วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย อัดอัยการสูงสุด เร่งรื้อคดี 'แม้ว' เมินคดี กปปส. บี้ ป.ป.ช.ไต่สวน

เลขาฯ สมาพันธ์นักกฎหมายฯ โพสต์ ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.อาญานักการเมือง ปี 60 ตัดสิทธิจำเลย จวก อสส.เร่งรีบรื้อคดี "ทักษิณ" เมินคดีสั่งฟ้องแกนนำ กปปส.จ่อไล่บี้ ป.ป.ช.ไต่สวนคดี

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่มีบทบัญญัติเป็นการตัดสิทธิของจำเลยในคดีอาญา อันเป็นสิทธิมนุษยชนที่สำคัญ โดยกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งรื้อฟื้นคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาทุจริตการออกกฎหมายแปลงค่าสัมปทานกิจการโทรคมนาคม และมือถือเป็นภาษีสรรพสามิต และในข้อหาทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยแก่กลุ่มกฤษดามหานคร ซึ่งทั้งสองคดีศาลได้สั่งจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว เนื่องจากจำเลยหลบหนี และคณะทำงานได้มีความเห็นเสนอต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ซึ่งเห็นพ้องให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ เพื่อขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งจำหน่ายคดีชั่วคราวทั้งสองสำนวน

พร้อมทั้งขอให้ศาลมีคำสั่งดำเนินกระบวนพิจารณาคดีทั้งสองสำนวนต่อไป โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย เพราะตามกฎหมายนี้ อสส.ยื่นฟ้องโดยไม่ต้องมีตัวผู้ต้องหามาศาล เมื่อศาลรับฟ้อง ส่งหมายเรียกและคำฟ้องให้จำเลยแล้ว หากจำเลยไม่มาศาล ศาลจะออกหมายจับ หากจับตัวไม่ได้ภายใน 3 เดือน ก็สามารถพิจารณาคดีลับหลังหรือไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลยได้

นายวิญญัติ ระบุว่า จะเห็นว่าตาม พ.ร.บ.ดังกล่าวให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา อัยการสูงสุดเร่งรีบรื้อฟื้นคดี เป็นการวางแนวทางที่เหมาะเจาะกับห้วงเวลาของกฎหมายใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งสามารถวัดมาตรฐานการทำงานได้ต่อไป แต่กรณีคดีที่ผู้ต้องหาที่มีตัวอยู่แล้ว ร่วมเป็นกบฏของกลุ่ม กปปส. 3 ปี 4 เดือน นับจากส่งฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก เมื่อ 21 พ.ค.57 คดีไม่คืบ แต่กลับมีกระบวนการแปลกประหลาดให้ผู้ต้องหาที่เหลือที่มีแกนนำสำคัญยังไม่ถูกฟ้อง ทั้งที่มีกระบวนการสั่งฟ้องดำเนินไปแล้ว

"หาก อสส.ท่านนี้ ไม่สั่งการอะไรเพื่อให้คดีที่อสส.ก่อนหน้า คสช.จะยึดอำนาจสั่งฟ้องไว้แล้ว จะถือว่าเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้บ้านเมืองเดินทางมาถึงปีที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่กลุ่มคนที่มีพฤติการณ์ขัดขวางการเลือกตั้ง อสส.จะไม่สนใจหรือปฏิบัติหน้าที่เร่งรีบเช่นที่ท่านไปรื้อฟื้นคดีเก่าๆมาอย่างนั้นหรือ กระบวนการคดีกบฏไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก เพียงนำตัวผู้ต้องหาไปฟ้อง ให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของศาลเสีย ท่านรออะไร ในสัปดาห์หน้า ตนจะนำพยานหลักฐานสำคัญไปยื่นต่อประธาน ป.ป.ช. และกรรมการเพิ่มเติมอีก พร้อมทั้งจะรอดูว่า อสส.ท่านนี้จะรักษามาตรฐานของตนอย่างไร ดังนั้นขอเรียกร้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.เร่งรีบไต่สวนคดีที่ตนยื่นกล่าวหาไว้ด้วย".

เลขาฯ สมาพันธ์นักกฎหมายฯ โพสต์ ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.อาญานักการเมือง ปี 60 ตัดสิทธิจำเลย จวก อสส.เร่งรีบรื้อคดี "ทักษิณ" เมินคดีสั่งฟ้องแกนนำ กปปส.จ่อไล่บี้ ป.ป.ช.ไต่สวนคดี 21 พ.ย. 2560 14:07 21 พ.ย. 2560 16:23 ไทยรัฐ