วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เผยสัดส่วน ครม.ทหารออกมากกว่าเข้า ย้ำอยู่ในขั้นตอนทูลเกล้าฯ

'บิ๊กตู่' เผยสัดส่วน ครม.ทหารออกมากกว่าเข้า ย้ำอยู่ในขั้นตอนทูลเกล้าฯ

  • Share:

นายกฯ เผยปรับ "ครม.ประยุทธ์ 5" ทหารออกมากกว่าเข้า ย้ำยังอยู่ในขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ลั่นพร้อมรับผิดชอบด้วยชีวิตมาตั้งแต่ 22 พ.ค.57 แล้ว ระบุ ก.ม.ท้องถิ่นยังไม่เสร็จ พร้อมเมื่อไหร่ค่อยเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 20 พ.ย.60 ที่วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯว่า "ยังค่ะ กำลังทำ แต่ทุกอย่างเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว"

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่า ครม.ประยุทธ์ 5 โฉมใหม่จะเรียกความเชื่อมั่นประชาชนได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าตั้งใครไปก็อาจจะมีคนที่พอใจและไม่พอใจ แต่สิ่งที่ทำคิดว่าทุกคนต้องการ แต่เอาเป็นว่าต่อจากนี้ไปตนจะปราบทุจริตให้มากที่สุด เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง วางพื้นฐานประเทศให้ได้ อะไรที่เริ่มต้นได้ก็ต้องเริ่มต้น และตนจะมอบนโยบายให้ไปสร้างการรับรู้ใหม่ ในเรื่องของกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัญหาราคายาง ข้าว และจะให้เปรียบเทียบดูว่า ที่ผ่านมาที่ออกมาพูดกันเก่งๆได้ทำอะไรแบบตนกันบ้าง แล้วที่มำเกิดความเสียหายหรือเปล่า ความจริงไม่อยากจะไปกล่าวอ้างกับใคร แต่เมื่อยังมีการโจมตีอยู่เช่นนี้ก็ต้องให้ข้อเท็จจริงออกไป สื่อก็ต้องไปวิเคราะห์กันเอาเอง

เมื่อถามว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้สัดส่วนของทหารลดลงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้เหมือนกัน ผมไม่เคยคิดถึงสัดส่วน ไม่มีเข้าหรอกมีเพียงนิดหน่อย ออกมากกว่าเข้า ทำไมรังเกียจทหารนักหรืออย่างไร" เมื่อผู้สื่อข่าวบอกว่า ไม่ได้รังเกียจ รักทหาร รักจะตาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างไม่เชื่อว่า "ปัดโธ่ รักแต่ต้องจะตาย รักไม่ต้องตายสิ เอาเป็นว่าทำดีที่สุดนะ เพียงแต่ไม่มีอะไรดี 100 เปอร์เซ็นต์หรอก ไม่มีอะไรถูกใจคน 100 เปอร์เซ็นต์ อาจจะมีคนชอบคนไม่ชอบ ดีไม่ดี แต่ผมเห็นคนในสังคมบอกว่า ในเมื่อนายกฯเป็นคนรับผิดชอบปรับเอง นายกฯต้องเป็นคนรับผิดชอบ ถ้าไม่ดีไม่ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรี ผมก็สั่งของผมแบบนี้"

เมื่อถามย้ำว่า แล้วปรับ ครม.ครั้งนี้ นายกฯพร้อมรับผิดชอบใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมรับผิดชอบตั้งแต่ 22 พ.ค.57 แล้ว ด้วยชีวิตขอผม ไม่ใช่เพิ่งมารับผิดชอบแค่ ครม.ไม่พอหรือ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ขณะนี้กำลังคิดอยู่ คิดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องดูความพร้อมดูกฎหมาย ขณะนี้กฎหมายที่เกี่ยวข้องยังทำอยู่ กฎหมายท้องถิ่นยังไม่เสร็จ ซึ่งเมื่อพร้อมเมื่อไหร่ก็คงเลือก

"ผมขอไม่อ้างเรื่องความสงบเรียบร้อย เพราะถ้าอ้างไปเดี๋ยวก็โดนอีก ต้องถามว่าประชาชนพร้อมหรือยัง ว่าอย่างไรก็ว่ามา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงข่าวลือความขัดแย้งกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า เรื่องนี้พูดกันมานานแล้ว ตนก็ได้ประกาศให้มันชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรองนายกฯหรือรัฐมนตรี  ไปหามา ไม่จริงหรอก

เมื่อถามว่า ข่าวลือที่เกิดขึ้นเป็นการดิสเครดิตหรือมาจากเรื่องอะไร นายกฯ กล่าวยอมรับว่า มีขบวนการดิสเครดิตส่วนหนึ่ง แต่ต้องไปดูว่าเรื่องการดิสเครดิตจริงหรือไม่จริง แยกแยะกันให้ออกนะ แล้วเรื่องการดำเนินงานโครงการต่างๆ กว่าจะผ่านมาถึงนายกฯ ต้องไปดูว่าผ่านอะไรมาบ้าง มีเป็นหลายล้านโครงการ ซึ่งก็ไม่ได้โทษทั้งหมด แต่ก็ต้องไปดูว่า มีความสุจริตและเป็นธรรมหรือไม่ วันนี้ก็มีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาทั้งหมดแล้ว ทั้งหมดอยู่ที่คนบังคับใช้กฎหมาย สังคมต้องเรียนรู้ว่าจะช่วยกันใช้กฎหมายอย่างไร ไม่ใช่ให้รัฐไปบังคับใช้อย่างเดียว ไม่เช่นนั้นจะเกิดความขัดแย้ง ทุกอย่างไปกันไม่ได้ทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้