วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหกรรมอารยสถาปัตย์ฯครั้งที่ 2 ส่งเสริมสิทธิคนพิการ-ผู้สูงอายุ

เปิดเวทีแก้ปัญหาการว่างงาน

นายกฤษณะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้ร่วมกับกระทรวงการพัฒนา สังคมและความมั่นคงของมนุษย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และภาคเอกชน จัดงาน Thailand Friendly Design Expo 2017 หรือมหกรรมอารยสถาปัตย์และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 2 วันที่ 1-4 ธ.ค.นี้ ณ ศูนย์จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีแนวคิดหลักคือ การรองรับสังคมผู้สูงวัย ส่งเสริมสิทธิคนพิการ การท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล เพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ศูนย์กลางอารยสถาปัตย์ในอาเซียน และเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยว

“ในปีนี้ คาดว่าจะมียอดขายสินค้าภายในงาน 500 ล้านบาท มีคนเข้าร่วมงาน 60,000 คน และปีนี้เป็นปีแรกที่นำงานคนพิการสากล เข้ามารวมกับงานนี้ เพื่อสะท้อนให้คนในสังคมเห็นความสำคัญเรื่องสิทธิความเสมอภาคของคนพิการ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น”

ทั้งนี้ การจัดงานนี้มีเป้าหมายหลักๆ อาทิ เพื่อตอบโจทย์การจัดสภาพแวดล้อม ตึกอาคารสถานที่ แหล่งท่องเที่ยว การแพทย์ และบริการต่างๆเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในยุค 4.0, ส่งเสริมสิทธิความเสมอภาคของคนพิการ อาทิ คนที่ใช้รถเข็น ผู้ป่วยพักฟื้น สตรีมีครรภ์ ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และยังเป็นการจัดแสดงสินค้า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง อาทิ การจัดแสดงบ้านและที่อยู่อาศัย สินค้าเกี่ยวกับบ้านสำหรับผู้สูงอายุ และมีการเฟ้นหาตัวแทนสุภาพสตรีผู้เปล่งประกาย ด้วยคุณงามความดี พร้อมทำประโยชน์ให้สังคม (Miss Thailand Friendly Design Expo 2017) เป็นปีแรก

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ภายในงานจะมีการจับคู่ธุรกิจพบธุรกิจ โดยได้เชิญตัวแทนทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ โรงพยาบาล สถานศึกษา ผู้รับเหมาก่อสร้าง เข้ามาร่วมพบปะพูดคุยกัน ซึ่งในปีนี้มีผู้ประกอบการต่างชาติเข้าร่วมงาน 10 ประเทศ ขณะที่ในปัจจุบันยังมีแรงงานบกพร่องทางร่างกาย แต่สามารถทำงานได้ยังว่างงาน การจัดงานครั้งนี้ ยังจะช่วยให้แรงงานได้พบปะกับผู้ประกอบการ คาดว่าเมื่อจบงาน จะมีผู้ถูกจ้างงาน 50 อัตรา.

นายกฤษณะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล เปิดเผยว่า มูลนิธิฯได้ร่วมกับกระทรวงการพัฒนา สังคมและความมั่นคงของมนุษย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ... 21 พ.ย. 2560 08:46 21 พ.ย. 2560 08:46 ไทยรัฐ


advertisement