วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
8 ตม.สงขลา โดนย้าย 20 อุยกูร์หนี

8 ตม.สงขลา โดนย้าย 20 อุยกูร์หนี

  • Share:

เจาะกำแพงห้องกัก ผ้าห่มพาดรั้วหนาม เผ่นข้ามพรมแดน! ประสาน‘มาเลย์’ ล่า

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังล่าระทึกชาวมุสลิมอุยกูร์ ผู้ต้องกักกันเจาะผนังปูนห้องควบคุมตัวคนต่างด้าวตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา เป็นรูโบ๋ขนาด 1 ฟุต คูณ 1 ฟุตจำนวน 2 ช่อง สูงจากพื้นดินราว 3 เมตร แล้วพากันโรยตัวออกไปนอกตัวอาคาร ก่อนใช้ผ้าห่มปิดคลุมลวดหนามที่กั้นอยู่อีกชั้นเพื่อปีนหลบหนีไปได้ 20 คน เหลือหนีไม่ทันอีก 5 คน นำสุนัขตำรวจดมกลิ่นพบเผ่นออกประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ประสานทางการมาเลย์ช่วยจับกุมตัว ขณะที่ ผบช.สตม.สั่ง ย้าย 8 ตำรวจ ตม.สงขลา ไปช่วยราชการ ศปก.ตม.6 ไม่มีกำหนดจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

ชาวมุสลิมอุยกูร์ผู้ต้องกักกันพากันแหกห้องควบคุมตัวคนต่างด้าวตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา หลบหนีรอดหลายคน เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 พ.ย. พ.ต.ท.วิเชษฐ์ จันทร์หนู สว. (สอบสวน) สภ.สะเดา จ.สงขลา รับแจ้งผู้ต้องกักกันชาวมุสลิมอุยกูร์พากันหลบหนีห้องควบคุมตัวอาคารควบคุมตัวคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ตม.สงขลา จึงนำกำลัง ตำรวจเดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบผนังปูนของอาคารถูกเจาะเป็นรูโบ๋ขนาด 1 ฟุต คูณ 1 ฟุต จำนวน 2 ช่อง สูงจากพื้นดินราว 3 เมตร หลังอาคารมีผ้าห่มปิดคลุมลวดหนามเพื่อใช้สำหรับปืนหลบหนีหลายผืน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.ร่วมกับ ตำรวจ ตชด.ที่ 437 และทหาร ร. 5021 นำสุนัขตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุเพื่อตรวจหาร่องรอยของชาวอุยกูร์ที่หลบหนีกันให้วุ่น โดยให้สุนัขดมกลิ่นเสื้อผ้า ของชาวอุยกูร์ ก่อนสุนัขวิ่งไปทางด้านหลังของห้องกักซึ่งทะลุตรงไปริมรั้วชายแดนไทย-มาเลเซียห่างจากห้องกักที่เกิดเหตุราว 2 กม. ทั้งนี้ ร.ต.อ.สุรศักดิ์ ศิริพันธ์ รอง สว.ตม.สะเดา กล่าวว่า ชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีมีทั้งหมด 20 คน เหลืออยู่อีก 5 คนที่หนีไม่ทัน กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิด และนำกำลังส่วนหนึ่งติดตาม พร้อมสุนัข ตชด.ไปตรวจเส้นทางหลบหนี ช่วงที่เกิดเป็นเวลาเช้าตรู่ สอบถามชาวบ้านตามสวนยางพาราแล้วไม่มีใครพบเห็น เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักไม่มีใครออกมากรีดยาง ได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว และประสานไปยัง ตม.มาเลเซีย พร้อมส่งรูปถ่ายและประวัติให้ทางการมาเลย์ช่วยติดตามจับกุมแล้วเช่นกัน

ขณะที่แนวทางการสืบสวนทราบว่า ชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัวที่ห้องกัก ตม.สงขลา ได้หลบหนีเข้าเมืองเมื่อเดือนตุลาคม 2558 จำนวนกว่า 100 คน มีการ พิสูจน์สัญชาติเรียบร้อยแล้วและได้ส่งตัวกลับไปประเทศตุรกีและประเทศจีนบางส่วนและที่เหลืออีก 25 คน เป็นผู้ที่ไม่สมัครใจกลับประเทศจีน ทางการไทยต้องควบคุมตัวต่อ และเลี้ยงดูตามหลักสิทธิมนุษยชน ที่ห้องกัก ตม.สงขลา

