วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอประชาชน ตอบ 6 คำถาม ไม่ชอบให้เขียนมา อยากให้ทำอะไร

นายกฯ ย้ำ 6 คำถามต้องการให้ ปชช.ตอบ ไม่ได้ถามนักการเมือง ขอเฝ้าระวังความมั่นคง-บิดเบือนสถาบัน บอกปวดหัวปัญหา "ลอตเตอรี่"แพง ผุดไอเดียขายครึ่งใบ เก็บต้นทางครึ่งใบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ที่วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวระหว่างการมอบโอวาทกับนักศึกษาวิทยาเทคนิคสัตหีบ ตอนหนึ่งว่า ทุกวันนี้เวลาไหว้พระสวดมนต์ ตนขออย่างเดียวคือขอให้เป็นคนดี ขอให้ไม่หลงในลาภยศสรรเสริญ ขอให้ทำงานสำเร็จและประชาชนมีความสุข ซึ่งตนเองไหว้พระและขอแบบนี้มาตลอด 3 ปี ยังได้แค่นี้ พระให้ตนน้อยเพราะอาจขอเยอะเกินไป นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังถามคนที่มาร่วมงานด้วยว่า ใครไม่ชอบตนเองขอให้ยกมือขึ้น ปรากฏว่าไม่มีใครยกมือ นายกฯ จึงกล่าวต่อว่า ไม่กล้า ถึงมีก็ไม่เป็นไร เพราะรับได้ ซึ่งหากมีปัญหาขอให้ส่งมาที่ศูนย์ดำรงธรรม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวย้ำถึงการให้ประชาชนร่วมตอบ 6 คำถามว่า ย้ำว่าถามเพื่อให้ประชาชนตอบ ไม่ได้ถามนักการเมือง ไม่ชอบตนก็ขอให้เขียนมา และไม่ได้ต้องการคะแนนเสียง ไม่ต้องการโพลหรือผลโหวตใดๆ ทั้งสิ้น แต่ต้องการฟังเสียงประชาชน และอย่าหาว่าตนดึงการเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งเป็นเรื่องของประชาชน นอกจากนี้หากใครไม่เชื่อตนก็อยากให้ว่าตนได้ทำอะไรไปบ้างและได้อะไรกลับมา อะไรที่ทำได้มากก็ดีใจ อะไรที่ได้น้อยก็เสียใจแต่ก็ต้องทำต่อ นึกว่าสนุกหรืออย่างไร ไม่ได้ขี้โมโอ้อวดแต่ต้องพูดให้ประชาชนเข้าใจ และยอมรับว่า 3 ปีที่ผ่านมา ตนพูดมากที่สุดตั้งแต่เกิดมา เพราะปัญหามีมากมาย และที่ออกกำลังกายเพราะต้องการให้ทุกคนออกกำลังกายด้วย ซึ่งตนเองอายุ 63 ปีแล้วต้องแข็งแรง ไม่เช่นนั้นตายทั้งที่ทำงานไม่สำเร็จเท่ากับตายเปล่า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังด้านความมั่นคง และการบิดเบือนที่เกี่ยวข้องกับสถาบันที่มีจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย หากตนใช้อำนาจจะโดนด่าและโจมตีเหมือนกรณีซิงเกิลเกตเวย์ ดังนั้นขอทุกคนปกป้องและอย่าโพสต์ตาม และยืนยันไม่ได้เป็นการปิดกันทางการเมืองคิดต่างได้แต่ต้องช่วยกันแก้ไข นอกจากนี้เฮดสปีชถือเป็นเรื่องอันตราย ที่ข่าวของคนคนเดียวหรือคนไม่กี่คนทำให้ปั่นป่วนกันทั้งประเทศ ทำให้เกิดความเกลียดชัง จึงต้องทำให้กฎหมายมีผลสัมฤทธิ์ให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงปัญหาการร้องเรียนขายลอตเตอรี่เกินราคาว่า ปัญหานี้จะให้ทำอย่างไร ซึ่งหากแก้ปัญหาด้วยการพิมพ์รวมก็จะมีคนบ่นว่ายาก ปัญหาตรงนี้เกิดจากคนซื้อกับคนขาย เมื่อคนซื้อต้องการ คนขายก็หาวิธีการได้เงินมากก็จะมียี่ปั๊ว ซาปั๊ว หากรัฐบาลขายตรง วันหน้าไปหากไปขายเกินราคาอีก ตนจะต้องแก้อย่างไรอีก

"แก้อีกทีคือการเลิกขายไปจบ ปัญหาอย่างนี้มันไม่จบหรอก เพราะมันอยู่ที่คน ผมก็โทษไม่ได้ ทุกคนบอกเป็นความหวัง แต่ผมก็ไม่นิยมที่จะส่งเสริมให้ซื้อลอตเตอรี่ แต่ผมก็พูดอย่างนั้นไม่ได้เพราะเป็นรัฐบาล สื่อหลายช่องกรุณาลดๆ ลงหน่อย เชียร์เลขนู้นเลขนี้ เด็กเล็กได้ยินคงไม่ค่อยดี แต่ผมก็รู้ว่าเป็นโอกาสของทุกคน ถ้าอยากจะหวัง แต่หวังให้มันน้อยๆ หน่อย เวลาซื้อถูกสักกี่ใบ หรือวันหน้าขายลอตเตอรี่ครึ่งใบ เมื่อถูกก็นำมาต่ออีกใบที่ต้นทางเอาไหม น่าจะดีเหมือนกัน ถ้าแก้ใหม่ไม่ได้จะลองแบบนี้ แต่ก็จะเกิดปัญหาลอตเตอรี่ปลอมอีก คราวนี้จะขายสามเสี้ยว สามส่วน แค่คิดก็ปวดหัวแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ย้ำ 6 คำถามต้องการให้ ปชช.ตอบ ไม่ได้ถามนักการเมือง ขอเฝ้าระวังความมั่นคง-บิดเบือนสถาบัน บอกปวดหัวปัญหา "ลอตเตอรี่"แพง ผุดไอเดียขายครึ่งใบ เก็บต้นทางครึ่งใบ 20 พ.ย. 2560 18:50 ไทยรัฐ