วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เริ่ม ม.ค.นี้ ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องขอใบอนุโมทนาบัตร คืนภาษี

เริ่ม ม.ค.นี้ ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องขอใบอนุโมทนาบัตร คืนภาษี

  • Share:

ไฮเทค ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ เริ่ม ม.ค.ปีหน้า อำนวยความสะดวกคนทำบุญกับวัดและศาสนสถาน ไม่ต้องใช้ใบอนุโมทนาบัตรแบบเดิมๆ ไปยื่นกรมสรรพากร ขอคืนภาษี...

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ปฏิบัติหน้าที่โฆษก พศ. กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า ที่ประชุม มส.รับทราบระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ตามที่กรมสรรพากรได้พัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ศาสนสถานใช้ในการบันทึกข้อมูลการรับบริจาค เพื่อให้ผู้บริจาคสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยจะเริ่มเปิดระบบดังกล่าวในช่วงเดือน ม.ค.2561 ซึ่งทางกรมสรรพากรได้ทำหนังสือชี้แจงมายัง มส. ว่า ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ศาสนสถานบันทึกข้อมูลการรับบริจาค ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่บริจาคสามารถใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีได้  โดยไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาคเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และจะทำให้ผู้บริจาคได้รับเงินคืนภาษีได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นมาตรการจูงใจให้บริษัท หรือห้างหุ้นส่วน นิติบุคคล และประชาชนทั่วไป บริจาคให้กับศาสนสถานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและได้รับเงินคืนภาษีรวดเร็วขึ้น สร้างความเชื่อมั่นในด้านการบริจาคให้แก่ประชาชน ช่วยให้การจัดทำบัญชีรับ-จ่าย ของวัด เพื่อส่ง พศ. สะดวกยิ่งขึ้น และระบบดังกล่าวจะใช้กับทุกศาสนาด้วยอย่างไรก็ตามหลังจาก มส.รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว พศ.จะรวบรวมรายชื่อวัดทั่วประเทศ กว่า 40,000 วัด แจ้งไปยังกรมสรรพากร ซึ่งในระหว่างการประชุม มส.ยังให้ พศ.ประสานไปยังกรมสรรพากรด้วยว่า เนื่องจากวัดได้รับการยกเว้นภาษี ดังนั้นรายชื่อวัดที่ส่งไปให้ยังกรมสรรพากรนั้น เพื่อให้กรมสรรพากรออกเลขประจำหน่วยงานของวัด ไม่ใช่ให้ออกเป็นเลขประจำตัวของผู้เสียภาษี ทั้งนี้การพัฒนาระบบดังกล่าว ถือว่าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการบริจาคเงินให้กับวัดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเดิมเมื่อมีผู้บริจาคเงินให้วัด และขอใบอนุโมทนาบัตรไปยื่นกรมสรรพากรเพื่อขอคืนภาษี ทางกรมสรรพากรจะต้องส่งใบอนุโมทนาบัตรมายัง พศ. เพื่อตรวจสอบวัด และจำนวนเงินบริจาค ก่อนจะแจ้งกลับไปยังกรมสรรพากร ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบที่ค่อนข้างนาน ที่สำคัญทางกรมสรรพากรยังยืนยันระบบดังกล่าวไม่ได้เป็นการเก็บภาษีวัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้