วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมต้องเปิดบินตรง กรุงเทพ-เวียนนา ประเทศออสเตรีย มีอะไรดี ฟังทุกมุมจากการบินไทย

เหตุใดการบินไทย จึงเลือกเปิดเที่ยวบินตรง กรุงเทพ-เวียนนา เป็นจุดบินที่ 12 บนทวีปยุโรป

ประเทศออสเตรีย มีอะไรที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยวกันแน่ และกลยุทธ์นี้ การบินไทย ตัดสินใจเลือกเพราะเหตุใด?

วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ มีคำตอบ จากทั้ง ผู้บริหารระดับสูงของการบินไทย และเอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ กรุงเวียนนา ผ่านการสัมภาษณ์พิเศษ ในระหว่างงานเลี้ยงเปิดตัวสุดหรู  

 

"ยิ่งเปิด ผมยิ่งมีความมั่นใจ ต้องใช้คำนี้เลย เพราะผลตอบรับที่ได้กลับมาคือ ตัวเลขจำนวนผู้โดยสารทั้งไปและกลับ

ที่ต้องถือว่า ดีเกินคาด ตัวเลขผู้โดยสารสูงเกินกว่าที่ การบินไทยได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้เสียอีก

และเมื่อได้ผนวกเข้ากับการให้การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยม จากทางภาครัฐของออสเตรีย ทุกอย่างจึงกำลังเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จแน่นอน

เพราะฉะนั้น ไฟลท์นี้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฟลท์ ของการบินไทย ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ผมจึงกล้าฟันธงได้เลย ณ เวลานี้ ว่า เราเลือกถูก!"

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวด้วยน้ำเสียงมั่นอกมั่นใจ ในระหว่างให้สัมภาษณ์พิเศษ กับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ในงานเลี้ยงรับรองแนะนำ เส้นทางบินใหม่ ของการบินไทย เส้นทาง กรุงเทพ-เวียนนา ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ที่ Palais Ferstel

แล้วเพราะอะไร ถึง ตัดสินใจเลือก กรุงเวียนนา

หลังสิ้นสุดคำถาม คุณวิวัฒน์ ตอบด้วยน้ำเสียงเนิบนาบว่า คือแบบนี้...เดิมเรามีจุดบินในทวีปยุโรปอยู่ 11 จุด เพราะฉะนั้น...หากจะมีการเลือกเปิด จุดบินที่ 12

มันจะต้องมีความโดดเด่นและพิเศษจริงๆ ซึ่ง กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ก็คือ คำตอบนั้น!

ที่ว่ามันพิเศษ ก็เพราะ ประเทศออสเตรีย คือศูนย์กลางของทวีปยุโรป ในขณะที่จุดบินอื่นๆ ของการบินไทย อยู่ทางด้านตะวันตก ของยุโรป เป็นส่วนใหญ่

เพราะฉะนั้น สิ่งที่การบินไทยจะได้รับ หลังตัดสินใจเปิดเที่ยวบินนี้ก็คือ

1.กลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่มีความสนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทย
2.นักท่องไทย ที่ปัจจุบัน มีความสนใจ อยากจะเข้าไปท่องเที่ยว ในหลายๆ ประเทศของยุโรปตะวันออกกันมากขึ้น ซึ่งต่อไปจะสามารถใช้ ออสเตรีย
เป็นประตูไปสู่ประเทศเหล่านั้น เช่น สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ หรือ โรมาเนีย ได้โดยสะดวกมากขึ้น หรือ หากจะมาที่ประเทศออสเตรียก่อน แล้วเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตก เช่น เยอรมนี หรือ อิตาลี ก็ได้อีกเช่นกัน

พูดง่ายๆ คือ เวียนนา คือ จุดเชื่อมโยงใยแมงมุม ที่เชื่อมต่อไปยังอีกหลายๆ ประเทศ ใน ยุโรป ได้นั่นเอง!

