วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปลาดุกร้าสมุนไพร" ต้นตำรับเงาะซาไก

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์พื้นบ้านก้าวไกลโดยเฉพาะประเภทแปรรูปเป็นอาหารที่ทำได้ตรงใจผู้บริโภค...!

วันนี้จึงขอแนะนำ ปลาดุกร้า สินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว จ.พัทลุง นักท่องเที่ยวกำลังอินเทรนด์นำไปเปิบคู่กับแกงส้ม หรือแกงเหลือง ยิ่งถ้าทานคู่กับน้ำพริกแมงดา ลูกสะตอ รับรองเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ฝีมือโดดเด่น กลุ่มแปรรูปปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก และสมุนไพรแพทย์แผนไทย ณ บ้านเลขที่ 241 หมู่ที่ 1 บ้านชุมพล ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ ที่มี นางเพียงเพ็ญ คงแสง อายุ 50 ปี เป็นประธานกลุ่ม

จากปากคำ นางเพียงเพ็ญ เผยว่า เมื่อปี 2559 ริเริ่มรวมกลุ่มสมาชิก 20 คนในหมู่บ้าน ภายใต้การส่งเสริมของพัฒนาชุมชนอำเภอ เพื่อผลิตปลาดุกร้าสมุนไพร ควบคู่กับสมุนไพรแพทย์แผนไทย

มาถึงปีนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรให้งบฯเพิ่มเติมภายใต้โครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ใต้ร่มพระบารมี เพื่อพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน โดยนำผลผลิตจำหน่ายทั้งในและต่างจังหวัด สร้างรายได้กว่า 5 หมื่นบาท/เดือน

วิธีการแปรรูป เริ่มจากรับซื้อปลาดุกบิ๊กอุยเลี้ยงในบ่อดินเท่านั้นจากสมาชิกในหมู่บ้านและผู้เลี้ยงทั่วๆไป ถัวเฉลี่ยปลาดุกบิ๊กอุย 50 กิโลกรัม แปรรูปเป็นปลาดุกร้าสมุนไพรได้เพียง 20 กิโลกรัม

กระบวนการเริ่มจากทำความสะอาดปลาดุกบิ๊กอุยแล้วหมักด้วยเกลือ 1 คืน จากนั้นล้างน้ำนำไปตากแดดจนแห้งก่อนหมักด้วยน้ำตาล ตามด้วยน้ำหมักจากสมุนไพรสูตรเงาะป่าซาไก และสมุนไพรไทย เสร็จสรรพบรรจุถุงพลาสติกรอขาย ได้ราคากิโลกรัมละ 250 บาท นอกจากนี้ยังขายปลีกควบคู่กันไปด้วย

ช่วงนี้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดได้รับการต้อนรับจากนักเปิบทั้งในและต่างจังหวัดอย่างดี เหตุผลนอกจากได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาแล้ว สมุนไพรสูตรเฉพาะยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

หากสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่กลุ่มผลิตปลาดุกร้าสมุนไพรเงาะป่าซาไก โทร. 06-4041-7772

ใครไม่เคยเปิบน่าทดลองหามาลิ้มรสดูอาจติดใจในรสชาติเมนูพื้นบ้านเงาะป่าซาไกก็ได้ใครจะรู้...!

สุธรรม คงเพชร