วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เยอรมนีตั้งรบ.ผสมไม่สำเร็จ-ส่อเลือกตั้งใหม่

เยอรมนีตั้งรบ.ผสมไม่สำเร็จ-ส่อเลือกตั้งใหม่

  • Share:

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป แถลงเมื่อ 20 พ.ย.ว่า การเจรจาเพื่อตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ล้มเหลว แต่จะนำพาประเทศฝ่าวิกฤติไปให้ได้ หลังพรรคเสรีประชาธิปไตย (เอฟดีพี) สายเสรีนิยมฝักใฝ่ธุรกิจ ถอนตัวจากการเจรจาตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคซีดียู-ซีเอสยู ฝ่ายอนุรักษนิยมของแมร์เคิล และพรรค “กรีน” ฝ่ายซ้าย หลังการเลือกตั้งเมื่อ 24 ก.ย. ซึ่งซีดียู-ซีเอสยู ชนะแต่ไม่ได้ครองเสียงข้างมากในสภา

นายคริสเตียน ลินด์เนอร์ ผู้นำพรรคเอฟดีพี แถลงว่า ตัดสินใจถอนตัวดีกว่ายอมทิ้งหลักการของพรรค ไม่เป็นรัฐบาลดีกว่าเป็นรัฐบาลที่แย่ เพราะขาดพื้นฐานความเชื่อมั่นไว้วางใจ และขัดแย้งด้านนโยบายกับพรรคซีดียู-ซีเอสยูและพรรคกรีนหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องผู้อพยพและภาวะโลกร้อน ทั้งนี้ มีท่าทีว่าการถอนตัวของเอฟดีพีซึ่งเป็นพรรคเล็กๆ จะทำให้เยอรมนีต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ เพราะพรรคสังคมประชาธิปไตย (เอสดีพี) พรรคร่วมรัฐบาลผสมชุดเดิมประกาศไม่ร่วมตั้งรัฐบาลใหม่ และนางแมร์เคิลก็เคยเผยว่าจะไม่ตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

นางแมร์เคิลจะแจ้งความล้มเหลวในการเจรจาตั้งรัฐบาลใหม่ต่อประธานาธิบดีแฟรงค์วอลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ซึ่งมีอำนาจสั่งจัดการเลือกตั้งใหม่ ขณะที่โพลชี้ว่าถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ผลจะออกมาคล้ายเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้