วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพันเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับกล้วย

กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ ผู้คนนิยมบริโภคเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่เรื่องของกล้วยไม่ได้มีเพียงแค่สารอาหารที่เป็นประโยชน์และรสชาติอร่อย ยังมีเรื่องราวน่ารู้และไม่ควรพลาดเกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้ เริ่มจากกล้วยมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 75% และสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของกล้วยก็มีความคล้ายคลึงกับดีเอ็นเอของมนุษย์ถึง 50%

กล้วยไม่มีไขมัน คอเลสเทอรอล หรือโซเดียม แต่อุดมด้วยวิตามินซี วิตามินบี 6 โปแตสเซียม และแมงกานีส อีกทั้งยังช่วยสร้างสารเซโรโทนินในร่างกาย ช่วยรับมือกับความเครียด ลดความวิตกกังวล ทำให้มีความสุขมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีโอกาสที่ร่างกายจะเกิดภาวะโปแตสเซียมเกินขนาดได้ แต่นั่นหมายถึงต้องกินกล้วยอย่างน้อย 480 ลูก นอกจากนี้กล้วยยังมีไอโซโทปกัมมันตรังสี ซึ่งคงต้องกินราวๆ 50 ลูกถึงจะให้รังสีเหมือนกับรังสีเอกซี่ใช้ในทางทันตกรรม ส่วนพวกที่ชอบดื่มของมึนเมานั้น กล้วยยังช่วยรักษาป้องกันอาการเมาค้าง และสารอาหารต่างๆ รวมถึงน้ำตาลในกล้วยก็ให้พลังงานเพียงพอต่อการออกกำลังกายนาน 90 นาที ที่สำคัญคือช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย โรคลมปัจจุบันและโรคมะเร็ง

ต้นกำเนิดของกล้วยอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิกใต้ กล้วยได้รับการยอมรับว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ลำต้นสูงที่สุดในโลก และไม่ได้มีแค่สีเหลือง สีเขียว แต่ยังมีสีแดงด้วย ซึ่งถูกค้นพบใน พ.ศ.2379 กล้วยมีสารเอทิลีนที่ทำให้สุกด้วยตัวเอง ทุกวันนี้มีการปลูกมากกว่า 100 ประเทศจนขึ้นชื่อเป็นผลไม้ขายดีที่สุด ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์กล้วยซึ่งรวบรวมพันธุ์ได้มากถึง 170,000 ชนิด และมีข้อมูลว่าหญิงสาวที่กินกล้วยมากในระหว่างเริ่มตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะได้ลูกชาย.

กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ ผู้คนนิยมบริโภคเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่เรื่องของกล้วยไม่ได้มีเพียงแค่สารอาหารที่เป็นประโยชน์และรสชาติอร่อย 21 พ.ย. 2560 15:30 21 พ.ย. 2560 15:54 ไทยรัฐ