วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กวาดล้างผิวสีโอเวอร์สเตย์ ทั่วกรุงเทพฯ รวบ 18 ราย จ่อส่งกลับ (คลิป)

กวาดล้างผิวสีโอเวอร์สเตย์ ทั่วกรุงเทพฯ รวบ 18 ราย จ่อส่งกลับ (คลิป)

  • Share:

หน่วยอรินทราช พร้อมด้วยทีมงานบิ๊กโจ๊ก บุกกวาดล้างคนผิวสีหลบหนีเข้าเมืองกว่า 40 จุดทั่วกรุง ตามยุทธการแบล็กอีเกิล ครั้งที่ 13 จับโอเวอร์สเตย์ 18 ราย หลบหนีเข้าเมือง รอผลักดันออกประเทศที่ 3

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 พ.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รอง ผกก.สายตรวจ พ.ต.ท.ดุสิต วาลีประโคน รอง ผกก.1 บก.ทท.1 พ.ต.ต.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.งานสืบสวนกก.1 บก.ทท.1 พร้อมกำลังตำรวจท่องเที่ยว กำลังหน่วยอรินทราช และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกกวาดล้างคนผิวสีหลบหนีเข้าเมืองกว่า 40 จุดทั่วกรุง ตามยุทธการแบล็กอีเกิล ครั้งที่ 13


ทั้งนี้จุดที่สำคัญคือการตรวจค้นอพาร์ตเมนต์สุวารี แมนชั่น ภายใน ซ.ลาดพร้าว 112 เบื้องต้นพบเด็ก สตรี และคนชรา รวมถึงผู้พิการ ซึ่งเป็นคนผิวสี ชาวไนจีเรีย และโซมาเลีย ที่ถือบัตรผู้ลี้ภัยของ UNHCR หลบพักอาศัยอยู่นับ 10 คน แต่ตรวจสอบเอกสารไม่พบการขึ้นทะเบียนกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และไม่มีหนังสือเดินทางเข้าประเทศด้วย อีกจุดได้นำกำลังไปตรวจค้นกุลทรัพย์อพาร์ตเมนต์ ในซอยสุพรรณิการ์ 1 อินทามระ 44 เบื้องต้นพบคนผิวสีอาศัยอยู่ภายในห้องพักอีก 8 คน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสถานะหลบหนีเข้าเมืองและรอส่งตัวไปยังประเทศที่ 3

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการกวาดล้างคนผิวสี ตามยุทธการแบล็กอีเกิล ครั้งที่ 13 ของตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และ สตม. เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ให้ดำเนินการปราบปรามกลุ่มคนผิวสีที่อาจจะเข้ามาก่ออาชญากรรม และสำรวจระบบข้อมูล เนื่องจากกลุ่มคนผิวสีแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ เช่น กลุ่มเครือข่ายปลอมธนบัตร (Black Money) กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน (Romance Scam) กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต (Skimming) กลุ่มคนหลอกลวงนำเพชรปลอมมาจำหน่าย กลุ่มชาวต่างชาติที่ตั้งตัวเป็นกลุ่มกระทำอาชญากรรมยาเสพติด และกลุ่มคนโอเวอร์สเตย์ หรืออยู่เกินกำหนด

ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้ถือเป็นปัญหาด้านความมั่นคง ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ประเทศด้านการท่องเที่ยว ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาวิธีการกระทำผิดให้มีความซับซ้อน และหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่รัฐ บช.ทท.จึงบูรณาการกำลังจากหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่ายเปิดยุทธการแบล็กอีเกิลดำเนินการมาร่วมสองเดือนแล้ว กวาดล้างคนผิวสีที่หลบหนีเข้าเมืองและอยู่เกินกำหนด หรือโอเวอร์สเตย์ได้จำนวนหนึ่ง ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์การหลบหนีเข้าเมืองของบุคคลต่างด้าว หรือคนที่อยู่อาศัยเกินใบอนุญาต โดยพบว่าในจำนวนนี้ไม่น้อยที่มีหนังสือรับรองจาก UNHCR แต่ไม่มีพาสปอร์ต เข้าข่ายมีความผิด อย่างไรก็ตามเบื้องต้นแจ้งข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการผลักดันตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้จะประสานกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อสรุปยอดสถานการณ์ของคนผิวสี ที่รอการส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 ว่ามีเท่าไร และมีการหลบหนีเข้าเมืองอีกเท่าไร เพื่อที่จะหาแนวทางในการปฏิบัติต่อไป โดยในเวลา 15.30 น. วันนี้ จะมีการแถลงสรุปผลการตรวจปฏิบัติการและเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้