วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันดุ! ส่ง ‘เอฟ-22’ บินขับไล่ล่องหน บึมโรงงานยาเสพติดตาลีบันพังยับ (คลิป)

มะกันดุ! ส่ง ‘เอฟ-22’ บินขับไล่ล่องหน บึมโรงงานยาเสพติดตาลีบันพังยับ (คลิป)

  • Share:

สหรัฐฯ ส่ง ‘เอฟ-22’ เครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูง โจมตีทางอากาศใส่โรงงานผลิตยาเสพติดของกลุ่มตาลีบันเป็นครั้งแรก หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ปรับแผนยุทธศาสตร์ในเอเชียใต้ใหม่....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินรบของสหรัฐฯ และอัฟกัน ออกปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีโรงงานผลิตยาเสพติดของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน 10 แห่ง ในจังหวัด เฮลมานด์ ทางใต้ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. ถือเป็นการโจมตีแหล่งเงินทุนของกลุ่มติดอาวุธอย่างรุนแรงเป็นครั้งแรก หลังจากรัฐบาลทรัมป์ให้การอนุมัติเมื่อหลายเดือนก่อน

เอฟ-22 แร็พเตอร์ ของสหรัฐฯ

ตามการเปิดเผยของ พลเอกจอห์น นิโคลสัน ทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน เครื่องบินทิ้งระเบิด ‘บี-52’ และ เครื่องบินขับไล่ระบบสเตลธ์ ‘เอฟ-22 แร็พเตอร์’ โจมตีถูกห้องทดลอง 8 แห่งที่กลุ่มตาลีบันใช้ผลิตยาเสพติดรวมทั้ง เฮโรอีน จากไร่ฝิ่นที่พวกเขาควบคุมในจังหวัดเฮลมานด์ ส่วนกองทัพอากาศอัฟกันโจมตีอีก 2 แห่งด้วยเครื่องบิน ‘เอ-29 ซุปเปอร์ ตูคาโน’

พลเอกนิโคลสัน เผยด้วยว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้ปฏิบัติการที่มีชื่อว่า ‘แจ็กต์ ไนฟ์’ (Jagged Knife) และกองทัพจะโจมตีโรงงานผลิตเฮโรอีนของตาลีบันอีก 400-500 แห่ง ตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ในเอเชียใต้ ซึ่งรวมถึงอัฟกานิสถาน, ปากีสถาน และ อินเดีย โดยมอบอำนาจให้กองทัพสามารถโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มตาลีบันได้โดยตรง หลังจากหลายปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ สามารถโจมตีกลุ่มตาลีบันได้ ก็ต่อเมื่อเป็นการสนับสนุนปฏิบัติการของกองทัพอัฟกัน หรือปกป้องกองทัพสหรัฐฯ และนาโต

ทรัมป์ ยังมอบอำนาจให้ พลเอกนิโคลสัน สามารสั่งโจมตีทางอากาศ เพื่อทลายเครือข่ายยาเสพติดของกลุ่มตาลีบันได้ ซึ่งเชื่อว่าสร้างรายได้ให้กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ถึงปีละกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา: stripes

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้