วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรียนธรรมะจากกอล์ฟ แชมป์ล่าสุดของ "เอรียา"

เรียนธรรมะจากกอล์ฟ แชมป์ล่าสุดของ "เอรียา"

โดย ซูม
22 พ.ย. 2560 05:05 น.
  • Share:

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ยังไม่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ดังนั้น ข่าวหน้า 1 วันนี้จึงมีแต่รัฐมนตรีหนังสือพิมพ์ตั้ง...ตั้งกรอบเช้าปลดกรอบบ่าย หรือไม่ก็ตั้ง เมื่อวาน พอมาถึงวันนี้โดนปลดเรียบร้อย

โดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตั้งแล้วปลด ปลดแล้วตั้ง ไม่รู้ว่ากี่คนต่อกี่คนบนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์

ผมก็เลยต้องปล่อยวางเอาไว้ก่อน รอให้ทุกอย่างเรียบร้อยเสียก่อน ค่อยกลับมาออกความเห็นกันอีกทีว่าควรส่งเสียง “ยี้” หรือส่งเสียง “เฮ” สำหรับ ครม.ประยุทธ์ 5 ที่ทุกฝ่ายกำลังลุ้นกันอยู่ขณะนี้

วันนี้เราเขียนถึงข่าวที่เรียกเสียง “เฮ” ไปเรียบร้อยแล้วดีกว่าครับ เฮสนั่นประเทศไทยเลยสำหรับคอกอล์ฟทั้งหลายเมื่อค่อนรุ่งวันจันทร์ที่ผ่านมาจากชัยชนะของ เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวระดับโลกชาวไทยวัยจะครบ 22 ปี พรุ่งนี้ 23 พฤศจิกายน

“น้องเม” พัตเบอร์ดี้หลุมสุดท้ายระยะ 30 ฟุต ลงไปได้อย่างสุดสวย ทำให้แต้มของเธอเป็น 15 อันเดอร์ แซง เล็กซี ธอมป์สัน นักกอล์ฟมือ 4 ของโลกชาวอเมริกัน และ เจสซิกา คอร์ดา โปรอเมริกันอีกคนที่ได้ 14 อันเดอร์ไปหนึ่งสโตรก

พัตสุดท้ายของเธอมีค่าเป็นเงินถึง 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือ 16.5 ล้านบาท พร้อมทั้งตำแหน่งแชมป์ ซีเอ็มเอ็ม กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปียนชิพ รายการส่งท้ายของปีนี้ ซึ่งมีรางวัลแชมป์สูงมาก

ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับน้องเม เอรียา ที่กลับมาพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า เธอยังมีไฟที่จะเล่นกอล์ฟต่อไป และถ้ายังเล่นได้อย่างนี้คนไทยเราจะมีโอกาสส่งเสียงเฮได้อีกหลายครั้ง

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่มีวงจรของมัน จะขึ้นๆลงๆสลับกันไป

ในช่วงที่วงจรอยู่กับเราทำอะไรก็ดีไปหมด ไม่ว่าจะไดรฟ์หรือจะพัต เล่นกับเพื่อนก็จะชนะเพื่อนกินเงินหลุมแล้วหลุมเล่า และก็จะกินหรือชนะได้เป็นเดือนๆไปเลย

แต่เวลาวงจรตีจากไปจากเรา ทำอะไรก็แย่ไปหมด ตีตกนํ้าบ้าง ตีเข้ารกเข้าพง เข้าเขตหญ้าหนาๆ หรือที่ศัพท์กอล์ฟเขาเรียกว่ารัฟซะบ้างเล่นกับเพื่อนก็โดนเพื่อนกินเรียบวุธ

ฉันใดก็ฉันนั้น นักกอล์ฟอาชีพเขาก็มีวงจรของเขา เวลาดีๆจะทำอะไรก็ดีไปหมดตีจบท็อปเทน หรือแม้แต่คว้าแชมป์เป็นว่าเล่น แต่เวลาวงจรไม่อยู่นักกอล์ฟอาชีพที่เก่งแสนเก่งก็ตีตกรอบได้ง่ายๆ

อย่าง “น้องเม” หลังจากได้มือ 1 โลกพักเดียววงจรก็ตีจาก ทำให้เธอแพ้แล้วแพ้เล่าจนอันดับรูดมาถึงอันดับ 9 ก่อนลงแข่งขันรายการนี้

คนเล่นกอล์ฟทุกคนจึงต้องเล่นอย่างมีสติ จะต้องเข้าใจในสัจธรรมของกอล์ฟ เวลาชนะก็จะต้องไม่หลงระเริง ไม่ประมาท ต้องหมั่นฝึกซ้อมเสมอๆ ขณะเดียวกัน เวลาแพ้ติดๆกันก็จะต้องทำใจ รู้ว่านี่คือวงจรของมัน เราจะต้องมุ่งมั่น จะต้องแก้ไขและกลับมาชนะให้ได้

จากการที่มีโอกาสพูดคุยกับเอรียา จุฑานุกาล และติดตามข่าวคราวของเธอมาตลอดพบว่า เธอเป็นนักกอล์ฟที่ใช้สติอย่างมากคนหนึ่ง

ไม่ดีใจไม่หลงละเลิงยามชนะ...ในทางตรงข้ามจะตั้งอกตั้งใจฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอหลังชนะ

ครั้นถึงคราวแพ้เธอก็ใช้สติ ทำใจให้สงบนิ่ง ไม่ท้อต่อความพ่ายแพ้ หมั่นหาจุดอ่อน และหาทางแก้ไขจนกลับมาชนะได้อีกครั้งดังเช่นเมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ และน่าจะชนะได้อีกหลายครั้งจากนี้ต่อไป

สำหรับคนดูกอล์ฟและเชียร์กอล์ฟอย่างเราๆก็ต้องดูอย่างมีสติเช่นกันครับ จะต้องรู้ว่าสัจธรรมของกอล์ฟเป็นอย่างไร จะได้ไม่เสียใจมากนัก เวลาที่ “น้องเม” เราแพ้บ่อยๆ หรือแพ้ติดๆกัน

แต่เวลาน้องเมชนะเราไม่ต้องใช้สติก็ได้ครับ เฮให้เต็มที่เลย เพราะเราไม่ได้เล่นเอง หากจะลืมสติไปบ้าง เวลานักกอล์ฟของเราชนะ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย กลับจะดีเสียอีกที่ได้ปลดปล่อยความทุกข์ หันมาเฮอย่างเต็มที่ เหมือนที่ผมเฮให้กับชัยชนะล่าสุดของ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล

ต้องขอขอบคุณคนชื่อเม ทั้ง “เม” เอรียา และ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดสาวที่คว้าชัยชนะมาทำให้คนไทยมีความสุขอย่างลืมสติได้บ่อยๆในช่วงนี้

ในยุคที่เศรษฐกิจไทยเป็นอย่างนี้ (ดีแต่ข้างบน ข้างล่างแย่) ถ้าไม่มีนักกีฬาไทยมาทำให้คนไทยส่วนใหญ่ส่งเสียงเฮอย่างมีความสุขได้บ้าง ป่านนี้คงเฉากันไปครึ่งประเทศแล้วกระมัง?

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้