วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' อุบตอบปรับ ครม. เพราะยังไม่ชัดเจน ย้ำทุกคนต้องยึดแผนปฏิรูป

'บิ๊กตู่' อุบตอบปรับ ครม. เพราะยังไม่ชัดเจน ย้ำทุกคนต้องยึดแผนปฏิรูป

  • Share:

นายกฯ เผยยังไม่ชัดเจนปรับ ครม. บอกยังไม่อยากพูดตอนนี้ ชี้ไม่มีใครกำหนดชะตาได้นอกจาก ปชช. ด้าน โฆษก รบ.เผยนายกฯ ย้ำในวงประชุม ครม.จำเป็นต้องปรับ เพื่อความฉับไว ขอทุกคนอย่าเสียใจ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร อดีตสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มานั่งเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ ว่า ไม่ว่าจะ รมว.หรือ รมช.อะไรต่างๆ ยังไม่ชัดเจน ตนจึงไม่อยากพูดในตอนนี้ ซึ่งใครจะเป็นก็ได้ เพราะทุกคนก็ต้องตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูป และต้องดูแลคนทั้ง 70 ล้านคน ทุกระดับทั้งประเทศ ซึ่งทุกรัฐบาลต้องคิดแบบนี้ ฉะนั้นหากนำไปเปรียบเทียบกับการมีรัฐมนตรีจากการเมืองก็เป็นอีกแบบหนึ่ง เพราะวันนี้ไม่ได้มาจากนักการเมือง แม้บางคนจะเกี่ยวข้องบ้าง แต่ต้องแก้ปัญหาให้ได้ ไม่ใช่ว่ากระทรวงนี้เป็นของพรรคใครแล้วจะทำอะไรก็ได้ ซึ่งเราไม่มีการเมือง เมื่อเสนออะไรมาก็อนุมัติได้เลย แต่ต้องผ่านการพิจารณาของ ครม. และมีคณะกรรมการตรวจทานอีกหลายคน โดยคำนึงถึงแผนการใช้จ่ายงบประมาณ 

"ใครก็กำหนดผมไม่ได้ แต่ประชาชนเป็นคนกำหนดจำไว้ตามกฎหมาย ผมก็ไม่รู้จะอยู่ตรงไหนเหมือนกันตอนนี้ ขึ้นอยู่ที่ประชาชนทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รัฐบาลมีหน้าที่ทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปให้ได้ และรัฐบาลเลือกตั้งก็ต้องทำเช่นนี้ ซึ่งไม่ได้ทำเพื่อให้ตนอยู่ แต่ทำเพื่อให้ประเทศอยู่ และให้คนไทยมีความสุขมากกว่าเดิม ไม่ต้องมาลำบากตรากตรำ เช่น ไม่ต้องมาเขียนข่าวไม่ดีแล้วถูกตัดเงิน เขียนเชียร์รัฐบาลมากก็ไม่ได้ สื่อก็จับผิดตนอย่างเดียว ตนก็จับผิดได้เหมือนกัน เชื่อว่าไม่มีใครผิดหรือถูก แต่เชื่อมั่นสื่อ เพราะไม่ใช่ท่านที่ต้องรับผิดชอบ แต่มีขบวนการที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย แต่รู้ว่าสื่อรักตนทุกคนหรือใครไม่รักให้ยกมือ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีใครพูดเยอะกับสื่อมากเท่านี้  

เมื่อถามว่า คาดหวังกับ ครม.ชุดใหม่อย่างไร จะขับเคลื่อนโรดแม็ปที่ตั้งไว้สำเร็จหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมคาดหวังรัฐมนตรีและ ครม. ไม่ว่าจะ ครม.ใด 1, 2, 3 หรือ 4 แต่นับทุกอันเลยหรืออย่างไร เปลี่ยนคนเดียวก็นับแล้วหรือ ตอนนี้เป็น 5 แล้วเหรอ ทั้งนี้ผมเน้นการเปลี่ยนแปลง การกระจายรายได้ และการดูแลผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นขั้นเป็นตอน"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ด.ช.ณัฐภาคย์ แย้มพรายภิรมย์ หรือน้องซีจี ขอให้เป็นนายกฯ ไปนานๆ ว่า "เด็กจะพูดอะไรก็ได้ เพราะเป็นเด็ก ใครสอนมาก็ไม่รู้ น้องซีจีพูดแล้วผมต้องตอบรับน้องซีจีเหรอ ก็เป็นเรื่องของเด็กเรื่องของคน ที่คนชอบผมก็มี คนรักผมก็มี ส่วนคนไม่ชอบผมก็มีเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมบังคับให้ทุกคนมารักผมไม่ได้ ถ้าจะรักก็ต้องรักรัฐบาลและ คสช.ว่าเราทำอะไรให้เขา ถ้าเขาไม่เข้าใจก็ต้องทำความเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ พูดอธิบายเยอะขึ้น"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ มีสีหน้ายิ้มแย้มอารมณ์ดี โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมวันนี้ดูอารมณ์ดีเป็นพิเศษ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อารมณ์ดีทุกวันอยู่แล้ว" ทั้งนี้ก่อนขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯ ได้เปิดเพลงยิ่งรู้จักยิ่งรักเธอจากโทรศัทพ์มือถือ ให้ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและทีมงานฟัง และเดินชมภูมิทัศน์หน้าตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมถามถึงเรื่องการปลูกบัวหลวงเพิ่มที่สระน้ำข้างตึกภักดีบดินทร์ 

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงบรรยากาศในการประชุม ครม.เป็นไปปกติเหมือนทุกครั้ง โดยหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการในที่ประชุม ครม.แล้ว นายกฯ เน้นย้ำอีกครั้งว่า "การปรับ  ครม.ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ท่านรู้สึกไม่ดีกับ ครม.คนหนึ่งคนใด เพียงแต่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับ ครม.เพื่อให้การทำงานเกิดความฉับไว มีประสิทธิภาพสูงสุด ฉะนั้นใครอยู่ใครถูกปรับออกไป อย่าเสียใจหรือน้อยใจ ท่านรู้สึกเสียใจมากกว่าทุกคน เพราะท่านต้องรับผิดชอบความจำเป็นในการปรับก็ต้องปรับ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้