วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่น! เวลาต้องเป๊ะ

การขอโทษกับการออกมาแสดงความรับผิดชอบเมื่อได้กระทำการหรือเกิดเหตุผิดพลาดขึ้น คิดว่าญี่ปุ่นไม่น้อยหน้าใคร อย่างกรณีล่าสุด บริษัทเดินรถไฟฟ้าญี่ปุ่นรีบขอโทษกับความผิดพลาดที่รถไฟฟ้าขบวนหนึ่งวิ่งออกเร็วกว่าตารางเดินรถ 20 วินาที

บริษัทเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูงสาย “สึคึบะ เอ็กซ์เพรส” ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้าระหว่างกรุงโตเกียว มีสถานีต้นทางที่ย่านสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอื่นๆ

“อากิฮาบาระ” ไปที่เมืองสึคึบะ ซึ่งปกติใช้เวลาเดินทางจากต้นสายถึงปลายทาง ราว 45 นาที ออกมาแถลงขอโทษประชาชน หลังรถไฟฟ้าขบวนหนึ่งออกวิ่งเร็วกว่าตารางเดินรถไป 20 วินาที

โดยจากเดิมที่ต้องออกในเวลา 09.44.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสฯ 16 พ.ย. แต่รถไฟฟ้าวิ่งออกจากสถานีต้นทางในเวลา 09.44.20 น. หรือเร็วกว่าตารางเดินรถ 20 วินาที

ลองนับ 1–20 แบบความเร็วปกติ ดูก็จะรู้ว่าเป็นเวลาไม่กี่อึดใจ

การออกมาขอโทษ เพราะถือเป็นคุณภาพบริการเรื่องความตรงต่อเวลาตามสเปกของคนญี่ปุ่น

อีกทั้งการออกมาขอโทษก็มีขึ้นแม้ไม่มีคนร้องเรียนและไม่มีรายงานความเสียหายอื่นๆเกิดขึ้น

ส่วนสาเหตุความผิดพลาดรถไฟฟ้า ออกเร็วกว่าตารางเดินรถ บริษัทเดินรถไฟฟ้าสายดังกล่าว บอกว่า เป็นเพราะพนักงานผู้รับผิดชอบในวันนั้น ไม่ได้เช็กตารางเดินรถอย่างรอบคอบเลยปล่อยรถออกเร็วไปจากเดิม 20 วินาที

ผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ชื่นชมความตรงไปตรงมาของบริษัทเดินรถไฟฟ้าญี่ปุ่นซึ่งเหตุการณ์ที่รถไฟฟ้าวิ่งคลาดเคลื่อนจากตารางเวลาเดินรถลักษณะนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในประเทศญี่ปุ่น

บางคนยกย่องให้เป็นหนึ่งในหลายๆสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน มีคนโพสต์เทียบเคียง บริการรถไฟฟ้าในที่อื่นๆทั่วโลก อย่างเช่น คนหนึ่งโพสต์ถึงบริการรถไฟฟ้าในเมืองผู้ดีอังกฤษที่มักจะดีเลย์หรือมาช้ากว่าตารางเดินรถอยู่เป็นประจำ แต่ไม่เคยมีบริษัทไหนออกมาขอโทษเหมือนกรณีของญี่ปุ่น.


เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

การขอโทษกับการออกมาแสดงความรับผิดชอบเมื่อได้กระทำการหรือเกิดเหตุผิดพลาดขึ้น คิดว่าญี่ปุ่นไม่น้อยหน้าใคร อย่างกรณีล่าสุด บริษัทเดินรถไฟฟ้าญี่ปุ่นรีบขอโทษกับความผิดพลาดที่รถไฟฟ้าขบวนหนึ่งวิ่งออกเร็วกว่าตารางเดินรถ 20 วินาที 21 พ.ย. 2560 09:39 21 พ.ย. 2560 14:29 ไทยรัฐ