วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เผยประสานมาเลเซีย ตามตัวอุยกูร์แหกคุกแล้ว

"ประวิตร" เผยประสานมาเลฯ ตามตัวอุยกูร์ 20 ราย หลบหนีห้องกักขังควบคุมต่างด้าวแล้ว ปัดพูดเรื่องปรับ ครม.ลั่นคนใกล้ชิดไม่มีเรียกรับผลประโยชน์ ด้าน เลขาฯ สมช.ชี้ศูนย์กักคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองต้องระวังมากขึ้น

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังชาวอุยกูร์ จำนวน 20 ราย หนีจากห้องกักขังภายในอาคารควบคุมคนต่างด้าว ที่กองกำกับการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) อ.สะเดา จ.สงขลา ว่า ขณะนี้มีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลด่านสะเดาเข้ามาประจำหมดแล้ว ตอนนี้สามารถตามจับชาวอุยกูร์ที่แหกคุกมาได้แล้ว 5 คน ส่วนที่เหลือได้หนีข้ามแดนไป กำลังประสานมาเลเซียส่งตัวกลับมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีชาวอุยกูร์ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทย ประมาณ 100-200 ราย เราต้องตรวจสอบว่ามาจากที่ไหน แล้วมีคดีความติดตัวหรือไม่ ถ้ามีคดีความติดตัวต้องส่งไปประเทศต้นทาง แต่ถ้าเป็นเด็ก หรือผู้หญิงที่ไม่มีคดีความอะไร เราก็ส่งไปประเทศที่ 3 แล้วแต่ความสมัครใจ แต่ถ้าเป็นคนที่ก่อเรื่องก่อราวไว้กับประเทศต้นทาง จะส่งไปประเทศที่ 3 ไม่ได้ ต้องส่งกลับไป

ด้าน พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการติดตามตัวอยู่ ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าหลบหนีไปไหน เจ้าหน้าที่ตำรวจคงมีการประสานทางการมาเลเซียให้ช่วยติดตามตัวแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาหากเกิดปัญหาขึ้นจะประสานงานกันตลอดเวลา โดยชาวมุสลิมอุยกูร์ดังกล่าวเป็นกลุ่มที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย และได้ดำเนินการจับตั้งแต่ปี 2557 อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ศูนย์ควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จะต้องเน้นย้ำให้เฝ้าระวังมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ตนไม่ขอพูดถึงเรื่องดังกล่าว พอมีการประกาศการปรับ ครม.ออกมาทุกอย่างก็จบ

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ชื่นชมว่าเป็นคนดี หากไม่ดีจริง คงไม่คบกันมาถึง 40 ปี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว นายกฯ มาพูดกับสื่อ สื่อก็ต้องไปถามนายกฯ ตนไม่ได้ปลื้มใจอะไร ถ้าจะปลื้มก็ปลื้มสื่อ ส่วนจะได้อยู่ต่อหรือไม่ มันไม่สำคัญ แต่สำคัญที่สุขภาพตนว่าจะรับได้หรือไม่เพราะเรื่องงานตนไม่เกี่ยง ยืนยันตนไม่มีเรื่องผลประโยชน์อะไรตามที่สื่อพูด ใครก็ตามที่อยู่ใกล้ชิดแล้วมีเรื่องทุจริต ถ้าสื่อรู้ขอให้บอกมา ตนจะลงโทษอย่างหนัก ใครที่ตนดูแลแล้วทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง ขอให้บอกมาว่าเป็นใคร ทำอะไร ที่ไหน ไม่ถูกอย่างไร ไม่ใช่ไปเขียนเองว่าคนใกล้ชิดไปทำอะไร ตนดูหมด เรื่องผลประโยชน์ต่างๆ ไม่มีคนใกล้ชิดตนไปเรียกรับผลประโยชน์ บาทเดียวก็ไม่มี 

"ประวิตร" เผยประสานมาเลฯ ตามตัวอุยกูร์ 20 ราย หลบหนีห้องกักขังควบคุมต่างด้าวแล้ว ปัดพูดเรื่องปรับ ครม.ลั่นคนใกล้ชิดไม่มีเรียกรับผลประโยชน์ ด้าน เลขาฯ สมช.ชี้ศูนย์กักคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองต้องระวังมากขึ้น 21 พ.ย. 2560 16:38 ไทยรัฐ