วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอความชัดเจน

เป็นข่าวน่าสนใจกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี อดีตครูวิชาสังคมศึกษา โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จังหวัดตาก ที่ได้รับการเรียกตัวให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม 5 เดือน โดยไม่ได้รับเงินเดือน

ต่อมา คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดตาก (กศจ.) มีมติไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย

ต้องพ้นสภาพความเป็นครู

มีการร้องทุกข์ขอกลับเข้ารับราชการ เพราะเจ้าตัวอ้างไม่รู้มาก่อนว่า ไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ เพราะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามีการออกบัตรประจำตัวข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เคยนำไปใช้สิทธิ์ในการรักษาพยาบาลให้พ่อ และได้รับเอกสารใบเสร็จมาใช้เบิกได้ตามระเบียบของข้าราชการครูทั่วไป

แม้จะเยียวยาให้ไปเป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนเมืองเชลียง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย แต่อยากขอกลับเข้ารับราชการครูตามเดิม

จากรายงานการประชุม กศจ.ตาก และ กศจ.สุโขทัย พบว่า เขตพื้นที่รายงานข้อมูลไม่ตรงกัน โดยมีผู้ขึ้นบัญชีก่อนหน้าครูทั้ง 2 คน กว่า 20 คน จะต้องมีการบรรจุหรือสละสิทธิ์ เพราะถ้าบรรจุทั้งหมดก่อนครู 2 คน จะต้องมีตำแหน่งว่าง 25 อัตรา การออกบัตรข้าราชการให้โดยยังไม่มีการบรรจุแต่งตั้งเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบความผิดปกติ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ บอกว่า เรื่องนี้มีความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น มีความซับซ้อนในการดำเนินการ ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดเขตพื้นที่ถึงพยายามดึงดันที่จะบรรจุครูทั้ง 2 คน ให้ได้ โดยที่ กศจ.ไม่ได้อนุมัติให้บรรจุ

กำชับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้สืบสวน ยืนยันครู 2 คน ได้รับการเยียวยาบรรจุเป็นข้าราชการ จะต้องศึกษาข้อกฎหมายเพื่อดำเนินการ

เพราะเรื่องที่เกิดไม่ใช่ความผิดพลาดของครู เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากภาครัฐ แม้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ครูทั้ง 2 คน อาจจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับความไม่ชอบมาพากล

แต่ครูไม่ได้มีความผิด

นพ.ธีระเกียรติ บอกว่า แม้การสอบสวนจะมีมูลเหตุว่าครูเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่รัฐยังมีความผิด เพราะปล่อยให้บุคคลอื่นเข้ามาใช้วิธีการอย่างนี้ได้อย่างไร ต้องมีการลงโทษคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ยืนยัน...ไม่มีมวยล้มต้มคนดู.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

เป็นข่าวน่าสนใจกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี อดีตครูวิชาสังคมศึกษา โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จังหวัดตาก ที่ได้รับการเรียกตัวให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม 5 เดือน โดยไม่ได้รับเงินเดือน 21 พ.ย. 2560 11:09 21 พ.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