วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ประกาศขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือ เป็นชาติหนุน ‘ก่อการร้าย’

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือเป็นชาติสนับสนุนการก่อการร้ายอีกครั้งแล้ว นอกจากนี้ ยังเตรียมคว่ำบาตรเพิ่มเติม เพื่อกดดันรัฐบาลเปียงยางให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือ เป็นประเทศผู้สนับสนุนการก่อการร้ายอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 20 พ.ย. นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลเปียงยางในเรื่องโครงการนิวเคลียร์

นายทรัมป์ ประกาศเรื่องนี้ขณะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว ระบุว่า “เรื่องนี้ควรเกิดขึ้นก่อนหน้านี้นานแล้ว มันควรเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนแล้ว” “นอกจากจะเป็นภัยคุกคามต่อโลกด้วยหายนะนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือยังให้การสนับสนุนการก่อการร้ายระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการลอบสังหารในดินแดนต่างชาติ” อ้างถึงการลอบสังหารคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดา ในประเทศมาเลเซีย ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.พ.

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ถูกสหรัฐฯ และสหประชาชาติคว่ำบาตรอย่างกว้างขวางอยู่แล้ว และการขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือ เป็นประเทศผู้สนับสนุนการก่อการร้ายอีกครั้ง หลังจากประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ถอดชื่อของพวกเขาออกไปในปี 2551 จะทำให้รัฐบาลเปียงยางอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ ใช้กับศัตรูของพวกเขาอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายทรัมป์ ระบุด้วยว่า รัฐบาลกำลังเตรียมมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมอีกเพื่อบีบให้รัฐบาลเปียงยางยอมแพ้เรื่องโครงการนิวเคลียร์ “วันพรุ่งนี้ (21 พ.ย.) กระทรวงการคลังจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม และเป็นการคว่ำบาตรขนานใหญ่ด้วย”

ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยอมรับว่า มาตรการคว่ำบาตรที่มีอยู่ตอนนี้มีผลแค่ในเชิงสัญลักษณ์ แต่มาตรการที่เพิ่มเข้ามาจะขัดขวาง และห้ามปรามบุคคลที่ 3 ไม่ให้ทำกิจกรรมบางประการกับเกาหลีเหนือได้

ที่มา: channel news asia

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือเป็นชาติสนับสนุนการก่อการร้ายอีกครั้งแล้ว นอกจากนี้ ยังเตรียมคว่ำบาตรเพิ่มเติม เพื่อกดดันรัฐบาลเปียงยางให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ด้วย... 21 พ.ย. 2560 11:17 21 พ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