วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เด็กเอ๋อ' ไม่มีทางสอบติด คำสบประมาทก่อนน้องเมยเป็น นตท.

"จากวันนั้นถึงวันนี้ มีหลายสิ่งมากที่หลายคน (ใน ร.ร.เก่าสมัย ม.ต้น) บอกว่า คนอย่างผมมันเด็กเอ๋อ ผมไม่มีทางสอบติดหรอก ผมอยากจะบอกว่าผมทำได้ แค่ไม่ย่อท้อต่อความลำบาก อุปสรรค ไม่มีอะไรยากเกินไปสำหรับมนุษย์หรอก ขอแค่ใจถึงก็พอแล้ว"

โพสต์เฟซบุ๊กที่ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เคยโพสต์ไว้ในวันที่เขารู้ตัวว่าสามารถสอบติดโรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันการศึกษาที่เขาใฝ่ฝันได้สำเร็จ

ประโยคสั้นๆ ประโยคนี้ นอกจากจะแสดงความมุ่งมั่น ตั้งใจ ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคแล้ว ยังสะท้อนความฝันของเมยที่จะรับใช้ชาติด้วยอาชีพทหาร ถึงแม้ใครจะดูถูก สบประมาทอย่างไร ไม่เคยทำให้หนุ่มคนนี้ย่อท้อ

น่าเสียดายที่วันนี้น้องเมยไม่มีโอกาสรับใช้ชาติตามที่ใจหวัง เพราะต้องจากไปด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2560

โดย พล.ท.ณตฐพล บุญงาม เจ้ากรมข่าวทหาร ในฐานะโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย แถลงว่า ช่วงเช้าวันที่ 16 ต.ค.2560 เวลาประมาณ 07.00 น. น้องเมยมีอาการเป็นลมและถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่กองแพทย์ฯ จนร่างกายเป็นปกติ จนถึงช่วงเช้าของวันที่ 17 ต.ค.2560 มีอาการเป็นลมอีกครั้ง เจ้าหน้าที่กองแพทย์จึงได้ไปรับตัวมารักษาอาการที่กองแพทย์ต่ออีกจนอาการดีขึ้น และสามารถเดินเองได้ แต่ต่อมาในช่วงบ่ายได้ใช้โทรศัพท์สาธารณะที่กองแพทย์ หลังจากนั้นมีอาการเครียดและหมดสติ

ทางแพทย์ได้เข้าดูอาการ เห็นว่าไม่ดีขึ้นจึงนำส่งต่อโรงพยาบาลโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก ในเวลาประมาณ 16.12 น. ซึ่งแพทย์พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ และได้แจ้งให้ผู้ปกครองของน้องเมยทราบโดยทันทีและต่อเนื่อง จนได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 20.24 น.

แม้ว่าในขณะนี้ทางญาติของน้องเมยยังคลางแคลงใจเรื่องสาเหตุการตาย ซึ่งคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของการพิสูจน์ตามหลักการแพทย์ แต่สิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้ชัดแล้วคือหัวใจที่เข้มแข็งของเมย ที่สามารถใช้เป็นตัวอย่างในการฟันฝ่าอุปสรรคสำหรับรุ่นน้องๆ รุ่นต่อๆ ไป.

จากวันนั้นถึงวันนี้ มีหลายสิ่งมากที่หลายคนบอกว่าคนอย่างผมมันเด็กเอ๋อ ผมไม่มีทางสอบติดหรอก 21 พ.ย. 2560 17:54 21 พ.ย. 2560 19:21 ไทยรัฐ