วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถูกถามพ้นเก้าอี้บัวแก้ว 'ดอน' แย้ม 'น่าจะต้องไปแล้วมั้ง'

ถูกถามพ้นเก้าอี้บัวแก้ว 'ดอน' แย้ม 'น่าจะต้องไปแล้วมั้ง'

  • Share:

"ดอน" ตอบสื่อทีเล่นทีจริง หลังถูกถามหลุดเก้าอี้ ครม.หรือไม่ ระบุ "คงต้องไปแล้วมั้ง" บอกไม่มีใครรู้ล่วงหน้า รอฟังชัดเจนพร้อมกันเลยทีเดียว 

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า ยังไม่มีใครรู้ เมื่อถามว่ายังดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เหมือนเดิมใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวทีเล่นทีจริงว่า "ก็น่าจะต้องไปแล้วมั้ง ถ้าตั้งคำถามแบบนี้ก็ต้องตอบแบบนี้ แต่ไม่มีใครรู้"  

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่นายดอนกล่าวตอนหนึ่งในการเปิดงานบางกอกโพสต์ ฟอร์รัม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะมีการกล่าวปาฐกถาครั้งสุดท้ายแล้ว มีนัยพิเศษอะไรหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า "เป็นการพูดมุกตลก จะไปเอาอะไรมาก พูดเพื่อให้บรรยากาศการพูดมันโอเค ก็เป็นอย่างที่ว่านายกฯ ติดงานจึงมอบหมายให้ผมไปแทน และเป็นครั้งสุดท้ายของการปรับ ครม. เราก็ต้องตอบรับหน่อย"

เมื่อถามย้ำว่า การพูดดังกล่าวเป็นการส่อนัยว่าจะต้องถูกปรับออกจาก ครม.ใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนเลิกเครียดไปแล้ว และตอนพูดไม่ได้เห็นข่าว แต่พูดไปอย่างนั้น เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้แจ้งว่าจะมีการปรับออกให้ทราบแล้วหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มี และไม่ได้เกี่ยวกับเรา ถ้านายกฯ จะเลือกพูดกับใคร ก็จะเลือกพูดโดยตรง

เมื่อถามว่า ยังเชื่อมั่นหรือไม่ว่ายังได้เป็น รมว.ต่างประเทศต่อไป นายดอน ยิ้มพร้อมกล่าวว่า ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไร ตนจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็ไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่หากไม่ได้อยู่ในหน้าที่ต่อ นายดอน กล่าวว่า ตนไม่อยากตอบว่าเสียดายหรือไม่ เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วจึงจะตอบว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนี้ไม่สามารถจะตอบอะไรล่วงหน้าในเรื่องที่ไม่มีใครรับรู้ได้  

เมื่อถามว่า จะส่งมอบงานให้ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ ทำงานต่อได้ทันทีเลยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า จะส่งให้ใคร ตนยังไม่รู้ แต่ต่อให้เปลี่ยนก็ไม่มีผลต่อนโยบายด้านการต่างประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการ ส่วนผลงาน 3 ปีที่ผ่านมา ตนไม่ขอประเมินตัวเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้