเทศไทย เพื่อพบกับภาคส่วนต่างๆ ของไทยที่จะร่วมกันสร้างและขยายความสัมพันธ์นี้ให้งอกงามยิ่งขึ้น เราจะมุ่งพัฒนาความร่วมมือในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา และความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผ่านกองทุนนิวตันของสหราชอาณาจักร ไปจนถึงเป้าหมายทางการค้าและความเจริญมั่งคั่งที่ทั้งไทยและสหราชอาณาจักรมีร่วมกัน โดยความร่วมมือต่างๆ นี้จะตั้งอยู่บนฐานการหารือเรื่องสิทธิมนุษยชนและแผนการเลือกตั้งของไทยที่กำลังจะมีขึ้น

ทั้งนี้ นายมาร์ค ฟิลด์ เดินทางเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมเอเชียยุโรป (ASEM) ณ กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า และจะเดินทางต่อไปยังกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้.

มาร์ค ฟิลด์ รมช.ต่างประเทศสหราชอาณาจักร ด้าน เอเชีย-แปซิฟิก เยือนไทย กระชับความสัมพันธ์ หารือในหลายประเด็น ทั้งการศึกษา สนับสนุนเงินทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ 21 พ.ย. 2560 19:44 21 พ.ย. 2560 19:58 ไทยรัฐ