วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่างฯแรก...ผลงาน คสช.

อ่างฯแรก...ผลงาน คสช.

โดย สะ-เล-เต
22 พ.ย. 2560 05:07 น.
  • Share:

คุยนักคุยหนาเป็นรัฐบาลแรกของประเทศไทยที่มีแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ...ถูกปรามาสมาตลอด มีแต่แผน ผลงานเป็นชิ้นเป็นอันให้จับต้องได้ ไม่มี

ถึงกระนั้น บริหารประเทศมา 3 ปีกว่า...ใช่ว่ารัฐบาล คสช.จะไม่มีผลงานสร้างแหล่งเก็บน้ำแก้ท่วมแล้งให้จับต้องได้เอาซะเลย

อ่างเก็บน้ำแม่สอดตอนบน ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง เก็บน้ำได้ 13 ล้านคิว ก่อสร้างมาตั้งแต่ 14 ส.ค.58 จะแล้วเสร็จ สิ้น เม.ย.61...นี่แหละผลงานชิ้นแรกของรัฐบาล คสช.

หลังจากการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมทำเสร็จเรียบร้อย ถูกแช่แข็งค้างเติ่งอยู่บนโต๊ะหน้าห้องรัฐมนตรีบางกระทรวง มาตั้งแต่ปี 50 ไม่ได้รับการพิจารณาเสียที...จนมารัฐบาลชุดนี้ทราบ เรื่องเลยผ่านฉลุย

เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำที่ต้องสร้างไว้แก้ปัญหาท่วมแล้งซ้ำซากของ อ.แม่สอด ตามแผนยุทธศาสตร์น้ำ และรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.ตาก

“การสร้างอ่างฯแห่งนี้ เพื่อแก้ท่วมแล้งซ้ำซากเป็นหลัก เพราะในรอบ 13 ปี เกิดน้ำท่วม 18 ครั้ง ส่วนภัยแล้งเฉพาะปี 58-59 เกิดขึ้น 9 ครั้ง จำเป็นต้องสร้างอ่างเก็บน้ำเสริม เพิ่มจากอ่างฯแม่สอดตอนล่าง ที่เก็บน้ำได้เพียง 5.5 ล้านคิว ไว้ช่วยบรรเทาความรุนแรงของน้ำป่าที่บ่าลงมาท่วมในช่วงฤดูฝน และเก็บตุนไว้ใช้ในฤดูแล้ง”

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ยืนยัน อ่างฯแห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มพื้นที่เกษตรชลประทานเป็นหลัก เพราะน้ำที่เก็บได้ 13 ล้านคิว กว่าครึ่งประมาณ 8 ล้านคิว จะถูกส่งไปให้เกษตรกร ส่วนอีก 5 ล้านคิว จะส่งไปผลิตเป็นน้ำประปา เพราะในอนาคตความต้องการใช้เพิ่มขึ้นแน่ เนื่องจากเมืองจะโตและมีประชากรเพิ่มมากขึ้น...ไม่ใช่ส่งน้ำป้อนให้โรงงาน เนื่องจากกฎหมายบังคับให้นิคมอุตสาหกรรม จะต้องสร้างแหล่งน้ำขึ้นมาเอง ไม่ใช่มาแย่งน้ำชาวบ้าน

และด้วยเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.ตาก การแปรรูปสินค้าเกษตรเป็นหนึ่งในกิจการที่ได้รับการสนับสนุนส่งเสริม...ดังนั้น การเพิ่มพื้นที่ชลประทานให้เกษตรกรในพื้นที่สามารถผลิตสินค้าเกษตรป้อนโรงงานแปรรูปได้ จึงจำเป็นต้องมีอ่างเก็บน้ำให้เกษตรกรเพิ่มขึ้นด้วย.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้