วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.นครพนม สกัด ยาบ้ามหาศาล 4.6 ล้านเม็ด! มูลค่าร่วม 1 พันล้านบาท

ตร.นครพนม สกัด ยาบ้ามหาศาล 4.6 ล้านเม็ด! มูลค่าร่วม 1 พันล้านบาท

  • Share:

สุดอึ้ง ตร.นครพนม โชว์ผลงานยึดยาบ้านำเข้า เกือบ 4.6 ล้านเม็ด ค่าเกือบพันล้าน เชื่อมีนายทุน เครือข่ายในพื้นที่ร่วม และมี จนท.เอี่ยว รักษาการผู้บัญชาการภาค 4 ระบุ สถานการณ์น่าเป็นห่วง คนร้ายลอบขนข้ามชายแดนอีสาน


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ รักษาราชการแทนผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชคุปต์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ฯลฯ  แถลงผลงานการตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ที่ไม่เคยมีการตรวจยึดมาก่อน ในพื้นที่ จ.นครพนม โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการสืบทราบ และวางแผนเข้าตรวจยึดยาบ้าได้ จำนวน 4.6 ล้านเม็ด พร้อมรถยนต์กระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ ไม่ติดป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน ส่วนผู้กระทำผิดหลบหนีไปได้


จากการตรวจยึดครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติดเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงได้ระดมกำลังวางแผนเข้าสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ก่อนพบขบวนการค้ายาเสพติด เป็นชายต้องสงสัย 2 คน ขับรถมาจอด บริเวณถนนหลวง หมายเลข 212 นครพนม บ้านแพง เขตบ้านพะทาย ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

พบสิ่งของต้องสงสัยในกระบะรถ จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่ชายทั้ง 2 ราย ที่อยู่ในรถ อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีเข้าป่า เชื่อว่าจะมีการลำเลียงมาทางเรือจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ก่อนขนมาพัก จากนั้นส่งต่อไปขาย ตรวจสอบภายในรถพบยาบ้า จำนวน 12 กระสอบ บรรจุใส่กระสอบปุ๋ยคลุมด้วยถุงดำ เป็นแท่ง 4 เหลี่ยม จึงยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ ตรวจนับได้ทั้งหมด 4.6 ล้านเม็ด เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ส่วนของกลางดังกล่าวมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นการตรวจยึดมากสุดในประวัติศาสตร์

ทางด้าน พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชคุปต์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า ยอมรับน่าเป็นห่วง เนื่องจากปัจจุบันยาเสพติด ยาบ้า มีการทะลักเข้ามาทางชายแดนอีสานมากขึ้น ส่วนการตรวจสอบพบว่าส่วนใหญ่จะลำเลียงมาทางภาคเหนือ ก่อนนำมาข้ามทางชายแดนอีสาน เพราะมีลำน้ำโขงกั้น และเป็นอุปสรรคในการสกัดกั้นปราบปราม เพราะมีระยะทางยาว และถือเป็นจุดอ่อนตลอดพื้นที่ชายแดนอีสาน ทำให้มีการลักลอบนำเข้าบ่อยขึ้น ซึ่งทางตำรวจจะได้ร่วมกับทุกภาคส่วนเพิ่มมาตรการเข้มดูแลสกัดกั้นปราบปราม เชื่อว่าจะมีการลักลอบเข้าต่อเนื่อง เพื่อนำมาพักส่งต่อไปขายทางภาคใต้ของไทย

ส่วนราคาจะมีการซื้อขายประมาณเม็ดละ 200 บาท เมื่อตกไปยังตอนในของประเทศอาจถึง 300–400 บาท โดยจะได้หารือทุกภาคส่วนหาทางป้องกันแก้ไข และจากการตรวจสอบ พบการบรรจุรวมถึงสัญลักษณ์ มีการตีตรามือยกนิ้วโป้ง รวมถึง เลข 99 รวมถึง good ถือเป็นยาบ้าที่มาจากฐานการผลิตกลุ่มว้า ทางภาคเหนือ ที่เคยตรวจยึดได้ ซึ่งลำเลียงมาจากภาคเหนือมาเข้าทางอีสาน ที่สำคัญเชื่อว่าจะต้องมีนายทุนเครือข่ายในพื้นที่คอยดูแลเชื่อมโยงการขนส่งแน่นอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้