วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำผึ้งหยดเดียว! 'ม็อบยาง' ขู่รัฐทิ้งคนยากจน หมดความมั่นคงแน่

น้ำผึ้งหยดเดียว! 'ม็อบยาง' ขู่รัฐทิ้งคนยากจน หมดความมั่นคงแน่

  • Share:

ชาวสวนยาง ร้องนายกฯ ชงแนวทางแก้วิกฤติยางพารา เตือนรัฐอย่าปล่อยน้ำผึ้งหยดเดียว วอนนายกฯขอเวลา 5 นาที บอกเล่าความทุกข์ตอนลง ครม.สัญจรใต้ 27-28 พ.ย.นี้ ขู่ถ้าทิ้งคนยากจน รบ.นี้จะไม่มีความมั่นคง

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ และเลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สคยท.) พร้อมตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง ประมาณ 40-50 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เพื่อเสนอแนวทางแก้ปัญหาวิกฤติยางพาราไทยอย่างยั่งยืน เนื่องจากราคายางพาราตกต่ำอย่างผิดปกติ

โดย นายสุนทร กล่าวว่า สมาคมฯขอเสนอให้การยางแห่งประเทศไทย แก้ไขประกาศคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทยว่าด้วย การขึ้นทะเบียนเกษตรชาวสวนยาง ให้เกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิสามารถจดทะเบียนเป็นเกษตรกรได้ เพื่อเข้าถึงสิทธิและผลประโยชน์ตาม พ.ร.บ.การยางฯ รวมทั้งจัดตั้งกองทุนสวัสดิการเกษตรชาวสวนยาง ในรูปแบบสังคมสวัสดิการ ให้การยางฯจ่ายเงินสวัสดิการแก่คนกรีดยางรายละ 3,000 บาท เพื่อเยียวยาและช่วยเหลือในช่วงที่เกิดปัญหาราคายางพาราตกต่ำ

รวมทั้ง ขอให้แก้ปัญหาเกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ และตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหา โดยเกษตรกรต้องมีส่วนร่วม วันที่ 27-28 พ.ย.นี้ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สงขลา ตนขอให้นายกฯ อย่าพบแต่พ่อค้าอย่างเดียว แต่ขอให้สมาคมฯได้เข้าพบนายกฯบ้าง ขอเวลาแค่ 5 นาที เพื่อบอกเล่าความทุกข์ของพี่น้องชาวใต้ที่สนับสนุนรัฐบาลท่าน วันนี้ท่านกำลังทำลายน้ำใจชาวใต้ คบค้าแต่นายทุน หากท่านทอดทิ้งคนยากคนจน รัฐบาลนี้จะไม่มีความมั่นคง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้