วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประมงสงขลา แหกกฎ! สร้างโพงพางกลางทะเล ขวางแพข้ามฟาก

ชาวประมงสงขลา แหกกฎ! สร้างโพงพางกลางทะเล ขวางแพข้ามฟาก

  • Share:

พ่อเมืองสงขลา จ่อลงพื้นที่ดูปัญหาของชาวประมง ทำความเข้าใจผลกระทบสิ่งแวดล้อมทางทะเล หลังชาวประมงฝืนกฎ นำโพงพางปลูกสร้างในทะเลสาบสงขลา กีดขวางแพข้ามฟาก 

วันที่ 21 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องมือประมงพื้นบ้านประเภทโพงพาง ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ตามประกาศ คสช. กลับมาปลูกสร้างอีกครั้งในทะเลสาบสงขลา บางจุดกีดขวางเส้นทางเดินเรือและแพขนานยนต์ข้ามฟาก จึงมีการร้องเรียนมายังกรมเจ้าท่าส่วนภูมิภาคที่ 4 และกองทัพเรือภาคที่ 2 สงขลา กันอย่างมากมาย ทะเลสาบสงขลามีปัญหามานานทั้งตื้นเขิน และทำประมงด้วยเครื่องมือประมงต่างๆ ที่เกินกำลังที่ทะเลสาบจะรับได้ จึงเร่งหาทางแก้ไขบนพื้นฐานให้ผู้ประกอบอาชีพประมงอยู่ได้

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทะเลสาบมีโอกาสฟื้นตัว ทุกคนต้องร่วมมือกันเพราะคนสงขลาล้านกว่าคนเป็นเจ้าของทะเลสาบสงขลาร่วมกัน การแก้ปัญหาต้องทำถนนให้ปลา กุ้ง เดิน ด้วยการขุดลอกร่องน้ำธรรมชาติในทะเลสาบซึ่งมั่นใจว่าหากทำสำเร็จจะเกิดการพลิกฟื้นทะเลสาบสงขลาครั้งใหญ่ แต่กลับกลายเป็น ปัญหาที่ ไร้ทางแก้ไขที่อยากจะเยียวยา หลังจากอดีตผู้ว่าฯสงขลา ทำมาแล้ว 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบัน กลับกลายมามากกว่าเดิม


"การทำประมงในทะเลสาบสงขลาปัจจุบันจากปากน้ำหัวพญานาค อ.เมือง จ.สงขลา ถึงปากรอ อ.สิงหนคร มีโพงพาง 101 แถว 1,500 กว่าช่อง มีไซนั่ง 25,000 ลูก จังหวัดได้จัดระเบียบเครื่องมือประมงและขุดลอกร่องน้ำเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 จากปากน้ำหัวพญานาคถึงท่าเรือประมงใหม่ ระยะที่ 2 จากท่าเรือประมงใหม่ถึงสะพานติณสูลานนท์ ซึ่งแยกร่องน้ำเป็น 2 เส้นทางและระยะที่ 3 จากสะพานติณสูลานนท์ถึงปากรอขุดลอก 2 ร่องน้ำไปบรรจบกันที่ปากรอ ระยะเร่งด่วนคือระยะที่ 1 จากปากน้ำหัวพญานาคถึงท่าเรือประมงใหม่รวมระยะทาง 5 กิโลเมตร

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวต่อว่า ตนเองเพิ่งย้ายมาไม่ถึงสองเดือน แต่รับทราบปัญหาเรื่องโพงพางดี สมัยเป็นรองผู้ว่าฯสงขลา ตั้งใจจะลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาของชาวประมงในเร็วๆ นี้ เพื่อทำความเข้าใจถึงผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมทางทะเล และเส้นทางการเดินเรือและล่องน้ำที่สัญจรเรือเพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับอาชีพชาวประมงอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องดูเหตุผลกันทั้งสองฝ่าย ทั้งด้านภาครัฐที่เคยทำมาช่วงที่ผ่านมา และปัญหาอาชีพชาวประมงไม่อยากจะโทษทางภาครัฐหรือชาวประมงในการผิดสัญญา 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้