วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดปลื้มงาน SET in the City นักลงทุนหน้าใหม่ตื่นตัวหาโอกาสลงทุน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปลื้มงานมหกรรม SET in the City 2017 คึกคัก เผยคนเข้าร่วมงานมากกว่าปีก่อน 10% และพบว่าเกิน 50% เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ วัยเริ่มต้นทำงานอายุต่ำกว่า 35 ปี สะท้อนความน่าสนใจและน่าลิ้มลองลงทุนในตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น เตรียมจัดงานประชุมตลาดอนุพันธ์นานาชาติ วันที่ 25-26 ม.ค.61 เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง 100 รายทั่วโลกมาร่วมงาน

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยผลสรุปการจัดงาน SET in the City 2017 ว่า มีผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมาที่มี 120,000 ราย โดยพบว่ามากกว่า 50% ของผู้เข้าร่วมงาน เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี สะท้อนว่าปัจจุบันกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับการลงทุนมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของตลาดหลักทรัพย์ฯ สำหรับการจัดงานดังกล่าว

นอกจากนี้ ในวันที่ 25-26 ม.ค.2561 ตลาดหลักทรัพย์ฯจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมตลาดอนุพันธ์ระดับนานาชาติ โดยมีผู้เข้าร่วมงาน เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องในตลาดอนุพันธ์กว่า 100 รายทั่วโลก รวมทั้งยังเตรียมแผนการประชาสัมพันธ์ตลาดทุนไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลมากขึ้น โดยจะเดินสายไปโรดโชว์ นำเสนอข้อมูลในกลุ่มประเทศใหม่ๆ เพื่อขยายฐานนักลงทุนต่างชาติ ในกลุ่มประเทศใหม่ๆให้มากขึ้น เช่นออสเตรเลีย และจะมีการขยายช่องทางการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างประเทศให้มากขึ้น

“ตลาดหุ้นไทยมีจุดเด่นที่พื้นฐานของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ดี และยังเป็นตลาดหุ้นที่มีมูลค่า (Valuation) รวมทั้งผลตอบแทนไม่ได้ด้อยกว่าตลาดหุ้นประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย แต่อาจขาดการประชาสัมพันธ์ในระดับสากลซึ่งเราจะเร่งพัฒนาในเรื่องนี้ เพื่อเพิ่มฐานนักลงทุนต่างประเทศในกลุ่มประเทศใหม่ๆ”

นางเกศรากล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของไทยที่ดีขึ้น จึงคาดว่านักวิเคราะห์หลักทรัพย์จะมีการปรับคาดการณ์ผลประกอบการในปีหน้าใหม่ ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ขณะที่หุ้นในกลุ่มธนาคาร คาดว่า การตั้งสำรองหนี้เผื่อสงสัยจะสูญ ปีหน้าไม่น่ากังวล ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะราคาน้ำมันดิบในปีนี้ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนหุ้นกลุ่มอุปโภคและบริโภค ก็จะปรับตัวดีขึ้น ตามอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่สูงขึ้น

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผลตอบรับที่ดีของการจัดงานดังกล่าวถือว่าบรรลุเป้าหมายเกินกว่าที่คาดไว้ ทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ธุรกรรมการลงทุน โดยสาเหตุที่ผู้ลงทุนให้ความสนใจ เพราะเป็นช่วงที่ภาวะตลาดหุ้นมีความคึกคัก ประกอบกับเป็นช่วงปลายปีที่คนสนใจซื้อกองทุน LTF- RMF และที่สำคัญในยุคปัจจุบัน ผู้ลงทุน ให้ความสำคัญในการปรับตัวเรียนรู้ รวมถึงให้ความสนใจการใช้นวัตกรรมเครื่องมือหรือ application ใหม่ๆที่เป็นตัวช่วยการลงทุน โดยผู้เข้าชมงาน 50% เป็นผู้ไม่เคยลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมและตลาดซื้อขายล่วงหน้า (อนุพันธ์) มาก่อน

“ที่สำคัญ พฤติกรรมผู้ลงทุนยังเปลี่ยนแปลงไป คือตั้งใจมาทำธุรกรรมเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น กองทุนและสินค้าอนุพันธ์ ถึง 51% เนื่องจากศึกษาข้อมูลมาบ้างแล้ว และต้องการมาพบปะกับผู้ให้บริการ โดยตลอดการจัดงาน 4 วันมีผู้เข้าร่วมงาน 120,000 คน ส่วนใหญ่เป็นคนวัยเริ่มต้นทำงาน (ต่ำกว่า 35 ปี) ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงานที่ตลาดหลักทรัพย์ฯพยายามรณรงค์ให้เกิดการลงทุนแบบมีวินัยและต่อเนื่อง เช่นการออมหุ้นเพื่อการลงทุนระยะยาว”.

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปลื้มงานมหกรรม SET in the City 2017 คึกคัก เผยคนเข้าร่วมงานมากกว่าปีก่อน 10% และพบว่าเกิน 50% เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ วัยเริ่มต้นทำงานอายุต่ำกว่า 35 ปี... 21 พ.ย. 2560 09:01 21 พ.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