วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.รัฐมิใช่อาชญากร

จนท.รัฐมิใช่อาชญากร

  • Share:

กรณีส่วยภูเก็ตเป็นข่าวโด่งดังต่อไป นายธรรมรัตน์ สุวรรณโพธิศรี เจ้าของ “สปอตไลต์ภูเก็ต” เปิดโปงเพิ่มเติมว่าตำรวจเรียกเก็บส่วยจากสถานบันเทิงการขายของละเมิดลิขสิทธิ์ และแรงงานต่างด้าว โรงพักเกรดดี 3 แห่ง เก็บส่วยได้ถึงเดือนละ 8–12 ล้านบาท จึงไม่น่าแปลกใจที่มีการซื้อขายตำแหน่งผู้กำกับการบางโรงพักอย่างมโหฬารถึง 40 ล้านบาท

แรงงานต่างด้าวเป็นแหล่งสำคัญ ในการรีดไถสินบน เพราะถ้าจ้างคนงานพม่ามาช่วยขายของหน้าร้านก็ผิดกฎหมาย เดิมทีเคยจ่ายหัวละ 1,000–1,500 บาท ต่อเดือน แต่ตอนนี้พุ่งขึ้นเป็นหัวละหมื่นบาท ส่วนผู้ขายของละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องจ่าย 1.5 แสนบาท นายธรรมรัตน์บอกว่าการซื้อขายตำแหน่งไม่ได้มีแค่ที่ภูเก็ต มีทั้งกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ๆ

ตรงกับนายวิทยา แก้วภราดัย อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวหาว่ามีการซื้อขายตำแหน่งในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาคใต้ หรือแม้แต่ กทม. กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี แต่ในที่สุดก็เงียบหายไป ส่วนที่ภูเก็ต พิษของการแฉเรื่องส่วยทำให้ตำรวจถูกย้ายและสอบสวนจนถึงวันนี้ 27 นาย

พิษของส่วยไม่ได้กระทบแค่วงการตำรวจ แต่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศได้ โฆษกกระทรวงกลาโหมเปิดเผยเมื่อเร็วๆนี้ว่า มีคนต่างชาติที่พักอยู่ในไทยเกินกำหนด หรือโอเว่อร์สเตย์ เกือบ 1 แสนคน จากการระดมกำลังกวาดล้าง พบว่าบางส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ แก๊งค้ายาเสพติด ค้าอาวุธ ค้ามนุษย์ และค้าประเวณี เป็นต้น

จากการจับกุมคนต่างชาติกว่า 300 คน ทั้งใน กทม.และเมืองใหญ่ๆ พบว่าบางคนเป็นครูสอนภาษา เป็นนักบวช หรือเป็นนักฟุตบอล บางคนไม่มีงานทำ แต่มีเงินเข้าออกบัญชีนับล้าน มีคำถามว่ามีหรือไม่ ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่สุจริต จะรับสินบนจากแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ และจับแล้วปล่อย ให้ประกอบอาชญากรรมได้โดยเสรี

ที่จังหวัดภูเก็ตก็มีการกล่าวหา เรื่องจับแล้วปล่อย คือจับคนต่างชาติผู้อยู่ในประเทศไทยเลยกำหนด จากนั้นปล่อยตัวไป แทนที่จะส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เช่น ผลักดันให้เดินทางออกประเทศ โดยเฉพาะคนต่างชาติที่มีหลักฐานชัดเจน ว่าเกี่ยวข้องกับแก๊งมาเฟียข้ามชาติ เป็นอันตรายต่อความมั่นคงประเทศ

ในเวทีเดียวกันกับที่นายธรรมรัตน์แฉเรื่องส่วยภูเก็ต พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตนายตำรวจผู้ต่อสู้การปฏิรูปตำรวจ ได้เรียกร้องภาคประชาชนให้ลุกขึ้นมาต่อสู้เรื่องส่วย เพราะเป็นองค์กรอาชญากรรม เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายทำผิดกฎหมายเสียเอง แสดงว่าระบบการรักษากฎหมายใช้ไม่ได้ ถามว่าสังคมไทยจะสงบสุขได้หรือ?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้