วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกถามพ้นเก้าอี้บัวแก้ว 'ดอน' แย้ม 'น่าจะต้องไปแล้วมั้ง'

"ดอน" ตอบสื่อทีเล่นทีจริง หลังถูกถามหลุดเก้าอี้ ครม.หรือไม่ ระบุ "คงต้องไปแล้วมั้ง" บอกไม่มีใครรู้ล่วงหน้า รอฟังชัดเจนพร้อมกันเลยทีเดียว 

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า ยังไม่มีใครรู้ เมื่อถามว่ายังดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เหมือนเดิมใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวทีเล่นทีจริงว่า "ก็น่าจะต้องไปแล้วมั้ง ถ้าตั้งคำถามแบบนี้ก็ต้องตอบแบบนี้ แต่ไม่มีใครรู้"  

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่นายดอนกล่าวตอนหนึ่งในการเปิดงานบางกอกโพสต์ ฟอร์รัม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะมีการกล่าวปาฐกถาครั้งสุดท้ายแล้ว มีนัยพิเศษอะไรหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า "เป็นการพูดมุกตลก จะไปเอาอะไรมาก พูดเพื่อให้บรรยากาศการพูดมันโอเค ก็เป็นอย่างที่ว่านายกฯ ติดงานจึงมอบหมายให้ผมไปแทน และเป็นครั้งสุดท้ายของการปรับ ครม. เราก็ต้องตอบรับหน่อย"

เมื่อถามย้ำว่า การพูดดังกล่าวเป็นการส่อนัยว่าจะต้องถูกปรับออกจาก ครม.ใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนเลิกเครียดไปแล้ว และตอนพูดไม่ได้เห็นข่าว แต่พูดไปอย่างนั้น เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้แจ้งว่าจะมีการปรับออกให้ทราบแล้วหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มี และไม่ได้เกี่ยวกับเรา ถ้านายกฯ จะเลือกพูดกับใคร ก็จะเลือกพูดโดยตรง

เมื่อถามว่า ยังเชื่อมั่นหรือไม่ว่ายังได้เป็น รมว.ต่างประเทศต่อไป นายดอน ยิ้มพร้อมกล่าวว่า ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไร ตนจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็ไม่มีปัญหา เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่หากไม่ได้อยู่ในหน้าที่ต่อ นายดอน กล่าวว่า ตนไม่อยากตอบว่าเสียดายหรือไม่ เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วจึงจะตอบว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนี้ไม่สามารถจะตอบอะไรล่วงหน้าในเรื่องที่ไม่มีใครรับรู้ได้  

เมื่อถามว่า จะส่งมอบงานให้ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ ทำงานต่อได้ทันทีเลยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า จะส่งให้ใคร ตนยังไม่รู้ แต่ต่อให้เปลี่ยนก็ไม่มีผลต่อนโยบายด้านการต่างประเทศ เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการ ส่วนผลงาน 3 ปีที่ผ่านมา ตนไม่ขอประเมินตัวเอง.

"ดอน" ตอบสื่อทีเล่นทีจริง หลังถูกถามหลุดเก้าอี้ ครม.หรือไม่ ระบุ "คงต้องไปแล้วมั้ง" บอกไม่มีใครรู้ล่วงหน้า รอฟังชัดเจนพร้อมกันเลยทีเดียว 21 พ.ย. 2560 16:10 21 พ.ย. 2560 18:07 ไทยรัฐ