กระทั่งพากันแหกห้องกักกัน โดยช่างผู้รับเหมาสร้างกำแพงห้องกัก ตม.ที่กำลังก่อสร้าง ให้ความเห็นว่า ช่องที่เจาะน่าจะใช้เครื่องมือ เพราะมีการเจาะเป็นเส้นตรง ส่วนการทุบจะทำไม่ได้เด็ดขาด

ด้าน พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 (ผบ.ฉก.ร.5) กล่าวว่า ชาวอุยกูร์ที่หลบหนีจะมุดรั้วไปทั้งหมดหรือไม่ยังไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากยังไม่มีหลักฐาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ตม.และหลายฝ่ายนำรูปถ่ายแจกให้ชาวบ้านดู เผื่อมีใครพบเห็นในช่วงที่หลบหนี ทั้งนี้ การที่ชาวอุยกูร์หลบภัยต่อความมั่นคงของประเทศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องรอผลสรุปจากหลายฝ่ายก่อนว่า มีขบวนการใดบ้างที่ได้เตรียมอุปกรณ์ทุบกำแพงหรือตัดรั้วเหล็กเตรียมการไว้ถึง 3 ช่องทาง ส่วนกำแพงคาดน่าจะใช้ของแข็งค่อยๆกรีดจนได้จังหวะเมื่อปลอดตาผู้คนจึงทะลวงออกแล้วหลบหนี

ด้าน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. เผยว่า มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ผกก.ตม.และรอง ผกก. รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 5 คน และอยู่ระหว่างสอบสวนหาเบาะแสเส้นทางหลบหนี ส่วนเรื่องคำสั่งย้าย พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.สงขลา ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ยังไม่มีคำสั่ง ขอให้คณะกรรมการทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สตช. กล่าวว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวว่าเป็นความบกพร่องของผู้ใด เพื่อจะดำเนินการทางวินัยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง คาดว่าในวันที่ 21 พ.ย.น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งการไปยัง บช.ภ.9 และ บช.สตม.ระดมติดตามจับกุมตัวกลับมาโดยเร็ว ทราบว่ากลุ่มชาวอุยกูร์เหล่านั้นได้ทุบกำแพงหลบหนีไป 20 คน ส่วนทำไมถึงมีเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ขณะนี้ทาง บช.ภ.9 และ บช.สตม.อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว เพราะขนาดทุบตึกเป็นรูได้ ถือเป็นเรื่องผิดปกติ ถือเป็นความบกพร่อง

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองว่า ชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์จากจีน 25 คน หลบหนีออกจากศูนย์กักกัน ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อ 20 พ.ย. โดยใช้วิธีเศษกระเบื้องขุดกำแพงจนเป็นรูโพรงแล้วใช้ผ้าห่มปีนหนีออกไปได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถตามจับกุมได้แล้ว 5 คน ที่เหลือยังคงหลบหนี คาดว่าเป็นเพราะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักช่วยกลบเสียงระหว่างทำการหลบหนี ทั้งนี้ ชาวอุยกูร์กลุ่มนี้เป็นส่วนที่เหลือจากชาวอุยกูร์กว่า 200 คน ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวเมื่อปี พ.ศ.2557 โดยคนเหล่านี้ระบุว่าเป็นพลเมืองชาวตุรกี และขอให้ส่งตัวไปยังตุรกีแต่กว่า 100 คนกลับถูกส่งคืนจีน เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2558 ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสากล รวมถึงกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนที่เกรงว่าคนกลุ่มนี้จะถูกจีนทรมาน

ต่อมาเวลา 20.00 น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. เผยเพิ่มเติมว่า ได้มีคำสั่ง ย้ายข้าราชการตำรวจ ตม.จ.สงขลา จำนวน 8 นาย ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.สงขลา 2.พ.ต.ท.สมชาย จิตสงบ รอง ผกก.ตม.จ.สงขลา 3.พ.ต.ท.หญิง ปรียา นาขวัญ รอง ผกก.ตม.จ.สงขลา 4.พ.ต.ท.ธีระ วงศ์ราช สว.ตม.จ.สงขลา 5.ร.ต.อ.ประสิทธิ์ ถิ่นกาญจน์ รอง สว.ตม.จ.สงขลา 6.ร.ต.อ.มนตรี มูลเดช รอง สว.ตม.จ.สงขลา 7.ด.ต.ประสาชน์ เพ็งแก้ว ผบ.หมู่ ตม.จ.สงขลา 8.จ.ส.ต.ฐิติกร ชูรัตน์ ผบ.หมู่ ตม.จ.สงขลา มาปฏิบัติราชการ ศอก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล ผกก.กองกำกับการบริการ คนต่างด้าว บก.ตม.6 รักษาราชการแทน ผกก.ตม.จ.สงขลา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้