คุณวิวัฒน์ กล่าวด้วยน้ำเสียงมั่นอกมั่นใจ ท่ามกลางเสียงดนตรีคลาสสิก ในงานเลี้ยงสุดหรู

นอกจากนี้ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ยังได้กล่าวเพิ่มเติมในประเด็น เรื่องความโดดเด่นของ ประเทศออสเตรีย อีกว่า

จุดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่งของ ประเทศออสเตรีย ก็คือ วิวทิวทัศน์ ที่เต็มไปด้วยความโรแมนติก คือ เมืองอื่นๆ ในยุโรป อาจจะดูคลาสสิก แต่สำหรับ ออสเตรีย นอกจากมันจะคลาสสิกแล้ว มันยังมีความโรแมนติก ที่โดดเด่นกว่าเมืองอื่นๆ ในยุโรปอยู่

“มันไม่เหมือน ไม่เชื่อน้องมองไปรอบๆ ที่เราสองคนยืนอยู่นี่สิ รู้สึกเหมือนพี่ไหม ว่า มันโรแมนติกมากกว่า”

คุณวิวัฒน์ พูดพลาง ชี้นิ้วให้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ มองความงดงามทางสถาปัตยกรรมรอบๆ บริเวณ Palais Ferstel

“เพราะฉะนั้น ผมเชื่อว่า หากคนไทยมาเที่ยวที่นี่ รับรองว่า Enjoy!”

ขณะเดียวกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในปีหน้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเดินหน้าผลักดันการท่องเที่ยวไทย ด้วยโปรเจกต์ Amazing Thailand ส่วนตัวผม จึงมีความเชื่อมั่นว่า ด้วยแบรนด์อันแข็งแกร่งของการบินไทย ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดยุโรป จะทำให้นักท่องเที่ยวยุโรป หลั่งไหลเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านการบินไทยมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเอาแค่ปัจจุบันนี้ บางเส้นทางบิน เรายังต้องเพิ่มเที่ยวบินให้แล้วเลย!

ฉะนั้น....ทุกอย่างมันจึงกำลังเดินหน้าไปยังทิศทางบวก

หากไปได้สวยแบบนี้ แปลว่า...

แต่ยังไม่ทันจะสิ้นสุดคำถาม ของทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ คุณวิวัฒน์ ก็พูดสวนมาทันว่า

“มีโอกาสแค่ไหน ที่ปีหน้า การบินไทย จะกำไร หรือเปล่าใช่ไหม?

คือแบบนี้...น้อง! คุณวิวัฒน์ ทำสีหน้าเคร่งขรึมเล็กน้อย ก่อนจะยกมือประกอบคำอธิบายว่า ...

รายได้ที่เราทำในปีนี้ สูงกว่าปีที่ผ่านมานะ แต่ปัจจัยเรื่อง ราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ค่าอัตราแลกเปลี่ยนเงิน และค่าเครื่องบินฝูงใหม่ที่เราต้องจ่าย ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อผลประกอบการทั้งสิ้น มันจึงทำให้เรา ยังไปไม่ถึงจุดนั้น

แต่ส่วนตัวผม มีความเชื่อมั่นว่า ในขณะนี้ ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปยังทิศทางบวกมากขึ้น และภาพการบินไทยของเรา ยังคงแข็งแกร่ง และสามารถแข่งขัน กับคู่แข่งได้สบายๆ

สุดท้าย คุณวิวัฒน์ ขอฝากเรื่องบัตร THAI Gift Card ซึ่งสามารถใช้แทนเงินสดในการชำระค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน ค่าน้ำหนักสัมภาระส่วนเกิน และค่าแพ็กเกจที่พักเอื้องหลวง พร้อมรับไมล์สะสมพิเศษ รอยัล ออร์คิด พลัส ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับมอบเป็นของขวัญ ในโอกาสพิเศษช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่กำลังใกล้จะมาถึงนี้ โดยผู้สนใจ สามารถสอบถามเงื่อนไขของบัตรของขวัญ THAI Gift Card และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานขายการบินไทย หรือ THAI Contact Center (02) 356-1111 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือเว็บไซต์ www.thaiairways.com

หลังจบการสนทนา กับ คุณวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) แล้ว

ทีมข่าวฯ ยังได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ นายทรงศัก สายเชื้อ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ กรุงเวียนนา เพื่อหาข้อมูล เมืองหลวงแห่งเพลงคลาสสิกโลก มาฝากแฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ เป็นการเพิ่มเติมอีกด้วย

โดย ท่านทูตทรงศัก ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศออสเตรีย เอาไว้อย่างน่าสนใจ ว่า

คนออสเตรีย ชอบเมืองไทย ใช้จ่ายสูงเฉลี่ย 4,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อทริป สูงกว่านักท่องเที่ยวยุโรปด้วยกัน   

