วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่นช้าเร็วอยู่ที่รัฐบาล เชื่อแก้กฏหมาย ไม่นาน

มีชัย ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่นช้าเร็วอยู่ที่รัฐบาล เชื่อแก้กฏหมาย ไม่นาน

  • Share:

"มีชัย" เผยกฤษฎีกาส่งกฎหมายท้องถิ่นให้ มท.แล้ว ส่วนเลือกตั้งจะเกิดขึ้นช้า-เร็วขึ้นอยู่ รบ.ยันไม่ติดใจ สนช.ไม่รีเซตศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงการปรับถ้อยคำเกี่ยวกับการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง หลังจากมีหลายฝ่ายกังวลว่า เมื่อบัญญัติเป็นถ้อยคำทางกฎหมายแล้วอาจจะมีปัญหา ดังนั้น กรธ.จึงได้มอบหมายให้นายประพันธ์ นัยโกวิท กรธ.ไปดำเนินการตรวจทานอีกครั้ง สำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้จัดทำร่างกฎหมาย เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จสิ้น และส่งไปให้กับกระทรวงมหาดไทยแล้ว ส่วนจะดำเนินการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นได้ในช่วงใดนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลและการพิจารณาร่างกฎหมายทั้งหมด

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีขึ้นหรือก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบเหมือนกัน เพียงแต่เคยได้ยินมาว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้มีการดำเนินการมานานแล้ว ซึ่งการจัดตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นต้องมีการแก้ไขกฎหมาย โดยคิดว่าไม่น่าจะใช้เวลานาน และให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดการเลือกตั้งตามกฎหมายให้เรียบร้อย

เมื่อถามว่า ทาง กรธ.ติดใจหรือไม่กับการที่เสียงข้างมากของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีการปรับแก้ไขบทเฉพาะกาล เพื่อให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดปัจจุบันสามารถดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะครบวาระ โดยไม่รีเซตตามที่ กรธ.เสนอไป นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.คงไม่ติดใจเรื่องนี้ เพราะในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยมาแล้วว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.เป็นอำนาจของ สนช.ดังนั้นก็ถือว่าเป็นอำนาจของ สนช.ที่จะดำเนินการได้ และถ้าไม่ได้เป็นการแก้ไขเพื่อเป็นการขยายเวลา ก็คงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้