วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเสนอแผน 3 ขั้น แก้วิกฤติโรฮีนจา

กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงทางเว็บไซต์เมื่อคืน 19 พ.ย. หลังนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศเดินทางเยือนเมียนมาและบังกลาเทศว่า จีนได้เสนอ “แผน 3 ขั้น” เพื่อแก้วิกฤติชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยเข้าสู่บังกลาเทศรอบใหม่กว่า 6 แสนคนตั้งแต่กองทัพเมียนมาบุกกวาดล้างรัฐยะไข่ ตอบโต้ที่กลุ่มโรฮีนจาหัวรุนแรงบุกโจมตีด่านตำรวจในรัฐยะไข่ 30 แห่ง เมื่อ 25 ส.ค.ปีนี้ จีนเผยว่าเมียนมาและบังกลาเทศต่างสนับสนุนแผน 3 ขั้นนี้ โดยขั้นแรกให้มีการหยุดยิง ขั้นที่ 2 ให้มีการเจรจาทวิภาคี เพื่อหาวิธีแก้ปัญหาที่สามารถปฏิบัติได้ ขั้นที่ 3 ให้แก้ปัญหาในระยะยาว

นายหวัง อี้ เผยด้วยว่าการหยุดยิงถูกปฏิบัติตามแล้ว ที่สำคัญคือไม่ให้การสู้รบปะทุขึ้นอีก และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะลงนามและทำตามข้อตกลงนำผู้ลี้ภัยโรฮีนจากลับยะไข่ดังที่ตกลงกันไว้ ถ้อยแถลงของจีนมีขึ้นก่อนการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศเอเชีย-ยุโรป (อาเซม) ที่กรุงเนปีดอว์ใน 20 พ.ย.ซึ่งปัญหาโรฮีนจาเป็นประเด็นสำคัญ.

นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีนเดินทางเยือนเมียนมาและบังกลาเทศ เสนอแผน 3 ขั้น เพื่อแก้วิกฤติชาวโรฮีนจาที่ลี้ภัยเข้าสู่บังกลาเทศรอบใหม่กว่า 6 แสนตั้งแต่เดือนส.ค. 21 พ.ย. 2560 07:09 21 พ.ย. 2560 08:09 ไทยรัฐ


advertisement