วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อร่อยต้องลอง! ไก่ยังน้ำลายสอ! อาหารไต้หวันสไตล์คนไทย

"ไก่ยังน้ำลายสอ" นี่คือชื่อเมนูที่แปลจากจีนเป็นไทย และเป็น 1 ใน 12 เมนูที่เราได้ลองลิ้มชิมรสจากห้องอาหารจีนเอเวอร์การ์เด้นท์ ในงานเทศกาลอาหารไต้หวันในกรุงเทพฯ จะบอกอย่างไรดี...เอาเป็นอร่อยสุดลิ้นเลยแล้วกัน

"ถง เจิ้น หยวน" ผู้แทนรัฐบาลจากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย กล่าวว่า จากการที่คนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวันมากขึ้นทุกๆ ปี เนื่องจากชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และแหล่งช็อปปิ้งที่มีความหลากหลาย และที่สำคัญคือราคาค่าเดินทางท่องเที่ยว อาหารการกินไม่แตกต่างกับประเทศไทยมากนัก ยิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย ให้เดินทางไปท่องเที่ยวมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมการกินระหว่าง 2 ประเทศ โรงแรมเอเวอร์กรีนลอเรล กรุงเทพฯ จึงจัดเทศกาลอาหารไต้หวันในกรุงเทพฯ ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยหวังให้คนไทยรู้จักอาหารไต้หวันมากยิ่งขึ้น

ในงานนี้จะมีเมนูอาหาร 2 แบบ คือ อาหารไต้หวันต้นตำรับ 10 เมนู และอาหารฟิวชั่นผสมผสานระหว่างไทยและไต้หวัน 10 เมนู โดยใช้วัตถุดิบหลักๆ จะมาจากไต้หวันโดยตรง ที่เสิร์ฟพร้อมชาที่ดีที่สุดจากเมืองหนานโถว ของประเทศไต้หวันด้วย ไปดูหน้าตาอาหารทั้ง 12 เมนูพร้อมๆ กัน...นับ 1 ถึง 3 กลืนน้ำลายค่ะ!

อาหารไต้หวันสูตรต้นตำรับ

1. ขาอ่อนกินรี

2. ปลาหิมะนึ่งผลเบอร์รี่ไต้หวัน

3. เต้าหู้เสฉวน

4. หมูสามชั้นพะโล้

5. ดอกกุยช่ายผัดหมูสับ

6. มัจฉาล่องวารีเดือด

7. ซุปไก่หยินหยาง

อาหารฟิวชั่นไทย-ไต้หวัน

1. ซี่โครงหมูไทยประยุกต์

2. คอหมูย่างจิ้มซอสสไตล์ไต้หวัน

3. ปลาเก๋าลุยสวนดอกไม้

4. แกงเผ็ดไก่หน่อไม้ไต้หวัน

5. หน่อไม้น้ำผัดพริกเหลืองเนื้อปู

เอ็กซ์เซคคูทีฟเชฟของโรมแรม "วีระยุทธ เตรียมสันติภาพ" ผู้รังสรรค์อาหารไต้หวันให้เป็นอาหารฟิวชั่นในรสชาติไทยๆ และรสชาติต้นตำรับ เปิดเผยว่า ทางโรงแรมโชคดีมากๆ ที่ได้รับวัตถุดิบมาจากทางสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย เพราะหากเรานำเข้ามาเอง คงไม่สามารถได้วัตถุดิบและเครื่องปรุง ที่สดใหม่และราคาต่ำขนาดนี้ เราจึงสามารถนำวัตถุดิบมาประกอบอาหารที่ได้รสชาติดี อร่อย ถูกปากคนไทยและคนไต้หวันที่อยู่เมืองไทยเป็นอย่างมาก แถมราคาก็ไม่ได้สูงลิ่ว ถ้าได้ทานก็ถือคุ้มแล้ว

ส่วนเคล็ดลับของเมนูที่อร่อยเลิศนั้น เชฟคนเก่ง บอกว่า เป็นเรื่องของวัตถุดิบล้วนๆ ที่สดและใหม่ ส่วนเรื่องรสชาติ เราได้เครื่องปรุงรส ซอสปรุงรส ที่เป็นของไต้หวันแท้ๆ ทำให้สามารถรังสรรค์แต่ละเมนูออกมาได้อย่างไม่มีที่ติ ซึ่งหลายๆ เมนูเราจะใช้เครื่องปรุงไทยน้อยมาก อย่างน้ำปลานี่ เราเลือกที่จะใช้ซอสของไต้หวันแทน เพราะมันทำให้เราได้เมนูฟิวชั่น ที่รสชาติไต้หวันจริงๆ

สำหรับเมนูขายดิบขายดี ที่ทำแล้วทำอีก คือ ซุปไก่หยินหยาง ขาอ่อนกินรี ดอกกุยช่ายผัดหมูสับ เต้าหู้เสฉวน ปลาหิมะนึ่งผลเบอร์รี่ไต้หวัน แกงเผ็ดหน่อไม้ไต้หวัน คอหมูย่างจิ้มซอสสไตล์ไต้หวัน และหน่อไม้น้ำผัดพริกเหลืองเนื้อปู

จะบอกว่าใครที่ชื่นชอบอาหารไต้หวันอยู่แล้ว แนะนำว่าต้องไปที่นี่ เพราะที่นี่รสชาติชนะเลิศ เผ็ดสมปากคนไทย ราคาย่อมเยา และได้กินของดีแน่นอน ที่ห้องอาหารจีนเอเวอร์การ์เด้นท์ โรงแรมเอวอร์กรีนลอเรล กรุงเทพฯ อ้อเกือบลืม...เทศกาลอาหารนี้จัดถึงวันที่ 17 ธันวาคมนี้เท่านั้นนะ อย่ารอช้า ส่วนลด โปรโมชั่นเขาก็มี รีบไปกินกันเลย.

พาไปกินอาหารไต้หวันต้นตำรับและฟิวชั่นแบบไทยสไตล์ "ไก่ยังน้ำลายสอ" อร่อยกับเทศกาลอาหารไต้หวันในกรุงเทพฯ ชนิดที่วัตถุดิบส่งตรงจากแดนไกล... 21 พ.ย. 2560 17:26 22 พ.ย. 2560 10:27 ไทยรัฐ