วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมพระเมรุมาศนับแสนต่อวัน เสนอนายกฯขยายระยะเวลา

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเดินทางมาชมความสง่างามของพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวงอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งวันที่ 20 พ.ย. พร้อมเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยหลังจากประชาชนผ่านจุดคัดกรองเข้าไปคอยในเต็นท์แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ปล่อยให้เข้ารั้วพระเมรุมาศ ต่างพากันนำกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือมาเก็บภาพแปลงนา กังหันน้ำชัยพัฒนา และพระเมรุมาศที่ตั้งอยู่กลางสนามหลวงอย่างสง่างาม หลายรายพากันก้มลงกราบที่พื้นด้วยความเคารพและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อคนไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ก่อนที่จะเดินเข้าชมนิทรรศการต่างๆ ภายในอาคารประกอบรอบพระเมรุมาศ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะประกาศห้ามนำไม้เซลฟี่และห้ามไลฟ์สด แต่มีประชาชนบางส่วนฝ่าฝืนจนเจ้าหน้าที่ต้องเดินเข้าไปขอร้องให้หยุดการกระทำเพราะผิดระเบียบข้อบังคับในการเข้าชม หลังจากเข้าชมพระเมรุมาศทุกคนจะได้รับแจกโปสต์การ์ดภาพพระเมรุมาศในเวลาค่ำคืนเป็นที่ระลึกอีกด้วย

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมติดตามและประเมินผลการดำเนินงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงพื้นที่ติดตามการเข้าชมพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆว่า การดำเนินงานจัดระบบการเข้าชมพระเมรุมาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือ ร่วมใจในการเข้าชมอย่างเป็นระเบียบ มีความพึงพอใจในการรับชมพระเมรุมาศ โดยยอดรวมผู้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 2-19 พ.ย.2560 มีจำนวนพุ่งถึง 1,352,502 คน ในช่วง 3 วันที่ผ่านมามียอดผู้เข้าชมวันละไม่ต่ำกว่าแสนคน ซึ่งคณะทำงานยินดีต้อนรับ โดยเน้นการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวก

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่พบว่าในแต่ละวันมีนักเรียนมารอเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้จัดเตรียมอาหารไว้บริการ ก่อนเปิดให้เข้าชมเวลา 07.00 น. ได้กำชับเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมต้อนรับผู้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00 น. เพื่อเปิดให้ประชาชนเข้ามาพักคอยที่จุดคัดกรองเร็วขึ้น ขณะเดียวกัน ได้ขอให้ช่วยดูแลผู้ที่เดินทางเข้าชมนิทรรศการคนเดียว เพื่อช่วยให้บริการทั้งวีลแชร์ หรือบริการถ่ายภาพ ขณะนี้เป็นช่วงที่มีพายุฝนตกอย่างต่อเนื่องจึงขอให้ผู้จะเข้าชมพระเมรุมาศเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่มและเสื้อกันฝน ส่วนประชาชนที่มาเป็นหมู่คณะ ขอให้แจ้งล่วงหน้ามาที่สายด่วนวัฒนธรรม โทร. 1765 เพื่อประสานงานกำหนดจุดนัดพบเพื่อเข้าชมพระเมรุมาศเป็นกลุ่ม ทั้งหมดจะต้องผ่านจุดคัดกรองก่อน แล้วเข้าคิวตามเวลา โดยจะไม่แซงคิวประชาชนที่มาต่อคิว

“การจัดนิทรรศการพระเมรุมาศ มีประชาชนสนใจมากขึ้น นับว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษาที่มียอดเข้าชมมากถึง 2.2 แสนคน ผู้พิการ 2.4 หมื่นคนที่ได้มาศึกษาหาความรู้ ให้มีความรักชาติ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ที่น่าพอใจคือมีผู้เข้าชมมากขึ้นเรื่อยๆวันละมากกว่า 1 แสนคน เมื่อเทียบกับสถิติการเข้าชมสถานที่สำคัญในต่างประเทศ ได้ส่งหนังสือเพื่อขยายวันจัดนิทรรศการออกไปเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

การดำเนินงานจัดระบบการเข้าชมพระเมรุมาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือ ร่วมใจในการเข้าชมอย่างเป็นระเบียบ มีความพึงพอใจในการรับชมพระเมรุมาศ 21 พ.ย. 2560 00:42 21 พ.ย. 2560 03:50 ไทยรัฐ


advertisement