ปัจจุบัน คนออสเตรีย มีทัศนคติกับคนไทยในเชิงบวกมากๆ เนื่องจากเรามีความสัมพันธ์ทางการทูต มาอย่างยาวนาน และจะมีการฉลองความสัมพันธ์ ครบรอบ 150 ปี ในปี พ.ศ.2562 นี้ และที่ผ่านมา คนออสเตรีย ที่เดินทางไปประเทศไทย เมื่อกลับมามักจะพูดถึงประเทศไทยในแง่ดีตลอด

และที่สำคัญไปกว่านั้น คือ ปัจจัยเรื่องการเมืองไทย ไม่ได้มีผลกระทบต่อการตัดสินใจของชาวออสเตรีย ทั้งในแง่ การท่องเที่ยว หรือ ความสนใจที่จะเข้าไปลงทุนในประเทศไทยแม้แต่น้อย เพราะมีความเชื่อมั่นความต่อเนื่องเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจ และความมีเสถียรภาพของรัฐบาลไทยในปัจจุบัน

ส่วนมนต์เสน่ห์ ที่ทำเอาบรรดาชาวออสเตรีย หลงใหลในประเทศไทย นั้น อันดับ 1 ก็คือ ทะเลและชายหาดอันงดงาม 2.ศิลปะและวัฒนธรรมไทย 3.อาหารไทย

ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวออสเตรีย ที่เข้าไปท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมา จะสูงถึงประมาณ​ 110,000 คน จากประชากรทั้งประเทศ 8.7 ล้านคน และใช้ค่าใช้จ่ายในระหว่าง การท่องเที่ยวในแดนสยามของเรา เฉลี่ยสูงถึง 4,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อทริป ในขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อคน อยู่ที่ประมาณ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป ที่เข้ามาใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทย

และที่สำคัญ เท่าที่ทราบ คนออสเตรีย มักจะนิยมไปท่องเที่ยวในประเทศไทย เฉลี่ยยาวนานถึง 6-7 เดือน แล้วจึงค่อยกลับประเทศ เพราะเขาอยากสัมผัสอากาศอบอุ่นในประเทศไทย อีกด้วย

ส่วนเรื่องที่นักท่องเที่ยวออสเตรีย อยากจะให้มีการแก้ไขปรับปรุง เท่าที่ทราบนั้น ก็เช่น ปัญหาเรื่องมลภาวะตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย ที่อยากจะให้มีการจัดระเบียบให้ดีมากยิ่งขึ้น

เมืองฮัลล์สตัทท์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตคนไทย เวลามาออสเตรีย 

ส่วนตัวเลขคนไทย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศออสเตรีย นั้น ปี 2559 ที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณ​ 25,000 คน แต่ปีนี้ มีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นถึงประมาณ 50,000 คน หรือ หนึ่งเท่าตัว โดยสถานที่ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุด อันดับ 1 คือ เมืองฮัลล์สตัทท์ (Hallstatt) เมืองริมทะเลสาบ ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ส่วนอันดับ2 คือ เมืองซัลซ์บวร์ก บ้านเกิดของคีตกวีเอกของโลก วูฟกังก์ อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) และสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อมตะ The Sound of Music

ซึ่งการที่การบินไทย เปิดเที่ยวบินตรง กรุงเทพ-เวียนนา น่าจะมีส่วนช่วยให้ ทั้งเรื่องการค้าขาย การลงทุน และที่สำคัญ คือการท่องเที่ยวระหว่างทั้งสองประเทศ มีตัวเลขที่ก้าวกระโดดต่อไปได้อย่างแน่นอน

เร่งประสานงาน อำนวยความสะดวกปัญหา ขอวีซ่า ได้ล่าช้า 

สำหรับปัญหาเรื่องการขอวีซ่าเข้าประเทศออสเตรีย ที่อาจจะค่อนข้างยาก และใช้เวลานานสักหน่อยนั้น ขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างให้ทุกฝ่ายรวบรวมข้อมูล เพื่อประสานงานให้ทางรัฐบาลและการท่องเที่ยวของออสเตรีย ได้รับทราบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว  

เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ กรุงเวียนนา กล่าวทิ้งท้าย

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

เหตุใดการบินไทย จึงเลือกเปิดเที่ยวบินตรง กรุงเทพ-เวียนนา เป็นจุดบินที่ 12 บนทวีปยุโรป ...ประเทศออสเตรีย มีอะไรที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักท่องเที่ยวกันแน่ และกลยุทธ์นี้ การบินไทย ตัดสินใจเลือกเพราะเหตุใด? 21 พ.ย. 2560 17:16 22 พ.ย. 2560 13:17 ไทยรัฐ


advertisement