วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.ซิมบับเวตั้งข้อหา ‘มูกาเบ’ ปล่อยให้เมียชิงอำนาจรัฐธรรมนูญ

รบ.ซิมบับเวตั้งข้อหา ‘มูกาเบ’ ปล่อยให้เมียชิงอำนาจรัฐธรรมนูญ

  • Share:

พรรครัฐบาลซิมบับเวเตรียมเริ่มกระบวนการถอดถอน โรเบิร์ต มูกาเบ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี จากข้อหาหลายอย่างรวมทั้ง ยอมให้ภริยาชิงอำนาจรัฐธรรมนูญ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พรรครัฐบาล ‘ซานู-พีเอฟ’ ของประเทศซิมบับเว เตรียมยื่นญัตติต่อรัฐสภาในวันอังคารที่ 21 พ.ย. เพื่อเริ่มกระบวนการถอดถอนนายโรเบิร์ต มูกาเบ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี จากข้อหาหลายข้อรวมทั้ง ยอมให้ภริยาชิงอำนาจรัฐธรรมนูญ จนเป็นเหตุให้ทหารออกมาเคลื่อนไหวยึดอำนาจเมื่อสัปดาห์ก่อน

เกรซ มูกาเบ และ เอมเมอร์สัน เอ็นนังกากวา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพรรค ซานู-พีเอฟ เกิดขึ้นหลังจากพวกเขาปลดนายมูกาเบออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค และขีดเส้นตายให้ผู้นำวัย 93 ปีลาออกภายในเที่ยงวันจันทร์ ขณะที่มูกาเบออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ โดยไม่ประกาศลาออกตามที่หลายฝ่ายคาดหมาย และพูดสื่อว่าเขาจะอยู่ในอำนาจต่อไปอีกหลายสัปดาห์ด้วย

นายพอล มังกวานา สมาชิกระดับสูงของพรรคระบุว่า กระบวนการนี้อาจใช้เวลาดำเนินการเพียง 2 วันเท่านั้น และนายมูกาเบ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมานานกว่า 37 ปีแล้ว อาจจะถูกถอดถอนจากตำแหน่งอย่างเร็วสุดในวันพุธนี้

คอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการกองทัพซิมบับเวแถลงข่าวเมื่อ 20 พ.ย.

อีกด้านหนึ่ง ผู้นำกองทัพระบุว่า พวกเขาได้วางโรดแม็ปสำหรับอนาคตของนายมูกาเบเอาไว้แล้ว และนายเอมเมอร์สัน เอ็นนังกากวา อดีตรองประธานาธิบดีที่ถูกนายมูกาเบปลดเพื่อสนับสนุน เกรซ ภริยาให้รับช่วงต่ออำนาจแทน จนเป็นชนวนให้ทหารก่อการยึดอำนาจเมื่อ 14 พ.ย. จะได้เดินทางกลับประเทศในเร็วๆ นี้

ที่มา: bbc

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้