วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ชี้ ดึงงบ อปท.หนุนเศรษฐกิจฐานราก ต้องรอ ครม.ไฟเขียว

"บิ๊กป๊อก" ชี้ใช้งบ อปท.ต้องขอความเห็นชอบ ครม.ก่อน ระบุจะพัฒนาประเทศได้ต้องไม่ทะเลาะกันเอง ลั่นถ้าขุดทรายเกินพื้นที่ต้องดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีแนวคิดนำงบประมาณ 2 แสนล้านบาท ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มาจ้างงาน และส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนว่า งบดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ส่วน ร้อยละ 25 เป็นงบสำรองของ อปท. อีกร้อยละ 75 สามารถนำมาใช้ได้ อย่างไรก็ตาม โดยเงินดังกล่าวมาจาก อปท.7 พันกว่าแห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ วงเงินดังกล่าวต้องแบ่งสำรองไว้ใช้กรณีบรรเทาสาธารณภัย อีกส่วนหนึ่งกันไว้สำหรับเบี้ยเลี้ยงคนชราและผู้พิการ ประมาณการงบประมาณที่สามารถนำไปใช้ได้ มี 150,000 ล้านบาท แต่การจะนำงบประมาณไปใช้ต้องขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีด้วย ว่าจะนำงบประมาณไปใช้อย่างไร ซึ่งที่ผ่านมามีการใช้งบประมาณดังกล่าวมาช่วยเหลือประชาชน และพัฒนาประเทศในโอกาสต่างๆ โดยตลอด

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการเร่งรัดให้ อปท.ใช้งบประมาณดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เราใช้งบนี้มาโดยตลอด เช่น ท้องถิ่นใดทำโครงการแล้วเงินไม่พอ รัฐบาลจะเติมให้ แต่ต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ เช่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาถ้าจำไม่ผิด ทั้งหมดใช้ไป 2 พันกว่าล้าน สรุปแล้วมีการใช้เป็นระยะๆ แต่จะเปิดประตูให้ใช้เงินได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าสร้างแล้วเกิดประโยชน์กับท้องถิ่นก็จะเปิด แต่ก็ต้องเป็นนโยบาย ไม่ใช่นำเงินมาใช้ให้หมด

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปิดสนามบินสุวรรณภูมิ ในปี พ.ศ. 2551 ซึ่งจะครบรอบ 9 ปี ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ว่า สังคมได้เรียนรู้หลายสิ่งจากเหตุการณ์นี้ ถ้าต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อ คนในประเทศต้องไม่ทะเลาะกันเองอีก ความขัดแย้งภายในจะทำให้การพัฒนาประเทศทำได้ช้าในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าเรื่องอะไร ทั้งที่ประเทศยังมีอีกหลายเรื่องให้แก้ไข ปัญหาภายในทั้งโครงสร้างเศรษฐกิจ ผู้ยากไร้ การทำมาหากิน ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ มีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำ ทั้งนี้ เราต้องยอมรับว่าการขัดแย้งไม่ว่าองค์กรใดมันไม่ช่วยให้องค์กรนั้นดี ประเทศไทยควรจะสมัครสมานสามัคคีกันให้ดี ไม่ควรที่จะขัดแย้งถึงขั้นรุนแรง การมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แต่ไม่ควรใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจสอบเรื่องการขุดทรายริมแม่น้ำโขง ว่า ที่ สตง.ทักท้วงคือการไม่ทำตามที่ขออนุญาต มีการขุดทรายเกินพื้นที่ที่ขอไว้ ดังนั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องเข้าไปตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ถ้าพบมีการขุดทรายเกินพื้นที่ที่ขออนุญาตไว้ก็ให้สั่งปิด แล้วแจ้งความดำเนินคดี เมื่อถามว่ามีบริษัทที่ทำผิดเยอะหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีการขออนุญาตขุดทรายใน 2 พื้นที่ จำนวน 8 ราย ส่วนทำผิดกี่รายนั้นยังไม่ได้ตรวจสอบ ตนเน้นย้ำไปว่าหากมีการขุดเกินพื้นที่ที่ขออนุญาตก็ให้แจ้งความดำเนินคดี

"บิ๊กป๊อก" ชี้ใช้งบ อปท.ต้องขอความเห็นชอบ ครม.ก่อน ระบุจะพัฒนาประเทศได้ต้องไม่ทะเลาะกันเอง ลั่นถ้าขุดทรายเกินพื้นที่ต้องดำเนินคดี 21 พ.ย. 2560 12:49 21 พ.ย. 2560 13:56 ไทยรัฐ