วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปสู่จักรวาล

“ไปสู่จักรวาลดวงดาวเป็นพยาน ความงามที่เหนือกว่าใคร ไปสู่จักรวาลเธอจะเป็นตำนาน ประกายตระการฟ้าไกลไปทั่วจักรวาล”

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้คุณครูลิลลี่ขอเริ่มต้นด้วยบทเพลงที่กำลังกึกก้องอยู่ในหัวใจของคุณครูลิลลี่ และเชื่อว่าในหัวใจคนไทยอีกมากมายหลายคนแน่นอน โดยเฉพาะแฟนนางงามตัวจริง เพราะขณะนี้ในวันที่ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ ก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันแล้วที่จะถึงวันประกวดรอบตัดสินของนางงามจักรวาล หรือมิสยูนิเวิร์ส 2017 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และตัวแทนสาวไทยที่เรียกว่าเป็นความหวังของคนไทยทั้งประเทศ “มารีญา พูลเลิศลาภ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ก็กำลังทำหน้าที่ตัวแทนสายสะพายของประเทศไทยอย่างสุดความสามารถ พูดถึงนามสกุลของมารีญา ก็เป็นอีกคำที่เขียนผิดเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆ ระหว่าง พูน กับ พูล ที่ทำให้เข้าใจผิดก็เพราะว่าจริงๆ แล้วถ้าเปิดในพจนานุกรมคำว่า พูน เป็นคำเดียวที่มีปรากฏอยู่ในพจนานุกรม แปลว่า เพิ่มให้สูงขึ้นให้มากขึ้น หรือถ้าเป็นคำวิเศษณ์ก็จะแปลว่า เต็มจนนูน ค่ะ ส่วนคำว่า พูล ที่สะกดด้วย ล ลิง นั้น ถ้าเราไปเปิดในพจนานุกรมจะไม่เจอคำนี้ค่ะ แต่เนื่องจากว่า ชื่อ และนามสกุล จัดเป็นชื่อเฉพาะ ดังนั้นจะสะกดอย่างไรก็ได้ ไม่ผิด นามสกุลของมารีญา แม้จะสะกดด้วย ล ลิง ก็ถือว่าไม่ผิดค่ะ ก็อยู่ที่เราๆ ในฐานะของสื่อมวลชนต้องมาจดจำกันเองนะคะ 

กระจ่างแจ้งเรื่องนามสกุลของน้องมารีญาไปแล้ว มาดูชื่อตำแหน่งที่เรากำลังลุ้นกันบ้างดีกว่า ปีนี้ยอมรับเลยค่ะว่าเป็นปีที่คุณครูลิลลี่ตื่นเต้นและลุ้นมากเป็นพิเศษ เพราะตั้งแต่จากปี 2015 ที่น้องแนท อนิพรณ์ เข้าถึงรอบสิบคนสุดท้าย และในปีที่ผ่านมา 2016 น้องน้ำตาล ชลิตา ก็ฝ่าด่านไปถึงรอบหกคนสุดท้าย ได้ทำให้ชื่อของประเทศไทยกลายเป็นที่จับตามอง ปีนี้เลยเรียกว่าเป็นปีที่เราเข้าใกล้มงกุฎมากที่สุดแล้ว ทั้งความสูง ความสวย ความฉลาด เรียกว่าครบค่ะ และเพื่อให้เราลุ้นกับตำแหน่ง นางงามจักรวาล กันแบบถูกต้องตามหลักภาษาไทย คุณครูลิลลี่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ เคยมีคนถามกันมามากว่า จักรวาล คำนี้จริงๆ แล้วอ่านออกเสียงอย่างไรกันแน่ บ้างก็ว่า จัก-กระ-วาน บ้างก็ว่า จัก-กะ-วาน เพราะเห็นพิธีกรหรือผู้ประกาศหลายคนอ่านแบบนี้ มาเฉลยกันค่ะ

คำว่า จักรวาล ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เป็นคำนามแปลว่า ปริมณฑล ประชุม หมู่ เทือกเขาในนิยาม เป็นกำแพงล้อมรอบโลก และเป็นเขตกั้นแสงสว่างกับความมืด รวมไปถึงความหมายที่ว่า บริเวณโดยรอบของโลก และทั่วโลกด้วย คำว่า จักรวาล นี้มาจากภาษาสันสกฤตว่า จกฺรวาล (อ่านว่า จัก-กฺระ-วา-ละ) ซึ่งในความหมายนี้ หมายถึง หมู่ภูเขาที่ล้อมรอบโลกอยู่เป็นชั้นๆ. เมื่อพระอาทิตย์ตก ภูเขาเหล่านั้นจะกั้นแสงสว่าง ทำให้โลกมืด เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นพ้นภูเขา โลกก็สว่าง และตามความเชื่อของศาสนาฮินดู จักรวาลมีเพียงหนึ่งเดียว ส่วนในทางพระพุทธศาสนา จักรวาล มีความหมายว่า เป็นที่ตั้งของโลกและสวรรค์ สรรพสิ่งทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตเกิดขึ้นและดำรงอยู่ในจักรวาลทั้งสิ้น นอกจากนั้นทางพุทธศาสนายังมีความเชื่อว่า จักรวาลมีอยู่นับหมื่น จักรวาลหนึ่งประกอบด้วยโลกซึ่งมีเขาพระสุเมรุเป็นหลักตรงกลาง และมีภูเขาอื่นๆ อีก ๗ ลูกล้อมรอบ พระปรางค์ที่วัดอรุณราชวรารามก็สร้างขึ้นตามคติความเชื่อจักรวาลนี้ ปรางค์ประธานก็คือเขาพระสุเมรุซึ่งเป็นหลักของจักรวาลค่ะ ส่วนถ้าดูความหมายทางวิทยาศาสตร์ ก็จะหมายถึง ระบบดาวที่มีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง มีดาวเคราะห์และบริวารอื่นๆ โคจรอยู่โดยรอบค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อดูจากที่มาว่ามาจากภาษาสันสกฤตว่า จกฺรวาล แล้วก็คงจะรู้กันแล้วนะคะว่า จักรวาล อ่านว่า จัก-กระ-วาน และนางงามจักรวาล ก็อ่านว่า จัก-กระ-วาน ค่ะ ส่วนชื่อของนางงามจักรวาลคนใหม่ อ่านออกเสียงว่า มา-รี-ยา สวัสดีค่ะ
 

instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

อีกเพียงไม่กี่วันแล้วที่จะถึงวันประกวดรอบตัดสินของนางงามจักรวาล หรือมิสยูนิเวิร์ส 2017 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และตัวแทนสาวไทยที่เรียกว่าเป็นความหวังของคนไทยทั้งประเทศ “มารีญา พูลเลิศลาภ” 21 พ.ย. 2560 17:40 ไทยรัฐ