วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมยศ ลั่น ล้มบอล โรคร้ายเรื้อรังต้องรีบรักษา แฉอีกทุนต่างชาติหนุนหลัง

สมยศ ลั่น ล้มบอล โรคร้ายเรื้อรังต้องรีบรักษา แฉอีกทุนต่างชาติหนุนหลัง

  • Share:

นายก ส.บอลไทย ยอมรับขบวนการล้มบอลล็อกผลการแข่งขันในไทย มีมานานกว่า 10 ปี นายทุนต่างประเทศหนุนหลัง ลั่น “เป็นโรคร้าย” ต้องรักษา-ผ่าตัด ถ้าปล่อยไว้ รอวันตายอย่างเดียว ขณะที่ ผบ.ตร.อุบรายละเอียดทีมใหญ่มาเฟียลูกหนัง ทีมกลางตารางร่วมมือ ด้าน “บิ๊กป้อม” ชี้เข้มผิด ก.ม.ในเกมกีฬา

จากกรณีการหาตัวผู้ต้องสงสัยพัวพันการล็อกผลการแข่งขันในฟุตบอลลีกอาชีพของไทย หรือ “โตโยต้า ไทยลีก 2017” หลังจากที่ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประสานให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตรวจสอบในเรื่องนี้ กระทั่งทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประสาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งตั้งคณะทำงานสืบสวนข้อเท็จจริง ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขอให้ศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 12 ราย ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย. 60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดเผยข้อมูลขบวนการกำหนดผลการแข่งขันฟุตบอลล่วงหน้า หรือ การล้มบอล ในประเทศไทย หลังร่วมกันรวบรวมพยานหลักฐานมาเกือบ 1 ปี

โดย นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ขบวนการล้มบอลในไทย มีมานานกว่า 10 ปี แต่ไม่เคยมีการเปิดเผย เพราะถูกผู้มีอิทธิพลในวงการกีฬาบังคับขู่เข็ญ หรือเสนอข้อแลกเปลี่ยน เพื่อกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า เอื้อประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้อง โดยขบวนการนี้ มีนายทุนทั้งใน และนอกประเทศอยู่เบื้องหลัง มีคนกลางคอยประสานงาน มีการแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งการควบคุมผู้ตัดสิน และการควบคุมนักฟุตบอลเพื่อให้สามารถควบคุมกำหนดผลการแข่งขันได้อย่างแม่นยำ และแม้ยังไม่มีรายชื่อนักฟุตบอลทีมชาติเกี่ยวข้อง แต่หากมีหลักฐานพาดพิงถึงบุคคลใดอีก ก็จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติม และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

“การล้มบอล ล็อกผลล่วงหน้า เป็นโรคร้าย เรารู้ต้องรักษา ต้องผ่าตัด มันเจ็บ แต่มีโอกาสหาย ถ้าปล่อยไว้ รอวันตายอย่างเดียว เพราะผลเสียมีมากกว่า ทั้งนี้ ได้ประเมินกับ ผบ.ตร.แล้ว มีผลได้มากกว่าเสีย เราจะไม่รอให้ล้มเหมือนประเทศเพื่อนบ้าน” พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

ด้าน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจน จนสามารถออกหมายจับผู้กระทำผิด และควบคุมตัวได้แล้วรวม 12 ราย แบ่งเป็นกรรมการผู้ตัดสิน 2 ราย นักฟุตบอล 4 ราย และนายทุน 6 ราย พร้อมยอมรับ มาเฟียฟุตบอล มีแต่ทีมใหญ่ และมีทีมระดับกลางร่วมมือ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด พร้อมเชื่อมั่นว่าหลังการกวาดล้างครั้งนี้ จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลในลีกต่อไป เป็นไปด้วยความโปร่งใส และสนุกมากขึ้น

สำหรับขบวนการล้มบอลนี้ กลุ่มนายทุนจะติดต่อประสานกลุ่มนายหน้า จ่ายเงินให้ผู้บริหารสโมสรฟุตบอล หรือผู้ตัดสิน ผู้ช่วยผู้ตัดสิน หรือนักฟุตบอล เพื่อล้มบอล โดยกำหนดผลการแข่งขันล่วงหน้า ซึ่งแต่ละแมตช์การแข่งขัน จะว่าจ้างกรรมการตัดสิน นักฟุตบอล ผู้รักษาประตู ในการแข่งขัน นัดละประมาณ 5-6 คน เป็นจำนวนเงินคนละ 100,000 ถึง 350,000 บาท โดยมี นายเก๋ ซึ่งเป็นกรรมผู้ตัดสิน เป็นคนติดต่อให้มีการล้มบอลในการแข่งขันฟุตบอล เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 เวลา 18.00 น. ต่อมา ตำรวจรวบรวมหลักฐาน และเข้าค้นบ้านพักกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด พบหลักฐานที่ทำให้สามารถขยายผลไปยังแมตช์การแข่งขันอีก 4 แมตช์ ซึ่งเป็นการแข่งขันวันที่ 26 กรกฎาคม / 10 กันยายน / 17 กันยายน และ 23 กันยายน 2560

ต่อมา เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจับขบวนการล้มบอลไทย ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่า ตอนนี้นายกสมาคมฯ กำลังตรวจสอบอยู่ ซึ่งจะมีการแถลงข่าวในวันเดียวกัน เมื่อถามว่าต้องมีการกำชับเรื่องจริยธรรมสมาคมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางสมาคมฟุตบอลฯ เขาก็จัดการขบวนการผิดกฎหมาย มีการออกหมายจับ ส่วนเราก็ต้องดูแลเรื่องนี้ให้มากขึ้นในทุกกระทรวง ทบวง กรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้