วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ประยุทธ์กับคำถาม 6 ข้อ

ครม.ประยุทธ์กับคำถาม 6 ข้อ

โดย หมัดเหล็ก
22 พ.ย. 2560 05:06 น.
  • Share:

การมองปัญหาแบบ 360 องศา จะได้มุมมองที่ดีๆอีกเยอะ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ตั้งคำถามทางการเมืองกับประชาชน 6 ข้อ ถ้าจะมองแบบผิวเผินเหมือนเป็นการโยนหินถามทาง นำไปสู่การปูทางลงสนามการเมืองในอนาคต แต่ถ้ามองให้รอบด้านจะเห็นว่า เป็นปรากฏการณ์ใหม่ ที่ทหารจะลงสนามการเมืองชนิดเปิดเผย ไม่ใช่อีแอบ หรือ คอยถือปืนบงการอยู่ข้างหลัง ว่ากันซึ่งหน้า เปรียบเทียบระหว่าง นักการเมืองที่เป็นมืออาชีพ กับ ทหารประชาธิปไตย มีความแตกต่างกันอย่างไร

ก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

หลังจากมีการ ปลดล็อกพรรคการเมือง เที่ยวนี้ สาธารณชนจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ยังตัดสินไม่ได้ว่า เป็นการปฏิรูปการเมือง หรือการเมืองเข้าสู่ยุคมืด เพราะระหว่างความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ กับ เผด็จการซ้อนประชาธิปไตย อยู่ในลู่วิ่งเดียวกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าจะบอกว่าประเทศไทยปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย ที่มาจาก เสียงข้างมาก เอาเข้าจริง เสียงข้างน้อย กินเรียบทุกครั้งที่เกิดวิกฤติ

กลุ่มการเมืองล้มพรรคการเมืองแบบชิวๆ

มีอย่างที่ไหน รัฐบาลเสียงข้างมาก แพ้ ฝ่ายค้านเสียงข้างน้อย ในสภา รัฐบาลที่ได้คะแนนเสียงรับเลือกตั้งมามากที่สุดแพ้ มวลชนของฝ่ายค้าน ที่มีมวลชนเป็นรองกว่านอกสภา และมีอย่างที่ไหน รัฐบาล ต้องเอาใจกองทัพ และ กองทัพ เป็นผู้สนับสนุนรัฐบาล ก็มีแต่ประเทศไทยนี่แหละ

ประชาธิปไตยภาคประชาชนยังอ่อนปวกเปียก

เพราะฉะนั้น การปรับ ครม. ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน จะคำนึงถึงพรรคพวกเพื่อนพ้องมากกว่าจะคำนึงถึงความเหมาะสมและประสิทธิภาพของงาน อย่าว่าแต่ ครม.เลย จะตั้งเลขาหน้าห้องจะตั้งกรรมการบอร์ดรัฐวิสาหกิจ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสักชุด ก็ต้องดูชื่อนามสกุลก่อนว่า คุ้นหรือไม่คุ้น

ยังหนีไม่พ้นสังคมอุปถัมภ์

ประเทศไทยจะขับเคลื่อนไปได้ไม่ได้อยู่ที่รัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่ง ไม่ได้อยู่ที่ ภาครัฐ ภาคประชาชน หรือภาคเอกชน ไม่ได้อยู่ที่ อำนาจปกครอง 3 ฝ่าย นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ

แต่ขึ้นอยู่กับ สื่อ ศาล ทหารและนายทุน ภาพลวงตาในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ในกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง ประกาศนับร้อยนับพันฉบับ เป็นแค่สิ่งที่สมมติขึ้นมาเพื่อรองรับการกระทำของบุคคลหรือกลุ่มคนเท่านั้น

เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์อยากจะเปิดตัวลงสนามการเมืองด้วยวิถีปฏิรูป เข้ากับบรรยากาศที่กำลังเบื่อการเมืองเบื่อนักการเมืองสร้างภาพ ดีแต่พูดทำไม่เป็น ก็ต้องให้โอกาส หรือถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องปรับ ครม.เพื่อรักษาเสถียรภาพของกองทัพและ คสช.เอาไว้ ก็ต้องเห็นใจ เพราะการเมืองไทยปกครองด้วยประชาธิปไตยภาพซ้อนมานาน

ถึงได้ติดหล่มจมปลักจนทุกวันนี้.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้