วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทสส.ยัน ไม่มีการขโมยอวัยวะ นร.เตรียมทหาร แค่ตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์

ผบ.ทสส.ยัน ไม่มีการขโมยอวัยวะ นร.เตรียมทหาร แค่ตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์

  • Share:

ผบ.ทสส.ชี้แจงเองกรณีนักเรียนเตรียมทหารปี 1 หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่ศพไม่มีอวัยวะภายในกับสมอง จนครอบครัวออกมาเปิดโปงถึงความไม่ชอบพากล ยืนยันไม่มีการขโมยอวัยวะ แค่ตัดชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปพิสูจน์เท่านั้น..

จากกรณี นายพิเชษฐ นางสุกัลยา และน.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พ่อแม่ และพี่สาว ของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย อายุ 18 นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ออกแถลงกับสื่อมวลชน ถึงการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ที่เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน แต่ภายหลังพบว่ามีบาดแผลทั่วร่าง กระดูกซี่โครงหัก 4 ซี่ ที่น่าตกใจคืออวัยวะภายในสมอง หัวใจ กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะหายไป รวมถึงสมองที่ถูกเปิดกะโหลกเอาสมองออกไป แล้วเอากระดาษทิชชูยัดไว้แทน

โดยที่น.ส.สุพิชชา พี่สาว ยืนยันว่า ภายหลังนำศพน้องชายไปผ่าพิสูจน์ ได้พบความผิดปกติดังกล่าว ซึ่งไม่ได้เกิดการตกบันได รวมถึงไม่ได้เกิดจากการรักษา อีกทั้งอวัยวะที่ถูกตัดไปเพื่อตรวจพิสูจน์ ตามระเบียบต้องคืนมาพร้อมกับศพ หากจะนำเก็บไว้ ต้องมีจดหมายอย่างเป็นทางการมายื่นให้กับครอบครัว จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง และผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารในครั้งนี้

ด้าน นายพิเชษฐ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาลูกไม่เคยบ่น หรือเล่าว่ามีปัญหากับใคร เพียงแต่รู้ว่าลูกมักเคยถูกลงโทษและถูกเรียกไปซ่อมเดี่ยวอยู่บ่อยๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ เท่าที่ทราบถูกลงโทษโดยรุ่นพี่ซึ่งเป็นหัวหน้าหมวด จนชีพจรหยุดเต้นไปแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมารุ่นพี่นายนั้นก็ถูกปลดชั้นจากหัวหน้าหมวด แต่ไม่เคยคิดว่าสาเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้จะมาจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น จึงอยากทวงถามความกระจ่างจากทางโรงเรียนว่า สาเหตุที่แท้จริงคืออะไร ไม่ใช่เพียงคำบอกกล่าวที่ว่า เพราะลูกชายเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว

เกี่ยวกับเรื่องน้ี เมื่อวันที่ 21 พ.ย. พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ชี้แจงว่า คดีเด็กนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิตและญาติอ้างว่าถูกควักอวัยวะภายในหายเกลี้ยง ว่า ไม่เป็นไปตามที่ทางญาติกล่าวอ้าง เนื่องจากเมื่อเกิดเหตุทางโรงเรียนเตรียมทหารได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ และมีการตัดอวัยวะบางส่วนนำไปผ่าพิสูจน์ แต่เป็นเพียงชิ้นเล็กน้อยเท่านั้น จากนั้นทางญาติได้นำร่างกลับไปแล้วนำไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์อีกครั้ง ขณะเดียวกันทางโรงเรียนเตรียมทหารได้ร่วมจัดงานศพกับทางญาติ และดำเนินการช่วยเหลือทุกอย่าง โดยที่ผ่านมาก็ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และยืนยัน ไม่ได้มีขโมยอวัยวะแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่มีผ้าพันแผลอยู่ในอวัยวะ น่าจะเกิดจากการตรวจพิสูจน์ก่อนหน้านี้ของทางโรงพยาบาล และทางโรงเรียนก็ได้ร่วมจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลศพ และฌาปนกิจเรียบร้อย แต่เป็นการฌาปนกิจโลงเปล่า ไม่มีศพ ซึ่งทางโรงเรียนได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ จะให้ทางหน่วยที่เกี่ยวข้องชี้แจงและแถลงข่าวเพื่อชี้แจงรายละเอียดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนายพิเชษฐ และนางสุกัลยา ตัญกาญจน์ เป็นนักแข่งทีมพีทีทีโตโยต้า พัทยา เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักแข่งและผู้นิยมความเร็ว โดยมีบ้านอยู่ในพื้นที่ศรีราชา จ.ชลบุรี แต่ล่าสุด จากการไปดูที่บ้าน พบว่าบ้านปิด สอบถามทราบว่า ทั้งครอบครัวเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปก่อนหน้านี้ 2-3 วัน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้