วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ขอสังคมไทยมีสติไร้ความรุนแรง ปลื้มเด็กหอมแก้มเชียร์เป็นนายกฯ

'บิ๊กตู่' ขอสังคมไทยมีสติไร้ความรุนแรง ปลื้มเด็กหอมแก้มเชียร์เป็นนายกฯ

  • Share:

นายกฯ สดชื่นเจอเด็กน้อยหอมแก้มเชียร์เป็นนายกฯ อยู่นานๆ ชี้ คสช.แก้ปัญหาประเทศคนเดียวไม่ได้ ต้องช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ เรียนรู้การเปลี่ยนแปลงที่ถูกต้อง เป็นสังคมไทยมีสติไร้ความรุนแรง หลังขอ "ตั๊กแตน ชลดา" ร้องเพลง "ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้"

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย นำคณะศิลปินดารา อาทิ ตั๊กแตน ชลดา เข้าพบ เพื่อจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเอดส์โลก จากนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะศิลปินดารา อาทิ นุ่น วรนุช ภิรมย์ภักดี, มะนาว ศรศิลป์ มณีวรรณ์ และ ด.ช.ณัฐภาคย์ แย้มพรายภิรมย์ หรือ น้องซีจี เข้าติดเข็มกลัดริบบิ้นสีขาว เพื่อร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรีและบุคคลในครอบครัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เขียนข้อความเพื่อร่วมรณรงค์ว่า "สังคมไทย ไร้ความรุนแรง มีสติ รักคนอื่นมากกว่ารักตัวเอง สังคมจะปลอดภัยทั้งผู้หญิงและเด็ก ครอบครัวต้องช่วยกันดูแล ด้วยรักและห่วงใยเสมอ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ทุกฝ่ายจะต้องช่วยเหลือร่วมมือกัน เพราะประเทศเรามีปัญหามากมาย คงจะแก้คนเดียวไม่ได้ ขณะเดียวกันสื่อมวลชนก็ต้องช่วยเหลือดูแล โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย จะต้องดูว่าจะนำเสนออะไร ต้องช่วยกันรณรงค์สร้างสรรค์สังคมให้ปลอดภัย ขอให้ทุกคนช่วยกันทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เชิญ "ตั๊กแตน ชลดา" มาร้องเพลง "ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้" ก่อนกล่าวว่า "ทุกคนต้องช่วยกันทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศของเรา เพราะ คสช.ทำคนเดียวไม่ได้ เรากำลังเริ่มต้นทำการปฏิรูป วันหน้าพวกท่านก็ต้องมาทำ โดยทุกคนต้องมีส่วนร่วม อย่าไปกังวลกับ คสช."

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้น น้องซีจี ได้บอกกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า "ให้ลุงตู่เป็นนายกฯ ไปนานๆ นะครับ" ซึ่งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ชอบใจ จนถึงกับกอดแล้วอุ้มเด็กขึ้นมา โดยน้องซีจีได้หอมแก้มลุงตู่หลายครั้งตามเสียงเชียร์ ก่อนที่ลุงตู่จะขอให้ "ตั๊กแตน" โชว์ร้องเพลงใหม่ "ลำซิ่งสายโสด"

จากนั้น พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาธร รมว.สาธารณสุข นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงนิทรรศการ การขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์การจัดการการดื้อยาต้านจุลชีพประเทศไทย

โดย นายกฯ กล่าวว่า วันนี้สิ่งที่ต้องทำให้สังคมเข้าใจว่าอะไรคือยาต้านจุลชีพ ซึ่งพูดกันไปมาจนไม่รู้ว่าอะไรคือยาต้านจุลชีพ อันตรายอย่างไร ยาปฏิชีวนะวันนี้มีการใช้กันอย่างมโหฬาร เพราะทุกคนซื้อได้ บางทีก็ใช้เกินไปโดยไม่จำเป็น ทำให้ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน ไทยได้ประกาศไปแล้ว ขอเป็นประเทศที่สนับสนุนการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งจะช่วย 2 อย่างคือ ไม่ทำให้สุขภาพแย่ลง และลดค่าใช้จ่ายเรื่องการใช้ยา นี่คือวัตถุประสงค์ ซึ่งไม่ใช่มีแต่หัวข้อเรื่องแต่ไม่รู้ว่าอะไร แล้วปล่อยให้ข้าราชการทำไป ซึ่งมันไม่ใช่ สิ่งเหล่านี้คืออนาคตของคนไทย คือการเรียนรู้ในสิ่งที่ถูกต้องว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะปลอดภัยมากกว่าที่จะไปรักษาที่หลัง ซึ่งในส่วนของ องค์การอาหารและยา (อย.) ก็ได้ทำร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข พวกเราเองจงระมัดระวัง อย่ากินยาเกินเพราะอันตรายมาก ตนจะขอขับเคลื่อนสิ่งเหล่านี้ต่อไป

จากนั้นนายกฯ ได้ร่วม "ปักหมุด...หยุดเชื้อดื้อยา" แสดงความมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาเชื้อดื้อยาจุลชีพ ตามแผนยุทธศาสตร์จัดการการดื้อยาต้านจุลชีพประเทศไทย พ.ศ.2560-2564

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้