วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวนคืนที่ถ่วงรถไฟฟ้า

(แฟ้มภาพ)

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เปิดเผยว่า ขณะนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองล่าช้ากว่าแผนประมาณ 3 เดือน เพราะรอการเวนคืนพื้นที่จากประชาชน และอยู่ระหว่างประสานหน่วยงานกับกรมทางหลวง และกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขอใช้พื้นที่ก่อสร้าง โดยการเวนคืนนั้นคาดว่า ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการเวนคืน และการใช้อสังหาริมทรัพย์เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นกรณีเร่งด่วน จะมีผลบังคับใช้เดือน พ.ย.นี้ จากนั้น รฟม.จะรวบรวมพื้นที่ให้ได้ 70% ก่อนส่งมอบให้ผู้รับเหมา คาดจะส่งมอบพื้นที่และเริ่มก่อสร้างได้ไตรมาสที่ 1 ปี 61

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะส่งมอบพื้นที่ให้ได้ในเดือน ม.ค.61 ล่าสุด เวนคืนที่ดินบางส่วนจากทั้งหมด 400 แปลง ซึ่งเริ่มเตรียมการก่อสร้างแล้วตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา และจะรื้อย้ายสาธารณูปโภคตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.นี้ ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองยังล่าช้ากว่าสายสีชมพู แต่พยายามจะส่งมอบพื้นที่ให้ได้ในไตรมาสที่ 1 เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ รฟม.ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาข้อเสนอซองที่ 3 หรือข้อเสนออื่นๆของเอกชนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง โดยจะใช้เวลาพิจารณา 6 เดือน คาดว่าจะทราบผลการศึกษาในต้นปี 61 จากนั้นต้องเสนอให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองเป็นรถไฟฟ้าระบบรางเดี่ยว (Monorail) มีรูปแบบรัฐเอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี) สัญญากำหนดระยะเวลาออกแบบ ก่อสร้าง ติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ 3 ปี 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่เอกชนได้รับมอบพื้นที่ คาดจะเปิดให้บริการได้กลางปี 64

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ... 21 พ.ย. 2560 09:09 21 พ.ย. 2560 09:20 ไทยรัฐ