วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะขามป้อมยักษ์เตี้ยแป้นสยาม" ปลูกขายผลคุ้ม

มะขามป้อมชนิดนี้ เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี โดยฝีมือของเกษตรกรฝีมือดีผู้หนึ่ง โดยได้คัดเอาเฉพาะเมล็ดจากผลของต้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่านั้น จำนวนกว่า 100 เมล็ด นำไปเพาะเป็นต้นกล้า จากนั้นก็คัดเอาต้นดีที่สุดจำนวนหนึ่งไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์แตกต่างไปจากต้นแม่พันธุ์ดั้งเดิมอย่างชัดเจนคือ ความสูงของต้นเตี้ยลง ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1–2 เมตร สามารถมีดอกและติดผลดกได้แล้ว

ที่เป็นจุดเด่น และสำคัญได้แก่ ขนาดของผลจะใหญ่ขึ้นอีกด้วย โดยผลโตเต็มที่จะเกือบเท่าลูกปิงปองด้วย ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก ซึ่งมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมผลโตเต็มที่จะประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่แค่นั้น และมีผลวางขายตามฤดูกาลมากมาย รูปทรงของผลสวยกลมแป้น มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 20-25 ผลต่อ 1 กิโลกรัม จึงเชื่อว่าเป็นมะขามป้อมพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการกลายพันธุ์อย่างถาวรแน่นอนแล้ว เลยตั้งชื่อว่า “มะขามป้อมยักษ์เตี้ยแป้นสยาม” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

มะขามป้อมยักษ์เตี้ยแป้นสยาม มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะขามป้อมทั่วไปเกือบทุกอย่าง เพียงแต่ความสูงของต้นจะเตี้ยลงและขนาดของผลมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน และจะมีดอกติดผลดกเต็มต้นมากกว่าเท่านั้น มีดอกและติดผลตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนพันธุ์แท้ด้วยระบบทาบกิ่งปลูกแล้วโตเร็ว มีดอกและติดผลดกหลังปลูกเพียง 2-3 ปี แค่นั้น และจะติดผลดกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามอายุของต้นที่ปลูก ติดต่อตรง “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” โทร.08–6383–3061, 09–5593–2468 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้พร้อมมีคู่มือการปลูกดูแลแจกให้ฟรีด้วย เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและเก็บผลขายตามฤดูกาล ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะขามป้อมชนิดนี้ เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี โดยฝีมือของเกษตรกรฝีมือดีผู้หนึ่ง... 21 พ.ย. 2560 10:47 21 พ.ย. 2560 13:20 ไทยรัฐ