วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นานๆ เห็นที! ฮือฮา จระเข้เผือก ยาวเกือบ 3 ม.โผล่ในแม่น้ำที่ออสเตรเลีย

(ภาพจากยูทูบ World News)

ทั้งกลัวทั้งตื่นเต้น..จระเข้เผือก ตัวยาวเกือบ 3 เมตร ปรากฏตัวในแม่น้ำในออสเตรเลีย ขณะที่ชาวบ้าน เชื่อ เป็น ‘เจ้าไข่มุก’ จระเข้ชื่อดังที่เคยปลิดชีพชาวประมงเมื่อปี 57 

เมื่อ 21 พ.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ชาวออสเตรเลียฮือฮา เห็นจระเข้เผือก สีขาวตัวใหญ่ ความยาวนับ 3 เมตร ในแม่น้ำอะเดเลด ใกล้เมืองดาร์วิน รัฐนอร์ทเธิร์น เทอร์ริทอรี่ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการพบจระเข้เผือกที่นานๆ เจอสักครั้งในออสเตรเลีย จนทำให้ผู้คน โดยเฉพาะนักอนุรักษ์พากันตื่นเต้น และมีคนหนึ่งบอกว่าเธอถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจที่ได้เห็นจระเข้เผือก และเธอได้ใช้เวลาเฝ้าดูมันเกือบตลอดทั้งวัน

ชาวบ้านในพื้นที่ เชื่อว่า จระเข้เผือกตัวนี้ คือ จระเข้ที่มีชื่อเล่น ซึ่งคนแถวนั้นเรียกกันว่า ‘เจ้าไข่มุก’ (Pearl) และสาเหตุที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า จระเข้เผือกตัวยักษ์ ที่มีคนเห็นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คือ เจ้าไข่มุก นั้น เนื่องจากมันเป็นจระเข้ชื่อดังที่เคยก่อเหตุทำร้ายชาวประมงคนหนึ่งจนเสียชีวิตเมื่อปี 2557

ส่วนสาเหตุที่เจ้าไข่มุก จระเข้ตัวใหญ่ กลายเป็นจระเข้ที่มีผิวหนังสีขาวนั้น จากคำเปิดเผยของนายอดัม บริตตัน นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ดาร์วิน ระบุว่า เกิดจากการที่ผิวหนังมีเม็ดสีเมลานินน้อย และบางที อาจเกิดจากการภาวะกลายพันธ์ุ โดยโอกาสที่เจ้าไข่มุก ได้กลายเป็นจระเข้เผือก บางทีอาจเกิดจากขณะที่แม่ของมันฟักไข่นั้น ไข่อยู่ในรังที่มีสภาพอากาศร้อนเกินไป ซึ่งสามารถทำให้เกิดความบกพร่องของการแบ่งเซลล์ และเป็นสาเหตุให้เกิดการกลายพันธุ์ ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว จระเข้ส่วนใหญ่ในออสเตรเลีย ผิวหนังจะมีการเปลี่ยนสีจากสีเทาเป็นสีเขียว เพื่อพรางตัว

ทั้งกลัวทั้งตื่นเต้น..จระเข้เผือก ตัวยาวเกือบ 3 เมตร ปรากฏตัวในแม่น้ำในออสเตรเลีย ขณะที่ชาวบ้าน เชื่อ เป็น ‘เจ้าไข่มุก’ จระเข้ชื่อดังที่เคยปลิดชีพชาวประมงเมื่อปี 57 21 พ.ย. 2560 16:49 22 พ.ย. 2560 11:35 ไทยรัฐ