วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนใต้ให้กำลังใจหมอยอร์น ทุ่มเทช่วยชาวบ้าน วอนคนผิดรับผิดอย่าซ้ำเติม

คนใต้ให้กำลังใจหมอยอร์น ทุ่มเทช่วยชาวบ้าน วอนคนผิดรับผิดอย่าซ้ำเติม

  • Share:

เครดิตภาพ สาธารณสุข จ.ปัตตานี

นักวิชาการด้านสาธารณสุข เผย พี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ห่วงหมอยอร์น บอกคนที่ผิดยอมรับผิด ก็ขออย่าเหยียบย่ำซ้ำเติม ชี้ หมอยอร์นทุ่มเทช่วยชาวบ้านมากว่า 10 ปี...

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายแพทย์ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 1 ได้ขับรถชน นายสมชาย ยามดี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาความผิดหลายกระทง และยังมีชาวเน็ตเข้ามาโจมตีและด่าทอ นพ.ยอร์น ต่างๆ นานา ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว แต่อีกมุมหนึ่ง ในโลกออนไลน์ ได้มีผู้เข้ามาให้กำลังใจ นพ.ยอร์น ที่ตกเป็นจำเลยในคดีดังกล่าว เป็นจำนวนมากเช่นกัน 

นายโสภณ บุญพรหม นักวิชาการสาธารณสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้คลุกคลีอยู่กับนายแพทย์ยอร์น กล่าวว่า นายแพทย์ยอร์น เป็นคนที่ทุ่มเท ซื่อตรง เสียสละต่อประเทศชาติ และเป็นนายแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่สีแดงที่อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่มีข้าราชการคนไหนอยากไปอยู่ แต่นายแพทย์ยอร์น ได้ทำงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มากกว่า 10 ปี ไม่เคยบ่นขอย้ายออกนอกพื้นที่ คงเกาะติดทำงานออกเยี่ยมชาวบ้านถึงในบ้าน และช่วยเหลือประชาชนโดยไม่มีสื่อประโคมข่าว

นักวิชาการสาธารณสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวอีกว่า ส่วนอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ต่อชีวิต แต่ก็แปลก ที่หลายคนเอาอุบัติเหตุมาจ้องทำลายคนดี บางคนโหนกระแสเหยียบหัวคนอื่นเพื่อปกปิดกำพืดของตัวเอง ภาพอีกด้านที่การปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายไม่มีใครเอามาบอกกล่าวในโลกออนไลน์ 

นายโสภณ กล่าวด้วยว่า การตั้งข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการตั้งแบบเหวี่ยงแหมากกว่า ซึ่งเป็นการขัดแย้งกับคนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนเองก็ได้รับคำบอกกล่าวจากประชาชนฝากให้กำลังใจหมอยอร์น เป็นจำนวนมาก เนื่องจากหมอยอร์นได้เคยช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงโดยไม่หวั่นเกรงภัยอันตรายใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยพุทธหรือมุสลิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้