วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมชัดเจนมาก จะสู้ต่อเพื่อสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคของทุกคน

พิธีกรแถวหน้ามีความแซ่บอย่างรุนแรง ต้องยกให้เลย วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา ออกตัวชัดเจนไปนานแล้วว่าเป็นกลุ่มคนชายรักชาย

ตอนนี้สังคมไทยมีอีกประเด็นที่น่าคิดและต้องทำอยู่ นั่นคือการเร่งพิจารณาออกกฎหมายแต่งงานสำหรับเพศเดียวกัน ชายรักชาย หญิงรักหญิง ไม่ใช่แค่จดทะเบียนสมรสแค่นั้น แต่รวมไปถึงมีสิทธิเท่าเทียม ความเสมอภาคกันในด้านต่างๆ เหมือนการแต่งงานของ หญิง-ชาย เช่น สิทธิในการที่อีกฝ่ายได้ตายไป แล้วคู่ชีวิตได้รับมรดก สิทธิในการกู้ร่วมในการซื้อบ้าน ซื้อรถ รวมถึงสิทธิต่างๆ ฯลฯ ที่คู่รักชาย-หญิง มีอยู่แล้ว

และควรจะขยายไปถึงคู่รัก ชาย-ชาย หญิง-หญิง ด้วยเช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้ มีหลายประเทศที่พัฒนาแล้ว เปิดกว้างให้การยอมรับ มีสิทธิเท่าเทียมกัน ออกกฎหมายแต่งงานสำหรับเพศเดียวกันไปแล้วในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้พบกับวู้ดดี้ ที่โครงการช็อปปิ้งแห่งใหม่ บิวตี้บล็อกเกอร์ Beauty Blogger 24h ใกล้กับตะวันนาบางกะปิ กรุงเทพฯ วู้ดดี้คิดว่าประเทศไทยพร้อมหรือยัง ที่จะมีกฎหมายแต่งงานสำหรับกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน?

"ตอนนี้ประเทศไทยมีความพร้อมมาตั้งนานแล้ว กับกฎหมายชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง ที่แน่ๆ มันจะต้องเกิดขึ้นไม่วันข้างหน้าก็วันข้างหน้าโน่น หมายถึงไม่พรุ่งนี้ก็มะรืนๆ บอกเลยว่าเป็นสิ่งที่หลายคนตั้งเป้าว่าจะต้องเกิดขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่บ้านเมืองเราที่ใจกว้าง ทันต่อโลก และเข้าใจการเปลี่ยนแปลง และสังคมต้องเห็นความสำคัญของความเสมอภาคของคน ไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม

"กระแสโลกสังเกตเห็นได้ว่า มันจะค่อยๆ คลานมาในเอเชีย และคนทั่วโลกก็หันมามองเอเชีย หันมามองประเทศไทยเรา ว่าทำไมไทยเราน่าจะเป็นประเทศแรกๆ ด้วยซ้ำที่ได้สิทธิตรงนี้ไป

แต่อยากให้พี่น้องชาวไทยทุกคนที่เห็นเหมือนกับเรา เห็นว่ามันจะต้องเกิดขึ้นในบ้านเรา มีความใจเย็น ไม่โวยวาย ไม่กรีดร้อง ให้เกียรติกับระบบการปกครอง ให้เกียรติกับผู้ใหญ่ ให้เกียรติกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ว่าทุกคนตั้งใจอย่างเต็มที่ ให้การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในเร็ววันนี้

วู้ดดี้ตั้งมั่นและสัญญากับทุกคนว่า ตราบใดที่เรายังมีชีวิตอยู่ในประเทศไทย เกิดมาเป็นคนไทย เกิดมาเป็นคนแบบนี้ ผมชัดเจนมากครับ ว่าต่อไปเราจะสู้ต่อเพื่อสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคของทุกคน"

สำหรับหลายคนที่ไม่เห็นด้วย ประเทศไทยยังไม่เหมาะ ที่จะมีกฎหมายการแต่งงานเพื่อความเท่าเทียมกันของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ชายรักชาย หญิงรักหญิง วู้ดดี้อยากจะบอกอะไรบ้าง?

"ใครที่ไม่เห็นด้วย หรือคิดว่าไม่เหมาะ อยากให้ลองคิดใหม่ ขอแค่ให้ลองคิดใหม่ สิ่งที่เราเชื่อ หรือสิ่งที่เราคิด ไม่ได้บอกว่าผิด แต่อยากให้ลองให้โอกาสคนอื่นๆ ที่มีความรัก เขาอยากจะเป็นฝั่งเป็นฝา อยากจะมีกฎหมายที่เชื่อมโยงความรักของเขาไว้ เหมือนที่คุณรักกับภรรยาหรือสามีของคุณ คนอื่นๆ ในโลกใบนี้ ก็อยากจะได้สิทธิตรงนั้นด้วย

สำหรับคนที่ไม่เห็นด้วย อยากให้ขอทบทวนนิดนึง สุดท้ายคนที่ได้ไปก็คือพี่น้องชาวไทยนั่นเอง มันเหมือนกับการปลดล็อก เขาจะมีความสุขกับการใช้ชีวิต โลกเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น เมื่อทุกคนเสมอภาคกัน".

พิธีกรแถวหน้ามีความแซ่บอย่างรุนแรง ต้องยกให้เลย วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา ออกตัวชัดเจนไปนานแล้วว่าเป็นกลุ่มคนชายรักชาย ตอนนี้สังคมไทยมีอีกประเด็นที่น่าคิด 20 พ.ย. 2560 21:31 ไทยรัฐ