วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรเพชร' ห่วง 2 ก.ม.ลูกสะดุด เจอยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

'พรเพชร' ห่วง 2 ก.ม.ลูกสะดุด เจอยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

  • Share:

"พรเพชร" สั่ง กมธ.ท้องถิ่น สนช.ดูหลักการแก้ไข 6 กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เชื่อรัฐบาลจัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งใหญ่ ห่วง 2 ก.ม.ลูกสะดุด เจอยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณาแก้ไขกฎหมาย 6 ฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า มอบให้ กมธ.ท้องถิ่นดูก่อน ยังพูดอะไรชัดเจนไม่ได้ ขึ้นอยู่กับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะส่งกฎหมายมาเมื่อใด ทราบว่าคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างตัวกฎหมายแล้ว ส่วนกรอบเวลาไม่ได้กำหนดไว้ชัดขึ้นกับนโยบายรัฐบาล ต้องการเร็วแค่ไหน แต่ปกติกฎหมายทั่วไปใช้เวลา 2-3 เดือน เช่น ส่งมา 6 ฉบับ สนช.ต้องพิจารณาว่าจะพิจารณาทั้ง 6 ฉบับ หรือแยกกรรมาธิการ กฎหมายใดมีความสำคัญอาจต้องแยก กมธ.ซึ่งยังไม่เห็นรายละเอียด เท่าที่ฟังหลักการไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงมาก มีปัญหาจุดใดก็แก้จุดนั้น ส่วนข้อสังเกต หากกฎหมายท้องถิ่นล่าช้า จะส่งผลต่อการเลือกตั้งใหญ่นั้น เท่าที่ฟังรัฐบาลอยากให้เลือกตั้งท้องถิ่นก่อน เพื่อทดลองดู แต่ยังไม่ทราบว่าจะเลือกระดับใด และจะเลือกทั้งหมดเลยหรือไม่ จึงต้องรอดู

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญนั้น ในวันที่ 28 พ.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง  พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ สนช. เพื่อนำเข้าสู่วาระการพิจารณาวันที่ 30 พ.ย. เท่าที่เห็นเนื้อหา กฎหมายทั้ง 2 ฉบับมีหลักการแตกต่างกับกฎหมายฉบับที่ผ่านมา การเลือกตั้ง ส.ส.จะใช้บัตรใบเดียวนับคะแนนทั้ง ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วน ส.ว.มีทั้งการเลือกไขว้ ที่กำหนดไว้ในบทหลัก และบทเฉพาะกาล รวมถึงส่วนที่เกี่ยวกับการสรรหาโดย คสช. ต้องดูให้ดีว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์หรือขัดหลักการรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะหากคนที่จ้องอยู่เห็นว่าไม่ชอบมาพากล อาจนำไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ หากทำให้เรียบร้อยจะดีกว่า ส่วนการตั้ง กมธ.กฎหมายลูกทั้งสองฉบับนั้น สนช.จะตั้ง กมธ.แยกคณะกัน จะมีประสิทธิภาพดีกว่า ส่วนจะเชิญฝ่ายการเมืองมาร่วมแสดงความคิดเห็นหรือไม่ เป็นเรื่องของ กมธ.อาจจะเชิญมาก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้